https://linchidofood.com.vn/

Trái mơ: Thanh nhiệt trị ho

Tên khoa học: Prunus armeniaca L. (Armeniaca vulgaris Lam.), thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae), có nhiều ở Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái… Trái mơ ở các vùng này thường to cỡ hạt mít, pha chút ánh nâu đỏ rất đặc trưng, được gọi là màu vàng mơ. Riêng trái mơ chùa Hương (Hà Tây) thì nhỏ hơn nhưng lại nổi tiếng nhất nhờ hương thơm đậm đà tỏa lan ngạt ngào. Thịt mơ giàu dinh dưỡng, hàm lượng đường chiếm khoảng 10%, có cả acid malic; acid citric; Bêta-caroten; protein; calci; phosphor; sắt và vitamin A;B;C…, tinh dầu. Ăn tươi có thể xúc tiến nhu động ruột, giúp khai vị, tạo dịch tiết. Nhân hạt mơ (Đông y thường gọi là Hạnh nhân) giá trị sử dụng làm thuốc càng cao hơn, chứa các chất đạm; acid béo; nguyên tố vi lượng; vitamin… đều cao hơn thịt mơ.

Y học cổ truyền cho biết thịt mơ tính mát, vị ngọt chua, giúp bổ phổi cắt cơn suyễn; giải khát tạo dịch tiết.

Hạnh nhân (nhân hạt mơ) chia ra hai loại: Cam Hạnh nhân (nhân hạt mơ ngọt) có tính bình, vị ngọt, giúp nhuận trường trị ho, dùng trị các chứng ho do phổi yếu; táo bón… Khổ Hạnh nhân (nhân hạt mơ đắng) với tính hơi ấm, vị đắng, hơi độc, có tác dụng trị ho cắt cơn suyễn; nhuận trường thông tiện, dùng trị ho suyễn dạng cấp tính (thực chứng) và đại tiện táo do khô dịch.

MƠ VÀ HẠNH NHÂN CÓ NHỮNG ỨNG DỤNG NHƯ SAU:

  • Họng khô phiền khát: Mơ – dùng quả tươi hay phơi khô 2~3 quả, mỗi sáng, chiều ăn 1 lần.
  • Lỵ trực khuẩn, viêm ruột, sốt cao không rõ nguyên nhân, sốt do lao, ho: Quả mơ xanh, rửa sạch bỏ hạt, vắt nước, cho vào nồi đất nấu đặc thành cao, mỗi lần dùng 1 muỗng canh, ngày 2 lần.
  • Suy nhược cơ thể, ớn lạnh, toàn thân mềm yếu không sức kèm ho mạn tính: Cam Hạnh nhân 5 - 10 hột, lột vỏ nhai nuốt, mỗi sáng ngủ dậy 1 lần, lâu ngày đạt hiệu quả.

  • Táo bón tuổi già hay táo bón sản hậu: Cam Hạnh nhân 15g (bỏ vỏ), gạo 30g, đường cát trắng 30g, thêm một ít nước, mài thành dạng hồ nấu chín, mỗi sáng, chiều ăn 1 lần.
  • Ho do phổi táo (khô); đại tiện táo bón: Khổ Hạnh nhân 6g, tán nhuyễn, lê 1~2 quả, bỏ vỏ và tim, nhét Khổ Hạnh nhân vào trong lê, sau khi chưng cách thủy nửa giờ thì dùng; hay dùng 3 quả mơ khô có cả hột băm nhuyễn, sắc uống, mỗi sáng, chiều 1 lần.
  • Ho do phổi hàn (lạnh), đàm loãng nhiều bọt: Khổ Hạnh nhân 10g, gừng tươi 6g, chà là 2 quả, sắc uống, mỗi sáng, chiều 1 lần.
  • Sốt cao miệng khô, sốt cao do lao, ho kèm mồ hôi trộm…: Dùng Cao mơ: mơ rửa sạch bỏ vỏ, hột, băm nhuyễn vắt lấy nước bỏ bã, dùng lửa nhỏ nấu đặc thành dạng cao, chứa trong keo đậy kín. Một tuần sau thì dùng. Người lớn mỗi lần dùng 10ml (trẻ con giảm liều), mỗi sáng, chiều 1 lần, tùy theo bệnh trạng, dùng liền vài ngày cho đến vài tuần.
  • Viêm phế quản ở người cao tuổi: Dùng kẹo Hạnh nhân: Khổ Hạnh nhân băm nhuyễn cùng đường phèn với lượng tương ứng nấu thành dạng kẹo, mỗi lần dùng 10ml, mỗi sáng, chiều 1 lần, 10 ngày là 1 liệu trình. Hay lê 1 quả, khoét một lỗ nhỏ, Hạnh nhân 15g băm nhuyễn nhét vào trong lê, bịt kín, nấu chín để ăn, mỗi ngày 1 lần, dùng liền 3 - 7 ngày.
  • Ho suyễn; phù thũng; đại tiện không thông: Dùng chè Hạnh nhân: Cam Hạnh nhân 30g, bỏ vỏ, cùng gạo và đường phèn với lượng vừa nấu thành chè, làm điểm tâm sáng, dùng liền 1~3 tuần.
  • Nám, tàn nhang trên mặt: Dùng mứt mơ: Mơ 500g rửa sạch bỏ hột (giữ lại nhân hạt), nhân hạt đào 250g, mật ong 750g. Trước tiên dùng nước nấu mơ và nhân hạt mơ 1 giờ, thêm vào nhân hạt đào nấu tiếp, sau nửa giờ thêm vào mật ong trộn đều, 20 phút sau tức thành mứt mơ, chứa trong keo sử dụng dần. Mỗi lần dùng 10g, mỗi ngày 2 lần, dùng liên tục, giúp trị ho do phổi và thận bị suy giảm chức năng. Hay mơ bỏ vỏ; bỏ hột vắt lấy nước trộn đều với lòng trắng trứng, thoa mặt trước khi ngủ, giúp trừ tàn nhang.
BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN