https://linchidofood.com.vn/

Trĩ nội ra máu

Mỗi lần đi tiêu xong, thấy trong phân có lẫn ít máu hoặc khi chùi thấy có dính ít máu, đó là dấu hiệu của trĩ nội. Chứng này tuy không gây nguy hiểm ngay nhưng nếu để lâu ngày chỗ trĩ nội có thể bị nhiễm độc ảnh hưởng đến ruột già và sự bài tiết phân.

Nguyễn Thanh L, 23 tuổi, bán hàng. Vì công việc bán hàng, có nhiều khi cô phải ngồi liên tục từ sáng đến tối… Một hôm đi tiêu cô thấy khó đi, đi xong lại thấy có ít máu tươi rỉ ra. Lúc đầu cô không chú ý nhưng sau đó ngày nào cũng thấy như vậy. Và lượng máu ra ngày càng có vẻ nhiều hơn. Hoảng sợ cô đi bệnh viện khám và được chẩn đoán là trĩ nội. Uống 1 tuần liền thuốc của bệnh viện cho toa nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Tái khám lại được đổi thuốc khác uống và bôi nhưng tình trạng bệnh không khả quan hơn tí nào. Lượng máu tuy không ra nhiều nhưng cứ thỉnh thoảng lại rỉ ra nhất là những trường hợp phải ngồi xổm lấy hàng, khi đứng dậy, có cảm giác đau rát ở hậu môn và máu lại hơi rỉ ra. Lâu dần hậu môn cô rất rát vì viêm tấy lại mất lượng máu rỉ rả nên da cô ngày càng xanh xao, gầy ốm.

Chỉ ba vị thuốc rất đơn giản sau đây:
+ Ruột heo (Ruột già hoặc ruột non của con heo), ở đây dùng khúc cuối của ruột già của con heo. Rửa sạch.
+ Gạo nếp 40g.
+ Hoa Hoè (dùng tươi hoặc khô đều được) khoảng 40g.

Cho Gạo nếp và Hoa hoè vào trong lòng khúc ruột heo, buộc chặt hai đầu lại. Cho vào nồi, đổ vào 2 lít nước, nấu khoảng 1-2 giờ cho thật nhừ. Gạn lấy nước (khoảng 1 chén = 200ml), chia làm hai lần uống trong ngày.

Buổi sáng sớm hôm đó uống, đến trưa lại uống tiếp một lần nữa. Tối hôm đó, khi đi cầu, chị thấy dễ đi hơn mọi lần (không phải cố sức như hằng ngày) và một điều lý thú là sau khi tiêu xong, không thấy ra máu như mọi lần.

Cô uống liên tục 2 tuần, chứng tiêu ra máu do trĩ nội dứt hẳn. Mấy năm sau cũng không thấy tái phát.

HOA HÒE

Tên khoa học: Flos sophorae Japonicae. Là hoa khô của cây Hoè (Sophora japoniaca L. thuộc họ Đậu (Leguminosae).

Hoa hoè nếu nguyên vẹn thường có 5 cánh hoa, mầu trắng vàng, rất mỏng. Có hai cánh hoa khá to, hình hơi tròn, đầu đỉnh hơi lõm, cuộn lật ra phía ngoài, các cành hoa khác hình tròn dài. Dưới cánh hoa có đài hoa hình chuông mầu lục. Giữa kẽ cánh hoa có nhuỵ mầu vàng nâu giống như sợi râu và một nhuỵ hình trụ nhưng uốn cong. Khi lựa nên chọn thứ hoa đầu sắp nở nhưng chưa nở, mầu vàng, không lẫn cành lá là tốt nhất.
Theo Đông y Hoa hoè vị đắng, tính hơi lạnh. Có tác dụng cầm máu, làm mát máu. Thường dùng trị tiêu ra máu, trĩ ra máu…

Ruột già ở đây được dùng theo ý ăn gì bổ nấy nhưng thật ra là dựa theo ý đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, xử dụng khúc ruột đi xuống của ruột già (trực trường) để bổ cho phần khí của trực trường người bệnh, giúp khúc ruột này thêm nhiều khí dễ dàng đẩy phân ra, tránh được bón uất gây tác dụng xấu đến niêm mạc và mạch máu của ruột khúc ruột sát hậu môn.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN