https://linchidofood.com.vn/

Rối loạn tiêu hóa… cần phải hiểu như thế nào?

Trong cuộc sống thường nhật có nhiều trường hợp rối loạn tiêu hóa nhưng không phải bệnh lý – ví dụ như với trẻ em do ăn chế độ không phù hợp làm cho tiêu hóa không bình thường, biểu hiện là phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, mùi tanh.

Nhiều trường hợp do mắc bệnh nhiễm trùng nào đó phải dùng thuốc kháng sinh, nhưng người bệnh không tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị, dùng thuốc không đúng liều lượng quy định làm cho mất cân bằng hệ thống sinh thái vi sinh vật ở đường tiêu hóa, xuất hiện đi đại tiện thấy tình trạng phân lúc lỏng, lúc đặc, lúc nhão, có mùi tanh; kèm theo phân bị thay đổi cả về số lượng lẫn mùi, màu sắc và tính chất, đồng thời có thể xuất hiện những cơn đau bụng thường xuyên. Hiện tượng này làm mất cân bằng hệ thống sinh thái vi sinh vật ở ruột được gọi là loạn khuẩn – Việc dùng thuốc kháng sinh không hợp lý của một số bệnh nhân, nhất là hiện tượng mua thuốc về nhà tự điều trị cho bản thân hoặc cho người thân của mình (!)…

Vì vậy, muốn biết có phải rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn hay không? cần đến bệnh viện xin xét nghiệm phân – Khi có kết quả là do loạn khuẩn của phòng xét nghiệm vi sinh y học thì bác sĩ sẽ có chỉ định phương cách chữa trị với mục đích điều chỉnh “vi trùng gây loạn” đó hoặc trường hợp phụ nữ mang thai nhưng bị hội chứng rối loạn tiêu hóa cũng có dấu hiệu buồn nôn, nôn, chán ăn…

Nhìn chung, các hiện tượng gây khó chịu kể trên nhưng không phải là bệnh lý.

Các triệu chứng dưới đây mới là do bệnh lý, mà chúng ta cần quan tâm tích cực để kịp thời chữa trị, chẳng hạn như ăn không tiêu, trướng bụng đầy hơi, buồn nôn, nhưng hay gặp nhất là bệnh nhân kêu đau vùng hố chậu phải (có khả năng bị bệnh viêm ruột thừa cấp tính) cũng có kèm theo hiện tượng buồn nôn, nôn, bí tiểu, táo bón. Có những bệnh nhân kêu đau bụng âm ỉ hoặc quằn quại, thường xuyên đau ra phía sau lưng, đầy hơi, trướng bụng, buồn nôn, nôn gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh sỏi bàng quang, sỏi trong đường tiết niệu, cũng có triệu chứng như rối loạn tiêu hóa nhưng không phải do rối loạn tiêu hóa!

Trong thực tế có một số bệnh trạng gây viêm ruột thừa cấp tính cũng biểu hiện các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, tiêu ra phân lỏng toàn nước như dạng tả, thương hàn, hội chứng kiết lỵ do trực trùng, ngộ độc thức ăn…).

Tình trạng biểu hiện trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đau bụng âm ỉ từng cơn… được xem là những hiện tượng điển hình hết sức cơ bản của rối loạn tiêu hóa vẫn thường xảy ra với một số bệnh lý. Tuy vậy, thực tế tùy theo từng loại bệnh trạng mà triệu chứng xuất hiện cũng có sự khác biệt với nhau mà không nhất thiết phải hội tụ đầy đủ các dấu hiệu bệnh lý ban đầu, mà có khi chỉ cần phát hiện một hay hai triệu chứng cũng có thể được chẩn đoán là hội chứng rối loạn tiêu hóa.

Hội chứng dạ dày – ruột với biểu hiện đau khi bụng đói do viêm, loét, hoặc sau khi ăn no, cũng có thể cơn xuất hiện theo chu kỳ (trướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn trong bệnh lý hẹp môn vị, dạ dày có khối u…) làm cho người bệnh nôn rất nhiều.

RỐI LOẠN TIÊU HÓA VỚI PHƯƠNG CÁCH XỬ TRÍ
Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng không bình thường xảy ra ở hệ thống tiêu hóa: Từ miệng – hậu môn. Rối loạn tiêu hóa có thể là do bệnh lý nào đó và cũng có thể là không do một bệnh trạng nào gây ra cả. Mọi lứa tuổi đều có thể bị rối loạn tiêu hóa và hiện tượng xem ra không mấy dễ chịu này ở mỗi cá nhân cũng thường có sự khác biệt.

Nói tóm lại, rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu tạo nên một hội chứng xảy ra ở đường dạ dày – ruột biểu hiện qua chứng đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội, tiêu chảy, táo bón, bí tiểu…

Vì rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau, với từng mức độ rối loạn cũng khác nhau ở từng đối tượng người bệnh. Vì vậy, tốt nhất nên đi khám bệnh, chẳng hạn như con trẻ đang thời kỳ bú mẹ, đang ăn dặm, đang được nuôi bằng bú sữa bò, trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, hoặc những trẻ mới đi nhà trẻ, mẫu giáo do chế độ ăn uống chưa phù hợp với cơ thể… nếu trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, tốt nhất nên tranh thủ đưa trẻ đến bệnh viện Nhi đồng (Khoa dinh dưỡng…) để được điều trị kịp thời.

Khi bị rối loạn tiêu hóa có kèm theo cơn đau bụng (đau từng cơn hoặc đau quặn…) thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt để phòng tránh phải các bệnh cấp tính nguy hiểm như ngộ độc thức ăn, viêm ruột thừa cấp tính, biến chứng xuất huyết dạ dày…

Đối với những trường hợp rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng, ký sinh trùng, hoặc siêu vi trùng…phải sử dụng thuốc đặc trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự mua thuốc điều trị!

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN