Tăng cường năng lượng thần kinh tim và tim bằng khí công và yoga

Nếu con người là một sản phẩm kỳ diệu của tạo hoá thì TRÁI TIM lại là một bộ may tuyệt hảo trong cơ thể người. Không có bộ máy nào trên đời lại có thể làm việc một cách bền bỉ và liên tục, không được nghĩ một giây nào cho tới phút cuối cùng của cuộc sống như TRÁI TIM.

Từ ngàn xưa, con người đã biết vận dụng những bài tập Khí Công và Yoga để bảo vệ và tăng cường năng lượng cho Tim – Hệ tuần hoàn.

Khí công là phương pháp dùng hơi thở để hấp thu khí (năng lượng) từ bên ngoài và tăng cường vận chuyển khí trong cơ thể để tạo ra sức mạnh nội tâm cũng như sức mạnh cơ bắp, từ đó giúp phòng và giảm bệnh.

Các bài tập khí công đơn giản dễ thực hiện, tốn ít thời gian, thích hợp với mọi lứa tuổi người khoẻ cũng như người bệnh.

Bài tập thở sâu Minh Ngọc Khí Công đơn giản và hiệu quả, thích hợp với mọi loại bệnh tim, kể cả bệnh tim năng và cao huyết áp chưa ổn định.

Thực hiện: Ý tới đâu thì khí tới đó.
+ Hít sâu nhẹ nhàng, cảm giác khí đến dưới rốn, giữ hơi để khí luân chuyển tự nhiên trong 3 giây đến 10 giây (tương đương 3 đến 10 tiếng nhẩm đếm) thở ra nhẹ nhàng tự nhiên. Thở sâu liên tục từ 10 đến 30 lần, tâm trí tĩnh lặng (lưu ý giữ hơi mở thanh quản).

Công dụng: Hơi thở sâu cung cấp nhiều O2 cho từng tế bào của cơ thể, của tim và hệ mạch. Tế bào tạo được nhiều năng lượng hơn và thãi các chất cặn bã ra hết, tế bào trở nên trẻ trung và dồi dào sinh lực.

+ Thở sâu còn làm tăng lực hút máu về tim nay đủ hơn, máu được bom ra hệ tuần hoàn cũng dễ dàng hơn, có lợi cho người bệnh tim mạch và cao huyết áp.

+ Thở sâu còn làm cho cơ hoành (giữa ngực và bụng) di chuyển lean xuống, làm mạch vành tăng lưu thông máu tim vùng hoành, các nội tạng ở bụng cũng nhận máu nhiều hơn.
Thở sâu làm thăng bằng hệ thần kinh tim từ đó điều hoà nhịp tim, hoạt động của tim và hệ mạch

 • Bài thở sâu nên tập lúc mới ngủ dậy, chưa ra khỏi giường giúp cơ thể nạp năng lượng tốt chuẩn bị cho một ngày mới. Thở sâu thúc đẩy tuần hoàn máu, đặc biệt tốt cho người bệnh tim, cao huyết áp, thiếu máu não, thở sâu thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn.
 • Thở sâu lúc bắt đầu ngủ giúp thư giãn toàn bộ cơ thể và đi vào giấc ngủ dể dàng
 • Thở sâu lúc căng thẳng thần kinh, xúc động hay mệt mỏi sau một công việc, một bài học…để cơ thể được thư giãn và nạp thêm năng lượng.
 • Thở sâu trong môi trường giàu năng lượng tốt: biển, núi, rừng, bờ sông, cánh đồng, công viên… cơ thể ta sẽ nạp được nguồn năng lượng thông suốt mạnh mẽ, từng tế bào trong ta sống động, thải ra hết những độc chất tồn đọng do chuyển hoá, lúc này ta sẽ cảm nhận được những biến đổi kỳ diệu trong cơ thể.

BÀI KHÍ CÔNG TĂNG CƯỜNG NĂNG LƯỢNG TIM SỐ 1

 • Thực hiện: Có thể đứng, ngồi thòng chân, tốt nhất là ngồi xếp bằng để sự tuần hoàn máu tập trung vào các nội tạng và não.
  Hít vào 2 tay đan vào nhau nâng tay lên cao kéo dãn cột sống
  Giữ hơi trong 10 giây mắt nhìn theo tay
  Thở ra nhẹ nhàng hạ tay về (tập liên tục 7-10 lần) hít thở bằng mũi.
 • Công dụng: làm tăng cường tuần hoàn máu vùng ngực, bụng và giúp tim bơm máu lên não đầy đủ hơn. Làm mạnh hệ thần kinh tim (thần kinh thực vật) làm khoẻ trái tim và hệ mạch.

BÀI KHÍ CÔNG TĂNG CƯỜNG NĂNG LƯỢNG TIM SỐ 2

 • Thực hiện:
  + Hít vào 2 tay úp song song phía trước, từ từ kéo tay ra ngoài và lật bàn tay lại.
  + Thở ra: Từ vị trí bàn tay lật đưa dần ra trước ngữa lòng bàn tay.
 • Công dụng: Thúc đẩy sự tuần hoàn máu trong tim, mạch vành, hệ động mạch phổi và động mạch chủ đưa máu lên phổi lấy O2 và đưa máu đi nuôi dưỡng khắp cơ thể.
  Yoga là phương pháp dùng hơi thở và tư thế để kiểm soát toàn bộ các cơ quan và tâm trí, và làm tăng cường sức khoẻ.

THẾ TỪ ĐẦU ĐẾN GỐI

 • Công dụng: Làm mạnh hệ thần kinh tim (thần kinh thực vật). Giúp máu tuần hoàn tập trung ở vùng tim, não và đường tiêu hóa, làm nhanh chóng phục hồi tình trạng thiếu máu cơ tim và thiếu máu não (nhất là sau một thời gian làm việc căng thảng hay xúc động).
 • Nghiêng phải: Thích hợp với bệnh nhân lớn tim trái, bệnh hở van tim nặng.
 • Nghiêng trái: thích hợp với bệnh thông liên nhĩ, thông liên thất, bệnh tim có tăng áp động mạch phổi nặng.
 • Nghiêng cả 2 bên: Thích hợp với mọi dạng bệnh tim nhẹ, bệnh mạch vành chưa lớn tim.

THẾ CÁ SẤU:

 • Công dụng: làm thư giãn tim và hệ thần kinh tim.
 • Giúp tuần hoàn máu tập trung ở vùng tim và các nội tạng, đặc biệt là túi máu vùng vách liên thất của tim.

 

Các bài tập Khí Công – Yoga có thể thực hiện thường xuyên trong ngày, thuận tiện nhất là lúc sáng mới ngủ dậy và tối trước khi ngủ. Ngoài tác dụng trên tim và hệ tuần hoàn, các bài tập này cón có lợi cho toàn bộ cơ thể, giúp bạn sảng khoái hơn lúc sáng dậy hoặc thư giãn sau 1 ngày làm việc.
BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN