https://linchidofood.com.vn/

Viêm khuỷu tay

VIÊM KHUỶU TAY NGOÀI

Khuỷu tay có cấu trúc phức hợp bao gồm 3 xương nhô ra và các gân cơ bám vào. Khuỷu tay nối đầu dưới của xương cánh tay với đầu trên của xương quay, xương trụ, song song đó nó còn là mối liên kết giữa 2 xương quay và trụ.

Xung quanh vùng khớp khuỷu tay là hệ thống bao khớp và hệ thống dây chằng chắc chắn, là dây chằng bên quay và dây chằng bên trụ cùng nhóm cơ giúp co, gập duỗi một cách dễ dàng. Vì thế chức năng chính của khớp khuỷu tay là gập duỗi linh hoạt, thực hiện các động tác cánh tay sấp, ngửa…

Vì thế đây cũng là khớp phải thường xuyên hoạt động liên tục, chịu nhiều tác động trực tiếp nên dễ bị tổn thương và gặp các bệnh lý xương khớp, điển hình như đau nhức, viêm khớp khuỷu tay.

Viêm khuỷu tay ngoài là chứng viêm ở mỏm ngoài trên khuỷu tay, đầu xương tay quay, màng bao hoạt dịch giữa 2 khớp.

Bệnh thường gặp ở những vận động viên chơi quần vợt (tennis) và những người thường xuyên vận động xoay chuyển cẳng tay, co duỗi khuỷu tay và khớp cổ tay.

Thường gặp ở người độ tuổi trung niên, nam nhiều hơn nữ (tỉ lệ 3 : 1). Bệnh thường phát ở tay phải nhiều hơn tay trái. Còn gọi là Viêm khuỷu tay quần vợt (Tennis Elbow).

Đông y xếp vào loại Trửu Thống.

Nguyên nhân: Do cẳng tay quay dùng sức quá mạnh làm chỗ khởi điểm cơ duỗi cổ tay bị tổn thương gây ra. Hoặc do lao thương, khí huyết, gân mạch không điều hòa gây ra.

Các biểu hiện thường gặp của chứng viêm khuỷu tay:

  • Mặt ngoài khuỷu tay đau nhức, nếu đau quá có thể gây mất ngủ, cục bộ có thể bị sưng nhẹ.
  • Cảm giác đau tăng khi cánh tay thực hiện động tác như giơ, kéo hoặc cầm vật nặng. Có thể bị đau ở cánh tay, cổ tay. Vì bị đau khiến cho khả năng cử động của cánh tay yếu đi, thậm chí tay có thể ở trạng thái buông thõng.
  • Có cảm giác đau buốt ở phía ngoài khuỷu tay khi rót nước, quét nhà, vắt quần áo và cảm giác đau giảm đi hoặc hết hẳn sau khi nghỉ ngơi.

VIÊM KHUỶU TAY TRONG

Còn gọi là viêm khuỷu tay đánh gôn (golf), khuỷu tay học sinh. Tỉ lệ mắc bệnh này ít hơn là viêm khuỷu tay ngoài (Viêm khuỷu tay quần vợt).

Thường gặp ở người trẻ, học sinh, vận động viên chơi gôn, thư ký, công nhân lợp ngói. Còn gọi là Viêm mỏm lồi cầu xương cánh tay.

Đông y xếp vào loại Trửu Thống.

Triệu chứng: Vùng khuỷu tay và chung quanh đau, khuỷu tay cong, mặt trước khuỷu tay đau, có thể lan xuống thần kinh quay, có cảm giác đau rõ khi xoay cẳng tay và co cổ tay lại.

Đau sưng cục bộ phía trong khuỷu tay và có cảm giác tê dại, mỏi cục bộ. Vùng giữa ngón đeo nhẫn (ngón 4) và ngón út (ngón 5) có cảm giác tê dại.

Ấn vào cùi chỏ thấy đau, kiểm tra lực ấn co cổ tay dương tính.

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHUỶU TAY

Chườm đá chỗ khuỷu tay đau 3 lần/ ngày, mỗi lần 15 – 20 phút (nếu mới bị đau). Trường hợp đau mãn tính, chườm nóng trước khi tập luyện, sau tập chườm đá để giảm sưng đau.

MỘT SỐ BÀI THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TỔN THƯƠNG NHẸ

Đậu đen 100g, Tô mộc 15g, Kê huyết đằng 30g, gạo Lứt 100g. Đậu đen, rửa sạch cho vào nồi, nước vừa phải đun sôi cho chín bỏ ra. Sau đó cho Tô mộc, Kê huyết đằng vào, đun sôi nhỏ lửa khoảng 40 phút rồi lọc bỏ bã lấy nước, cho đậu đen và gạo Lức (đã vo sạch) vào nồi, đổ thêm 1 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa nấu thành cháo, thêm đường đỏ tùy thích. Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền 6 ngày.

Hoài sơn 40g, Hoàng kỳ 29g, ý dĩ 10g, lá lách Heo 1 bộ, Hành lá, gia vị vừa đủ. Ý dĩ rửa sạch ngâm nước cho nở, Hoàng kỳ, Hoài sơn rửa sạch để ráo. Lá lách Heo rửa sạch cắt miếng ướp gia vị và Hành khoảng 15 phút. Sau đó cho ý dĩ, Hoàng kỳ, Hoài sơn, lá lách, vào nồi. Nước vừa đủ, đun sôi cho nhỏ lửa khi Hoài sơn nở mềm là được. Cho các gia vị vừa ăn. Ăn trong ngày, ăn liền 9 ngày.

Gạo Lứt 250g, củ Từ tươi 100g, Hồng táo 10 quả. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo, ăn lúc nóng ngày 2 lần. Ăn liền 6 ngày.

Ngoài ra, có thể áp dụng bài thuốc đắp ngoài như lá Hẹ 20g, Hành củ 20g, Gừng 6g. Tất cả các vị rửa sạch, giã nhuyễn đắp chỗ đau ở khuỷu tay, băng chặt lại. Ngày thay thuốc 1 lần, đắp liền 5 ngày.

Cây Tầm Xoong

Cây Tầm xoong phơi khô, sao vàng hạ thổ sắc nước uống hàng ngày. Theo Đông y, cây Tầm xoong có vị cay tính ấm, dùng để chữa viêm khớp, đau nhức xương, viêm khớp cổ tay, phong thấp hiệu quả.

Dùng cả rễ và thân cây cỏ Xước, mỗi ngày khoảng 10 – 16g sắc uống. Cỏ Xước có nhiều saponin có tác dụng chống viêm rất tốt.

Rễ cây Cà gai leo rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, mỗi ngày lấy khoảng 10 – 20g, sắc uống chữa viêm khớp khuỷu tay rất tốt.

Nghiền nhuyễn Chuối chín và Khoai lang chín, sau đó trộn đều hai thực phẩm này trong chén. Mỗi ngày 1 lần, ăn đều đặn sau bữa ăn. Những triệu chứng viêm khớp khuỷu tay cũng như các loại viêm khớp sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Thuốc đắp: Lá Hẹ 20g, Hành củ 20g, Gừng 6g. Tất cả các vị rửa sạch, giã nhuyễn đắp chỗ đau ở khuỷu tay, băng chặt lại. Ngày thay thuốc 1 lần, đắp liền 5 ngày.

Vận động khớp khuỷu tay: 1 bàn tay của thầy thuốc giữ bàn tay của người bệnh sao cho ngón cái bàn tay thầy thuốc để ở lưng bàn tay người bệnh và ngón 2 và 3 thầy thuốc kẹp ngón cái người bệnh ở giữa, tay kia thầy thuốc giữ phía dưới khuỷu tay người bệnh cố định khuỷu tay và di chuyển cẳng tay theo hướng quay vòng khuỷu, gập, duỗi, sấp ngửa cẳng tay.

Trong xoa bóp cần chú ý khi có điểm đau cự án (ấn vào đau hơn) thì dùng pháp tả: Xoa bóp nhanh mạnh, thời gian ngắn 5 – 10 phút. Nếu gặp điểm đau thiện án (ấn vào đau thấy dễ chịu hơn) thì xoa bóp nhẹ nhàng và thời gian xoa bóp bấm huyệt hơi lâu từ 15 – 20 phút.

Nếu có hiện tượng teo cơ ở khuỷu tay thì khi điều trị phải dùng thuốc bổ Tỳ vì Tỳ chủ cơ nhục. Nếu có hiện tượng co cứng cơ khớp ở khuỷu tay thì phải dùng thuốc bổ Can vì Can chủ cân cơ.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN