Những công dụng và bài thuốc trị bệnh của cây cam thảo đất

Cam Thảo Đất còn có tên gọi khác: Cam thảo nam, Dã cam thảo, Thổ cam thảo,… Tên khoa học: Seoparia dulics L, thuộc Họ: Hoa mõm chó – Scrophulariaceae. Nó vốn là một trong những  loài cây vô cùng quen thuộc với mỗi người dân thôn quê. Từ lâu, cây cam thảo đất đã được dân gian xem là vị thuốc nam quý. Trong nhiều trường hợp, cây cam thảo đất được sử dụng thay thế cho vị cam thảo bắc điều trị bệnh. Nó là một thảo dược quý đặc biệt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, điều trị viêm họng, ho, cảm sốt, thanh nhiệt cơ thể… Công dụng hiệu quả, lành tính của loại thảo dược này được ứng dụng làm thuốc rộng rãi trong Y học dân tộc hàng ngàn năm qua.

Bài thuốc từ cây Cam thảo đất

Đối với từng bệnh lý khác nhau, người bệnh có thể sử dụng cây cam thảo đất điều trị bệnh theo các cách khác nhau để phát huy hiệu quả của thuốc. Các bài thuốc chữa bệnh từ cây cam thảo đất được ứng dụng phổ biến gồm có

1. Điều trị và phòng ngừa biến chứng của tiểu đường

– Tác dụng của cây cam thảo đất được biết đến phổ biến là khả năng chữa bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy, thành phần Amellin có trong cây cam thảo đất là hoạt chất có thể kiểm soát sự phát tác bất ổn của đường huyết. Do đó tác dụng của cây cam thảo đất điều trị bệnh tiểu đường đã được công nhận từ Y học hiện đại. Các nghiên cứu cũng cho rằng, người bệnh sử dụng cây cam thảo đất thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu, từ đó tăng hoạt động sản xuất hồng cầu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường có chuyển biến tốt.

– Ngoài ra bài thuốc này từ cam thảo đất sẽ giảm tối đa các biến chứng của bệnh tiểu đường, ví dụ như mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, sức đề kháng suy giảm,…

– Bài thuốc: Rửa sạch 10 gram cam thảo đất, 10 gram diệp hạ châu, sắc thành thuốc uống. Mỗi ngày uống một thang.

2. Chữa ho

– Ngoài tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, cây cam thao đất có tác dụng rất tốt trong việc trị ho và giải cảm. Theo y học cổ truyền, cam thảo đất là vị thuốc có tính bình, tác dụng nhuận phế, giúp khai thông kinh mạch… Cây cam thảo đất chữa bệnh ho và các bệnh về đường hô hấp vô cùng hiệu quả, hơn nữa dược liệu này cũng được đánh giá an toàn với trẻ nhỏ.

– Đối với bài thuốc từ cây cam thảo đất điều trị ho, viêm họng, người bệnh nên sử dụng cam thảo đất tươi.

– Bài thuốc: Sau khi rửa sạch cam thảo đất, người bệnh cho cam thảo đất vào đun lấy nước uống hàng ngày. Mỗi ngày uống khoảng 600 ml nước cam thảo đất sau bữa ăn chính. 

– Một cách khác, người bệnh có thể giã dập cam thảo tươi, lọc lấy nước rồi trộn cùng mật ong. Mỗi ngày dùng hỗn hợp uống dần sau vài ngày, sẽ cảm thấy cơn ho thuyên giảm hẳn.

– Hoặc sử dụng Cam thảo đất, vỏ rễ Cây dâu, mỗi vị đều 15 gram, lá Bồng bồng 10 gram, sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày một thang.

3. Chữa cảm cúm 

– Khi kết hợp cam thảo đất với các nguyên liệu giải cảm như bạc hà, rau kinh giới, … chúng ta sẽ có một bài thuốc chữa cảm cúm, sốt, ho, …

– Bài thuốc: Rửa sạch 30 gram cam thảo đất, 9 gram bạc hà, 9 gram rau diếp cá. Sau khi sơ chế nguyên liệu, đem tất cả đi sắc thành thuốc, dùng uống. Người bệnh cũng có thể kết hợp cam thảo đất với cỏ tranh, mạn kinh, rau má, rau kinh giới, sài hồ nam để tăng tính dược liệu của bài thuốc.

– Hoặc có thể dùng 20 gram cam thảo đất, 10 gram bạc hà, 15 gram kinh giới sắc uống với nhau sẽ không còn cảm sốt.

4. Chữa lỵ trực khuẩn

– Bệnh lỵ trực khuẩn dễ dàng được cải thiện nhờ bài thuốc cam thảo đất.

– Bài thuốc: Người bệnh sử dụng cam thảo đất, địa liền, lá rau muống, rau má, mỗi loại 30 gram. Đem sơ chế tất cả nguyên liệu rồi đem sắc thành thuốc, dùng uống trong ngày. Thực hiện bài thuốc liên tục một tháng sẽ thấy bệnh lý cải thiện.

5. Chữa bệnh kiết lỵ

Chuẩn bị 15 gram Cam thảo đất, 15 gram lá mơ lông, 20 gram cỏ seo gà. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày uống một thang. Uống sau bữa ăn và không nên uống vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

6. Chữa dị ứng phát ban, mẩn ngứa, mề đay

– Cam thảo đất chứa nhiều hoạt chất giúp cải thiện tình trạng da.

– Bài thuốc: Dùng cây cam thảo đất kết hợp với kim ngân hoa, lá Mã đề và Ké đầu ngựa, mỗi loại 20 gram. Đem các nguyên liệu đi sơ chế rồi sắc thành thuốc dùng uống. Mỗi ngày một thang, dùng thuốc liên tục trong vòng 2 – 3 tuần, sẽ giúp cải thiện triệu chứng ngoài da.

7. Chữa mụn nhọt sưng đau

– Cam thảo đất chứa nhiều thành phần có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng nên phù hợp với những ai muốn chữa mụn nhọt.

– Bài thuốc: Sử dụng cam thảo đất, sài đất, kim ngân hoa, mỗi loại 20 gram. Đem nguyên liệu đi rửa sạch, sau đó sắc thành thuốc đến khi còn 2/3 ấm. Mỗi ngày nên uống một thang. Bài thuốc này có thể sử dụng nguyên liệu tươi hay khô đều dùng được.

– Hoặc lấy cam thảo đất tán nhuyễn thành bột mịn rồi thoa lên chỗ mụn mủ. Vết thương sẽ mau liền da, không để lại sẹo.

 8. Chữa sốt phát ban

– Để tăng dược tính và khả năng chữa sốt phát ban, bài thuốc này nên sử dụng cam thảo đất khô.

– Bài thuốc: Dùng Cam thảo đất, Cỏ nhọ nồi, sài đất, mỗi vị 15 gram, 12 gram cây trắc bá và 20 gram củ sắn dây. Đem các nguyên liệu đi rửa sạch, đem sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày một thang.

 9. Điều trị tiểu tiện không thông

– Cam thảo đất có tác dụng chữa viêm tuyến tiền liệt, tiểu không thông kể cả khi tươi lẫn khi khô.

– Bài thuốc: Chuẩn bị 15 gram cam thảo đất, 12 gram mã đề, 12 gram râu ngô và đem rửa sạch. Sau đó đem hỗn hợp sắc uống hàng ngày, mỗi ngày một thang.

10. Chữa viêm họng hạt

– Cây cam thảo đất chữa bệnh viêm họng hạt rất tốt.

– Bài thuốc: Chuẩn bị 30 gram cam thảo đất. 9 gram bạc hà, 15 gram rau diếp cá. Giã nước uống hàng ngày, mỗi ngày uống 3 – 4 lần để kháng viên, giảm đờm, giảm mủ.

 11. Cải thiện triệu chứng ho trong bệnh ung thư phổi

– Cam thảo đất được chứng minh là cải thiện cơn đau và cơn ho khi mắc ung thư phổi, tuy nhiên không thể chữa dứt điểm căn bệnh này.

– Bài thuốc: Rửa sạch 60 gram cam thảo đất, sắc lấy thuốc uống. Mỗi ngày uống 2 lần.

12. Tốt cho người bị bệnh phù thũng

Sử dụng cây cam thảo đất khô 50 gram, 30 gram long quỳ, 30 gram xích tiểu đậu, 10 gram đại táo. Sau khi sơ chế nguyên liệu, đem đi sắc nước uống hàng ngày. Người bệnh nên uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống lâu dài sẽ nhận thấy cải thiện triệu chứng.

– Hoặc Sử dụng Cam thảo đất, đường đỏ, mỗi vị 40 gram, sắc thành nước dùng uống, mỗi ngày dùng 1 thang, chia 2 lần uống.

13. Thanh nhiệt giải độc, chữa chứng nóng gan

Tác dụng của cây cam thảo đất khi nấu nước uống hàng ngày giúp thanh nhiệt, giải độc, từ đó thanh lọc gan và làm sạch cơ thể. Do đó cây cam thảo đất ngoài được sử dụng trong điều trị mụn nhọt, chữa dị ứng vô cùng hiệu quả. Cam thảo đất còn phù hợp với nam giới  hay uống rượu bia, sử dụng nhiều thuốc tân dược, mắc chứng nóng trong người vì nó có tác dụng mát gan, thải độc. có thể sử dụng nước cam thảo đất uống hàng ngày để thanh nhiệt, giải độc gan và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan.

– Bài thuốc: Sử dụng 20 gram cây thảo đất nấu cùng với đường cát, chưng cách thủy. Uống nước hàng ngày (người tiểu đường nên cho ít đường) không uống thay nước lọc.

14. Tốt cho người bị xuất huyết não hoặc cao huyết áp

Chuẩn bị 15 gram cam thảo đất, 10 gram bạch dược, 15 gram lá sen, 10 gram tầm gửi, 10 gram mạch môn, 10 gram sinh địa, 12 gram đỗ trọng. Sắc thành 3 nước, trộn đều uống hàng ngày.

15. Chữa ma chẩn, phát ban sởi

Sử dụng mỗi ngày 10 gram Cam thảo đất sắc uống như nước trà, uống liên tục trong 3 ngày. Người bệnh uống duy trì đến khi khỏe thì có thể dừng, thời gian sau uống tiếp tục.

16. Giảm đau viêm họng mãn tính

– Sử dụng bài thuốc uống hàng ngày để giảm đau do viêm họng. Dùng khoảng 1 nắm cam thảo đất tươi, đem đi giã nát cùng một ít muối, sau đó sắc thành thuốc dùng uống hàng ngày.

– Hoặc người bị đau rát cổ họng nên dùng 30g cam thảo đất đun với nước, nấu xong chờ bớt nóng rồi cho thêm chút mật ong vào uống. Cổ họng sẽ dịu hơn, bớt đau rát.

– Hoặc có thể sử dụng 20g cam thảo đất, 10g rễ dâu tằm sắc uống sẽ giảm ho hiệu quả.

17. Chữa mụn rộp, ngăn viêm nhiễm ngoài da

Sử dụng một lượng Cam thảo đất tươi vừa đủ, đem đi rửa sạch. Sau đó đem thảo dược đi giã nát, dùng đắp bên ngoài da ngăn viêm nhiễm.

18. Cam thảo đất làm đẹp

Cam thảo đất ở dạng bột kết hợp cùng với mật ong và sữa chua là bài thuốc làm đẹp da hiệu quả. Hỗn hợp này giúp tẩy tế bào chết, se khít lỗ chân lông, tái tạo các mô dưới da. Đồng thời loại bỏ cặn bã từ sâu lỗ chân lông, giúp làn da khỏe mạnh, hồng hào.

Lưu ý khi sử dụng Cam thảo đất

– Cam thảo đất là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong Đông y để điều trị ho, sởi, phù nề, cảm cúm và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây Cam thảo đất, người dùng nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng và cách dùng.

– Cam thảo đất không được sử dụng để uống thay nước hàng ngày. Nếu sử dụng với số lượng lớn liên tục, trong nhiều ngày có thể dẫn đến phù nề. Do đó, thường dùng 3 – 5 ngày, sau đó nghỉ một ngày.

– Theo nghiên cứu Đông y, cam thảo đất là loại thảo dược lành tính, không độc hại. Tuy nhiên nếu dùng quá liều sẽ gây ra các triệu chứng như: Mất nước, tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt, tay chân rụng rời, cơ thể phù nề, rối loạn tiêu hóa.

– Sử dụng quá nhiều chiết xuất rễ cây cam thảo đất có làm giảm lượng kali trong cơ thể, gây ra yếu cơ. Tình trạng này được gọi là hạ kali máu. Theo một số nghiên cứu, những đối tượng ăn quá nhiều rễ cây cam thảo đất trong thời gian hai tuần dễ bị ứ nước và gặp các bất thường về chuyển hóa.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú được FDA khuyên nên tránh cam thảo dưới mọi hình thức. Người bị tăng huyết áp cũng nên tránh dùng rễ cam thảo.

– Bất kỳ loại thuốc nào cũng nên dùng đúng liều lượng thì mới phát huy được hiệu quả. Nếu sử dụng mà thấy các triệu chứng kể trên thì nên dừng lại và đến bác sĩ khám.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN