https://linchidofood.com.vn/

Nhập viện vì ăn dưa muối chua

Khoa cấp cứu bệnh viện X… nhận một cặp vợ chồng khoảng 50 tuổi vào cấp cứu.
Cả hai nhập viện trong tình trạng chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, buồn bực, ợ chua, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, móng tay và da toàn thân thâm tím… Sau khi hỏi thông tin từ người nhà đưa bệnh nhân đến, khoa cấp cứu đã làm tròn nhiệm vụ của họ và đã cứu tỉnh bệnh nhân.

Được biết, vì là ngày lễ nghỉ, người vợ đi chợ mua một ít thịt về luộc ăn với dưa chua. Vì chợ không còn dưa chua, chị vợ ghé nhà người quen xin một ít dưa chua về cho chồng ăn với thịt luộc vì đây là món người chồng rất thích. Gia đình người quen cho biết họ cũng đã hết dưa cũ và mới muối dưa hôm kia mà thôi. Không có và không mua được nên chị vợ xin đại một bát dưa chua cho chồng ăn. Bữa trưa, sau khi làm cơm xong, mâm cơm chỉ có thịt luộc và một bát dưa chua.

Thấy chồng ăn, người vợ cũng ăn với chồng cho chồng vui… chỉ một loáng là hết sạch đĩa thịt luộc và bát dưa chua. Người chồng khen bữa ăn ngon nhưng cải chưa được chua còn cay, nhưng cũng thấy ngon. Ăn xong 2 vợ chồng đi ngủ trưa, nhưng chỉ khoảng 30 phút sau, chồng và vợ lần lượt thấy váng đầu, chóng mặt, nôn mửa… người chồng phải gọi điện nhờ em trai đến đưa cả 2 vào bệnh viện. Kết quả: một bữa ăn đã hại anh chị phải vào bệnh viện cấp cứu và 2 ngày sau mới hoàn toàn bình phục. Đúng là bữa ăn kinh hoàng và đáng nhớ.

TẠI SAO 2 VỢ CHỒNG ĂN DƯA CHUA MÀ LẠI BỊ NHẬP VIỆN?

Dưa muối là một trong số những món ăn cổ truyền của nhân dân ta từ hàng ngàn năm nay. Trong bữa cơm của người dân Việt Nam nếu có thêm đĩa dưa chua thì cảm thấy hấp dẫn hơn. Dưa chua có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ có men lactic, ăn ngon miệng hơn, tốt hơn cho cơ thể. Theo cách làm truyền thống, dưa muối được chế biến nhờ quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men. Nhờ có men nên dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hóa. Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết, nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Khi dưa khú thì hàm lượng nitrit lại tăng cao. Nitrit khi vào cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm… tạo thành hợp chất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư.

TÁC HẠI DƯA MUỐI, DƯA CHUA

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loại rau cải, rau cải xanh, rau bẹ… có chứa rất nhiều chất muối acid Nitrite và Nitrite vi lượng. Các loại rau này nếu đã nấu chín mà để trong một thời gian dài hoặc muối trong một thời gian quá ngắn chưa đủ chín thì chất muối acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp. Liều lượng Nitrite có thể dẫn đến ngộ độc là 0,3 đến 0,5g, còn 3g có thể dẫn đến chết người. Bệnh nhân bị ngộ độc phát bệnh sau khi ăn từ nửa giờ đến 3 giờ, có người nhanh thì chỉ 10 đến 15 phút. Người bệnh thấy chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, buồn bực, ợ chua, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, móng tay và da toàn thân thâm tím, thậm chí suy hô hấp, hôn mê nếu ngộ độc nặng.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin (chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm).

Các loại rau, củ, quả thường được bón bằng phân đạm urê, nên trong đó vẫn còn tồn dư lại một lượng nitrat đáng kể. Khi làm món dưa muối, các vi khuẩn sẽ khiến nitrat chuyển hóa thành nitrit. Thông thường, nitrit sẽ giảm dần cho tới khi dưa muối “chín” vàng, tuy nhiên, khi dưa bị “khú” thì hàm lượng nitrit lại tăng lên rất cao. Nếu ăn vào, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động tới các axit amin trong các món ăn khác như thịt, cá, tôm, nhất là mắm tôm…, từ đó tạo thành hợp chất nitrosamin, là một chất có khả năng gây ung thư rất mạnh. Bởi vậy, ăn dưa muối chưa chín hẳn hay dưa đã“khú”đều có khả năng gây ung thư cao.

Ngoài ra những loại dưa muối chua bán sẵn thường mặn hơn loại tự muối ở nhà để dễ bảo quản trong quá trình tiêu thụ. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này cũng như các thức ăn mặn nhiều muối khác, có thể làm tăng huyết áp, tổn thương về thận, tăng nguy cơ bệnh tim mạch…

BÍ QUYẾT ĂN DƯA MUỐI, CÀ MUỐI KHÔNG LO UNG THƯ

Trên thực tế, nếu sử dụng các món dưa muối đúng cách thì lại rất tốt cho sức khỏe vì các món ăn dạng này có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ men lactic, đồng thời giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, biết cách ăn món dưa muối “đúng chuẩn” dưới đây sẽ mang lại lợi ích rất thiết thực:

  • Không ăn các món dưa mới muối, chưa chín hẳn, dưa muối hay cà muối vẫn còn xanh, còn cay…
  • Không ăn dưa muối đã “chín” quá, dưa “khú”…
  • Trước khi ăn nên rửa, vắt sạch dưa để loại bỏ vi khuẩn, giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.Nhiều người thường vớt dưa trong hũ ra và ăn ngay, không sơ chế thêm vì nghĩ trong môi trường muối mặn thì khó có vi khuẩn gây hại.
  • Không ăn dưa cải muối quá nhiều, lượng dưa muối ăn vào mỗi lần chỉ nên khoảng 50g và không nên ăn thường xuyên vì trong dưa muối chua có chứa rất nhiều axit oxalic và canxi sẽ gây sỏi thận. Mặt khác vì rất mặn nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, nó cũng là nguyên nhân chính gây ra sự phù nề và tích nước, nó có thể khiến cho thể tích máu tăng lên từ đó gây ra chứng huyết áp cao.
  • Không nêm bột ngọt vì trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.
  • Tốt nhất, chúng ta nên tự làm món dưa muối để đảm bảo an toàn nhờ việc sử dụng các nguyên liệu đảm bảo chất lượng và ăn đúng thời điểm dưa chín: chọn rau sạch, không chứa các chất hóa học, rửa sạch và để ráo nước trước khi muối, lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo an toàn…

Dưa muối, dưa chua là món ăn được nhiều người ưa chuộng, là món gắn liền với bữa ăn của dân Việt Nam, nhất là vùng nông thôn. Tuy nhiên, hiểu biết về những tác hại không đáng có của món ăn này sẽ giúp chúng ta vẫn có thể dùng dưa chua, vừa ngon miệng mà không gây hại cho cơ thể chúng ta.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN