Quả bom trị sạn mật

Ở Hoa Kỳ có câu ngạn ngữ: “Mỗi ngày ăn vài quả táo, không cần thầy thuốc đến khám bệnh”(Apples everyday, keep doctor away). Như vậy giá trị dinh dưỡng của quả Táo rất lớn, thế nhưng quả Táo còn có tác dụng khá độc đáo trong điều trị san mật.

Bà Nguyễn thị B. 56 tuổi, thường xuyên hay đau bụng, về phía dưới hạ sườn bên phải. Thỉnh thoảng có những cơn đau dữ dội, đau đến nỗi phải gập người lại. Có khi đau phát sốt. Lúc đầu các phòng khám tư chẩn đoán là đau bao tử, cho uống thuốc bao tử rất nhiều nhưng không bớt. Đi Trung tâm xét nghiệm y khoa Hòa Hảo (tp. Hồ Chí Minh) siêu âm được biết là trong mật có 3-4 cục sạn nhỏ và được cho thuốc uống 15 ngày. Trong thời gian uống thuốc, lúc đau lúc không, siêu âm ở phòng siêu âm ngoài giờ với kết quả vẫn thấy sạn, không bớt mà đường kính sạn tăng hơn 1 ít.
Bà cho biết, mỗi lần uống thuốc tây vào, bụng bà cồn cào và có cái gì đó nóng như than trong bụng, vì vậy Bà không dám uống tây tiếp và xin chuyển sang điều trị bằng Đông y.

Chúng tôi hướng dẫn bà dùng: Táo tây (còn gọi là quả bom – pomme- apple), dùng 2-3 quả, gọt bỏ vỏ, bỏ hột, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn với 100ml nước (Nếu không có máy xay sinh tố, có thể cắt nhỏ, cho vào chén, thêm nước cho ngập chén, cho vào nồi chưng cách thủy cho thật chín nhừ, ép lấy nước cốt). Dùng nước đó uống ngày 2 lần. Uống liên tục 5 ngày.

Đến ngày thứ 5, buổi chiều không ăn gì hết (có thể ăn ít cháo), đến 6-7 giờ tối (18-19 giờ), uống 1 ly nước ấm pha với 4g muối. Đến 8 giờ (20 giờ), uống thêm 1 ly nước muối như trên. Đến 10 giờ (22 giờ), lấy 2 trái chanh, vắt lấy nước, pha với 1 lượng dầu ăn (dầu nành, dầu phộng…) bằng với lượng nước chanh, quấy đều lên, uống. Sáng sớm khi đi cầu, bà chú ý thấy có 4 cục sạn theo phân ra. Lạ 1 điều là cục sạn ra có mầu xanh.

Theo chúng tôi, phương thuốc này không chỉ dùng để tống sạn mật ra mà trong 1 năm, nên áp dụng phương pháp này 1-2 lần (khoảng 6 tháng nên làm 1 lần) để tống hết những cặn bã trong gan mật ra, vừa làm sạch cho gan mật vừa có khả năng ngăn ngừa được sỏi mật hình thành sau này.

Theo từ điển Larouse thì QUẢ TÁO (Pomme – Malus Communis) thường dùng trong trường hợp táo bón và đôi khi được dùng trị bệnh Gout (thống phong), phong thấp mạn tính. (H 8)
Tuy nhiên trên lâm sàng chúng tôi nhận thấy: Nước Táo có tác dụng làm cô đặc sạn mật lại thành khối.

Dầu đậu nành có tác dụng làm giãn cơ ở ống dẫn mật để tống sạn ra. Có nhiều người mới uống đến ngày thứ 2 hoặc thứ 3 đã thấy ra sạn.

Ghi chú: Dựa vào mầu sắc của cục sạn, có thể biết được thời gian hình thành của cục sạn:
+ Nếu cục sạn ra có mầu nâu hoặc nhạt là sạn mới hình thành.
+ Nếu cục sạn ra có mầu xanh đa số là đã lâu năm.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN