Trong người nóng nẩy mất ngủ

Nguyễn Thị H. 48 tuổi. Bán hàng ăn ở chợ. Lúc nào trong người cũng cảm thấy nóng nẩy, nhất là về chiều, tối trong người càng bứt rứt, luôn cảm thấy như có luồng hơi nóng từ dưới ngực bốc lên đầu. Đêm về thì khó ngủ, có nhiều khi trằn trọc đến 2-3 giờ sáng mới ngủ thiếp đi được, đến 4-5 giờ lại phải thức dậy lo nấu nướng để bán hàng sáng sớm. Chứng không ngủ được kéo dài làm cho chị mệt mỏi. Đa số các bác sĩ đều cho làrối loạn tiền tắt kinh. Nhưng các thuốc bác sĩ cho uống vẫn không giải quyết được các trạng thái trên.

Thuốc ngủ cũng uống rất nhiều loại nhưng mỗi loại chỉ công hiệu được vài ngày đầu rồi đâu vẫn hoàn đấy.

Tình cờ đến thăm người nhà của chị, chị nhờ tôi điều trị. Tôi cho chị dùng:
+ Hoàng liên 6g
+ A giao 12g

A giao chưng với 2 chén nước cho sôi tan ra. Cho Hoàng liên vào, thêm 1 chén nước, sắc còn hơn nửa chén. Lúc thuốc còn nóng, cho A giao và 1 lòng đỏ trứng gà vào, quấy đều uống trước khi đi ngủ.

Uống như vậy đến ngày thứ 5, chị cho biết trong người cảm thấy thoải mái, không còn bốc nóng như mọi ngày, chỉ vào giữa trưa thì hơi cảm thấy hâm hấp ở mặt, tối đã ngủ được 3-4 giờ đồng hồ. Sáng ra tinh thần tươi tỉnh, thoải mái. Uống liên tục 10 ngày, các dấu hiệu nóng nẩy trong người đều khỏi, ngủ được từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng. Trong vòng 10 ngày, chị lên được gần 2kg. Chị tiếp tục uống đến 2 tuần thì ngưng thuốc. Sau đó, tuy ngưng thuốc nhưng vẫn ngủ được, không cảm thấy nóng trong người nữa.

HOÀNG LIÊN

Tên khoa học: Coptis teeta Wall.
Thuộc họ: Hoàng Liên (Ranunculaceae).

Loại cây thảo, sống lâu năm, cao độ 30cm. Lá mọc so le, có cuống dài, mọc từ thân rễ lên. Phiến lá gồm 3-5 lá chét. Mỗi lá chét lại chia thành nhiều thùy, mép có răng cưa to. Thân rễ hình trụ, nhiều rễ con, mầu vàng nhạt, có hình dáng chân gà, chỗ bẻ gẫy mầu vàng, vị đắng. Hoa mầu trắng, mọc ở ngọn cán hoa.

Theo Đông y: Hoàng liên vị đắng, tính hàn. Vào kinh tâm là chính, kèm thêm 5 kinh khác là Can, Đởm, Tỳ, Vị Đại trường.

Có tác dụng tả hỏa ở tâm, táo thấp ở vị, thanh nhiệt ở bên trong cơ thể, giải nhiệt độc.

A GIAO

Tên khoa học: Colta Asini, Gelantinum Asini, Gelantina Nigra.
Mô Tả: A giao là keo chế từ da con lừa ( Equus Asinus L. ).

Theo Đông y A Giao vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh Can, Phế, Thận.
Có tác dụng tư âm, bổ huyết, an thai.

LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ

Đông y gọi là Kê Tử Hoàng.

Theo Đông y, Lòng đỏ trứng gà vị ngọt, tính ôn. Vào kinh Tâm và Vị.

Có tác dụng thanh tâm nhiệt, dưỡng tâm huyết, tăng dịch vị, bổ tỳ âm. Thường dùng trị chứng tâm phiền (trong tim bứt rứt khó chịu).

Sách Đông Dược Học Thiết Yếu phân biệt giữa Lòng Trắng và Lòng Đỏ Trứng Gà như sau: “Lòng trắng trứng gà tính hơi hàn, trị các chứng nhiệt phục ở bên trong, mắt đỏ, họng đau. Còn Lòng đỏ trứng gà tính hơi ôn, trị các chứng huyết hư, tâm phiền, ít ngủ”.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN