Phất thủ liệu pháp và huyết áp thấp

Tương truyền Phất thủ liệu pháp xuất phát từ chùa Thiếu Lâm, Trung quốc. Phất thủ liệu pháp nằm trong số những công phu do Đạt Ma sư tổ truyền dạy nhằm giúp cho các tăng lữ Thiếu Lâm có đủ sức khoẻ để theo đuổi việc tu tập giáo pháp.

Phất thủ liệu pháp đơn giản, dễ nhớ, dễ tập và có hiệu quả cao đối với nhiều bệnh mãn tính khác nhau từ suy nhược thần kinh, hen suyễn, đến tiêu hóa, tim mạch, sinh dục… Riêng đối với huyết áp thấp, dùng Phất thủ liệu pháp rất có hiệu quả chỉ sau 1-2 tuần, người bệnh sẽ thấy tác dụng đến một cách đặc biệt.

Huyết áp thấp thường kèm theo sự rối loạn của máu, trong đó có hồng cầu. Hồng cầu trong phôi tiếp nhận oxy, thông qua tim mà đưa đến các động mạch toàn thân. Từ các động mạch lớn chia ra các mạch máu nhỏ đi đến khắp cơ thể, kế đó sức bơm của tim sẽ đưa máu đến các động mạch nhỏ hơn. Mạch máu chịu ảnh hưởng của tim đập, co và giãn để đưa máu đến những mao mạch nhỏ như sợi tóc, nhưng mao mạch tương đối nhỏ cả hồng cầu cũng khó lọt qua, tuy nhiên những hồng cầu tự co lại để chui lọt vào mạch máu. Hồng cầu trong những mạch máu nhỏ đi qua thành mạch để đến được tổ chức và tế bào.

Bên cạnh đó, hồng cầu cũng hấp thu khí carbonic không cần thiết đưa về tĩnh mạch nhỏ, thông qua tĩnh mạch lại trở về tim. Vấn đề sẽ xảy ra ở những mao mạch nhỏ. Nếu vì nguyên nhân nào đó các mao mạch này nhỏ hơn không làm cho các hồng cầu lưu thông thông thoáng thì hậu quả là các tế bào này không cách nào lấy đủ oxy. Mà oxy lại không thể thiếu cho tế bào tạo năng lượng. Thiếu oxy tỷ lệ năng lượng tế bào sản xuất thấp, một phần nhiệt độ cũng giảm xuống, làm cho huyết áp bị tụt. Khi lắc tay đều đặn và có thời gian nhất định, sẽ tác động đến hệ hô hấp và tuần hoàn, làm cho máu huyết lưu thông, cải thiện được tình trạng thấp của huyết áp vừa an toàn vừa hiệu quả.

THỰC HIỆN

Tìm nơi thoáng mát, không khí trong lành. Mặc quần áo rộng rãi. Đứng thẳng, hai chân dang ra song song ngang vai, các ngón chân bám chặt xuống mặt đất, bụng dưới hơi thót, ngực hơi thu vào, vai xuôi tự nhiên, hai mắt khép hờ, đầu lưỡi chạm nướu răng trên, tâm ý hướng về Đan điền (dưới rốn khoảng 3 phân).

CÁC BƯỚC TẬP CỤ THỂ NHƯ SAU:

  1. Hai bàn chân để xích ra bằng khoảng cách của hai vai.
  2. Hai cánh tay duỗi thẳng theo vai, ngón tay xòe thẳng, lòng bàn tay quay về phía sau.
  3. Bụng dưới thót lại, lưng thẳng, bụng trên co lên, cổ lỏng, đầu miệng trong trạng thái bình thường.
  4. Các đầu ngón chân bám trên mặt đất, gót chân sát đất, bắp chân và đùi căng thẳng.
  5. Hai mắt chọn một điểm đàng xa để nhìn, không nghĩ ngợi lung tung, chỉ chú ý vào ngón chân bám, đùi vế chắc, lỗ đít thót và nhẩm đếm.
  6. Hai cánh tay hơi cong ở khủy tay. Đưa hai cánh tay về phía trước, đồng thời hít vào. Dùng lực vẫy hai cánh tay ra phía sau đến hết tầm tay trong khi nhíu hậu môn lại và thở ra. Khi hết tầm tay ra phía sau, hai cánh tay theo đà của lực quán tính trở về trước, buông lỏng cơ hậu môn đồng thời với hít vào. Sau khi hít vào lại tiếp tục vẫy tay ra phía sau – Giống như quả lắc đồng hồ lắc đều đặn. Một lần hít vào, một lần thở ra là một cái lắc tay.
  7. Lắc tay từ 300-400-500-600 dần dần lên tới 1.000 cái vẫy tay, ước chừng 30 phút. Mỗi ngày có thể làm 2 lần. Nếu để chữa bệnh thì mỗi lần tập phải thực hành từ 1.500 cái trở lên.
  8. Phải có quyết tâm tập đều đặn, lần vẫy tay dần dần tăng lên, không miễn cưỡng vì “dục tốc bất đạt”, nhưng cũng không tùy tiện bữa tập nhiều, bữa tập ít hoặc nghỉ tập, vì thế dễ làm mất lòng tin trong việc luyện tập, như vậy khó có kết quả.

LƯU Ý: Một số lưu ý khi luyện tập phương pháp Phất thủ liệu pháp.

Những người bệnh hoặc có tật ở chân không thể đứng được vẫn có thể thực hành hiệu quả Phất thủ liệu pháp bằng cách ngồi trên đất hoặc trên ván và vẫy tay ở vị thế cánh tay co lại khoảng 90 độ.

Bắt đầu luyện tập cũng không nên dùng tận lực làm tổn thương các ngón chân (nên sau buổi tập vân vê các ngón chân, tay, mỗi ngón chín lần). Nôn nóng mong muốn khỏi bệnh ngay mà dùng quá sức cũng không đưa lại kết quả mong muốn. Có quyết tâm, nhưng phải từ từ tiến lên mới là đúng cách, sẽ thu được kết quả mỹ mãn.

Nếu tinh thần không tập trung, tư tưởng phân tán, thì khí huyết loạn xạ, và không chú ý đến trên nhẹ dưới nặng là sai và hỏng. Trên nhẹ dưới nặng là trạng thái nửa thân mình bên trên giữ được trạng thái thoải mái, không cố sức gì cả, còn nửa người phía dưới, tập trung vào như dạng xuống tấn, khiến sức nặng toàn thân đè lên đôi bàn chân, tạo thế đứng vững khi tập luyện.

Khi vẫy tay tới 600 cái trở lên, thường thường có trung tiện, hắt hơi, hai chân nhức mỏi, toát mồ hôi, mặt nóng bừng… đó là hiện tượng bình thường, cứ tiếp tục tập.

Mấy chục năm qua, khi phương pháp Phất thủ liệu pháp du nhập vào Việt Nam, đã được nhân dân tín nhiệm, truyền miệng nhau tập luyện, sau đó nhiều tài liệu được in ấn phổ biến rộng rãi để mọi người cùng tập, đem lại nhiều hiệu quả trị bệnh thật lạ lùng, kỳ diệu. Đây là phương pháp tập luyện đơn giản, nhưng cũng là phương pháp chữa bệnh có hiệu quả nhất định. Mong rằng phương pháp này được nhiều người biết đến để giúp xua tan bệnh tật, đem lại sức khỏe cho mọi người.
BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN