Tự chế gối nằm để ngủ ngon và phòng bệnh

Trong lịch sử đời sống của loài người đã tích lũy nhiều kinh nghiệm dưỡng sinh để bảo vệ sức khỏe, chẳng hạn chọn một số vật liệu làm ruột gối nằm vừa tạo giấc ngủ ngon vừa giúp cho một số bệnh được hỗ trợ điều trị. Cụ thể như sau:

GỐI CÚC HOA

Cúc hoa có tác dụng thanh can sáng mắt, thanh nhiệt giảm huyết áp. Dùng Cúc hoa phơi khô làm ruột gối nằm, thích hợp dùng trong mùa nắng và cho người bệnh tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, cảm sốt, đau mắt đỏ, ung nhọt…

GỐI BÃ CHÈ

Chè có vị đắng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tạo sảng khoái, giảm huyết áp, tiêu thử (chống say nắng), diệt khuẩn, lợi tiểu… Sau khi uống chè, lấy bã tích lũy, rồi trộn vào một ít hoa lài để làm gối nằm, thích hợp dùng cho người bệnh cao huyết áp, suy nhược thần kinh, viêm mũi, mắt mờ, đau đầu do say nắng…

GỐI ĐẬU XANH

Vỏ đậu xanh tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, ngừa say nắng, giảm bứt rứt, trừ tâm hỏa… Lấy vỏ đậu xanh từ các lò làm bánh hay vựa xay xát, đem về thật nhiều, phơi khô, làm gối nằm, thích hợp dùng trong mùa nóng và người bệnh tăng huyết áp, mắt đỏ, đau họng…

GỐI THƠM THƯ GIÃN

Dùng vỏ lúa mạch, vỏ đậu xanh và hương liệu vừa đủ để làm gối nằm, có thể tùy theo sở thích mà chọn mùi thơm thích hợp, chẳng hạn như hương liệu chanh, hương liệu bạc hà hay dứa (thơm)…, giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bởi lẽ một số mùi hương có tác dụng gây ngủ, dưới sự trợ giúp của mùi, ta ngủ càng sâu càng nồng, tiêu trừ mỏi mệt.

GỐI TỪ THẠCH

Từ thạch – Magnetit – là khoáng vật quặng quan trọng của sắt (bán tại tiệm dược liệu), có vị cay, mặn, tính bình, tác dụng ích huyết an thần, nạp khí bình suyễn. Đã được dùng làm thuốc trị đầu váng mắt hoa, tai ù tai điếc, huyết hư tim đập mạnh và loạn nhịp. Dùng Từ thạch “đúc” trong gối thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp, nhìn mờ, hoa mắt, đau đầu do thần kinh…

GỐI CẨM THẠCH

Đá Cẩm thạch có nhiều chức năng săn sóc sức khỏe, đạt công hiệu trấn tĩnh an thần, dự phòng cao huyết áp, kể cả làm đẹp. Mùa nóng nằm gối Cẩm thạch, tạo cảm giác tươi mát, nâng cao chất lượng giấc ngủ, giải trừ mỏi mệt.

GỐI THẢO DƯỢC HẠ ÁP

Cúc hoa 200g, hạt muồng 200g, lá dâu 300g, lá sen 200g, cỏ bấc đèn (Đăng tâm thảo) 200g. Tất cả thảo dược trộn đều dùng làm ruột gối nằm, tác dụng phòng trị cao huyết áp.

GỐI NƯỚC

Hiện nay trên thị trường nhà sản xuất đưa ra những gối nằm chứa nước, với sự “bồng bềnh” của nước, tạo ra lực ma sát vừa có tác dụng xoa bóp da đầu và mái tóc, vừa tạo cảm giác tươi mát, giúp dễ đi vào giấc ngủ, nhất là vào mùa nắng nóng.

Các loại gối nằm thường có kích thước dài 60-90cm, rộng 20-35cm, cũng có thể tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân để chế tác ra những chiếc gối lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên, gối nằm không được quá cao. Thường gối nằm “tự chế” phải dùng trong thời gian dài mới thấy hiệu quả!

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN