Tay chân tê mỏi nơi người lớn tuổi

Về già, mọi thứ trong cơ thể đều lão hóa, hầu hết các ông bà lớn tuổi đều kêu ca rằng tay chân của họ lúc nào cũng tê mỏi, hầu như lúc nào cũng thích con cháu bóp tay chân. Tuy nhiên hiện nay, đa số con cháu đều bận rộn. Ban ngày thì đi làm công sở, tối về bận xem truyền hình!!! Nhiều cụ than thở là nhiều lúc chân tay rất mỏi, nhưng chỉ còn biết đi ra tiệm thuốc mua thuốc về uống, nhưng thuốc uống nhiều thì nóng mà tê vẫn hoàn tê.

Ngoài việc tập thể dục, tập dưỡng sinh, Đông y có nhiều bài thuốc giúp các cụ vượt qua tình trạng khốn khổ này.

Cụ Lê Văn Đ. 82 tuổi. Cụ có 12 con, đã có cháu gọi bằng cụ. Cụ cho biết, cụ vẫn khỏe mạnh bình thường, ăn uống tốt, ngủ cũng được. Hàng ngày vẫn giúp con cháu trong công việc gia đình. Tuy nhiên, chỉ có 1 chứng rất khó chịu là tay chân lúc nào cũng cảm thấy tê rần, nhiều lúc giống như con gì bò bò bên trong, không đau nhưng rất khó chịu, nhất là về ban đêm và những ngày thời tiết thay đổi. Gần 10 năm qua, cụ vẫn phải thường xuyên uống B1, có khi dùng hỗn hợp B1 + B6 + B12… Hầu như ngày nào cũng uống. Cụ cho biết uống như vậy trong người cảm thấy nóng nhưng không uống thuốc thì cảm thấy tê hơn. Thuốc tuy có làm giảm bớt nhưng không dứt được chứng tê. Con cháu cụ an ủi cụ rằng tuổi già ai cũng vậy… và xin cụ vui lòng chịu vậy…

Một hôm gặp tôi, cụ hỏi là Đông y có cách gì giúp cụ bớt tê không. Tôi mách cụ phương pháp sau:

Gân bò 40-60g, đổ vào 1 chén nước, 1 chén giấm thanh, nấu khoảng 1 giờ. Vớt bỏ gân bò ra, rửa sạch cho hết mùi giấm, cắt ra. Thêm Sơn thù 20g, Ngưu tất 10g, nước 2 chén. Nấu cho cạn còn 1 chén. Chia làm 2 lần ăn và uống cả nước lẫn bã thuốc.

Cụ cho biết ăn được khoảng 2 tuần, các chứng tê, mỏi giảm hơn phân nửa. 1 tháng sau cụ cho biết chứng tê hoàn toàn khỏi hẳn.

GÂN BÒ

Theo Đông y, dùng gân bò theo ý của cách điều trị Dĩ tạng trị tạng (lấy bộ phận của con vật để bổ cho bộ phận của con người).

Khác với dùng thuốc là lấy sự khí hóa của thực vật để bồi bổ cho tạng phủ, cơ quan của người, còn các cơ quan, tạng phủ của con vật có sức sống gần với con người, nhiều khi có tác dụng mạnh hơn nếu biết dùng đúng và phù hợp.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN