https://linchidofood.com.vn/

Món ăn có ích cho người suy giảm tình dục

Đối với một người đàn ông, suy giảm chức năng tình dục cũng giống như một tai họa của cuộc đời. Trước kia, người ta gọi là liệt dương, suy nhược sinh dục, bất lực… nhưng ngày nay, được gọi là rối loạn cương dương. Vậy tai họa đó do đâu mà ra? Mức độ và cách chữa trị theo từng mức độ sẽ như thế nào? Trong bài này, chúng tôi chỉ nêu ra những quan niệm của Đông y và những món ăn – bài thuốc góp phần giúp giải quyết vấn nạn rối loạn cương dương ở nam giới.

Đông y gọi rối loạn cương dương là liệt dương, âm nuy hoặc dương nuy (“nuy” có nghĩa là mềm rũ, không hoạt động được).

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương, nhưng thường gặp các nguyên nhân sau:

• YẾU TỐ TÂM LÝ, TÌNH CẢM

Đông y cho rằng, những biến đổi tâm lý, tình cảm thái quá sẽ gây tổn hại đến tạng phủ, như: Mừng vui quá độ sẽ làm tổn thương tạng tâm; giận dữ quá độ sẽ làm tổn thương tạng can; ưu tư, lo nghĩ quá độ sẽ làm tổn thương tạng tỳ; buồn rầu, bi lụy quá độ sẽ làm tổn thương tạng phế; sợ hãi, khủng khiếp quá độ sẽ làm tổn thương tạng thận (Hỉ thương tâm, Nộ thương can, Tư thương tỳ, Bi thương phế, Khủng thương thận). Cuối cùng sẽ dẫn đến tổn thương chức năng hoạt động của tạng thận, làm cho sinh hoạt tình dục giảm sút, dần dần dẫn đến rối loạn cương dương.

• YẾU TỐ BỆNH LÝ

Những người tuy có ham muốn tình dục nhưng thận khí không đủ (thận khí bất túc) làm cho tâm thận bất giao, không thực hiện được sinh hoạt tình dục như mong muốn, gọi là rối loạn cương dương do thận khí suy.

Những người có ham muốn tình dục, thận khí còn đủ nhưng can khí không đến nên dương vật không cương được, gọi là rối loạn cương dương do can khí suy. Đông y cho rằng can chủ cân (gân), mà dương vật là một loại gân chủ yếu của cơ thể, gọi là tông cân chi hội, nên khi can khí không đến thì dương vật không cương được.

Những người do làm việc quá độ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, khí huyết suy kém, không thể thực hiện sinh hoạt tình dục, gọi là rối loạn cương dương do khí huyết lưỡng hư.

Những người do sinh hoạt tình dục bừa bãi, thái quá, lâu ngày dẫn đến cạn tinh, tổn tủy, ảnh hưởng đến thận, làm cho việc sinh hoạt tình dục trở thành gánh nặng, gọi là rối loạn cương dương do tinh tủy hao kiệt.

Những người mà thời kỳ tuổi vừa mới lớn đã có thói quen thủ dâm, làm hao tổn tinh dịch, rối loạn tâm thần, dần dần sẽ dẫn đến tâm thận đều suy hư gọi là rối loạn cương dương do tâm thận lưỡng hư.

• CÁC YẾU TỐ THỂ CHẤT: 

Ngoài các yếu tố chức năng nêu trên, một vài tổn thương, khiếm khuyết về thể chất cũng gây ra rối loạn cương dương. Đó là:

 1. Dị dạng dương vật, dương vật bị cong lệch, các bệnh viêm nhiễm vùng gần dương vật, do phẫu thuật tổn hại đến thần kinh khoang chậu…
 2. Một số bệnh về hệ thống nội tiết, bệnh tim mạch, thần kinh.
 3. Một số loại dược phẩm có tác dụng phụ gây ra rối loạn cương dương.

Qua đó, chúng ta thấy có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương. Khi đã mắc bệnh, cần biết bệnh ở mức độ nào để có hướng xử lý thích hợp mới mong đạt hiệu quả như mong muốn. Các mức độ là:

 • Rối loạn cương dương hoàn toàn, tức dương vật “hoàn toàn rũ kiệt”.
 • Rối loạn cương dương không hoàn toàn, tức dương vật có thể cương nhưng vẫn không hành sự như ý muốn, chỉ đi được một quãng đường ngắn, chẳng tới đâu!

Theo Đông y, tùy theo nguyên nhân và mức độ mà có bài thuốc thích hợp, không phải chỉ bổ thận tráng dương mà được việc. Ngoài việc sử dụng thuốc theo từng thể bệnh, việc ăn uống cũng góp một phần rất quan trọng để đem lại sức khỏe và sinh hoạt bình thường cho người bệnh.

BỔ THẬN TINH

Theo Đông y, thận là căn bản của sinh mệnh, là nơi cho dương khí tiềm tàng, ẩn nấp, là chỗ tồn trữ tinh khí của ngũ tạng lục phủ, tinh hoa của thận biểu hiện ở đầu tóc, sung dưỡng ở xương tủy.

Thận có 2 bên, bên trái gọi là Thận, bên phải gọi là mệnh môn, là nơi ở của thần và tinh, là nơi ràng buộc của nguyên khí.

Ở người đàn ông, mệnh môn là nơi tàng giữ tinh khí; ở người phụ nữ, mệnh môn là nơi ràng buộc với việc thụ thai.

Tinh ở con người gọi là thiên quý, cũng gọi nguyên khí. Cho nên, con gái khoảng 7 tuổi, con trai khoảng 8 tuổi, thận khí vượng thịnh dần dần, cơ thể có sự biến đổi: răng thay, tóc dài.
Con gái 14 tuổi, con trai 16 tuổi, ngũ tạng lục phủ đã được phát dục rất thịnh vượng, cơ năng sinh dục bắt đầu thành thục, nên có sự biến đổi: con gái có kinh nguyệt, con trai tinh khí tràn đầy, sản sinh tinh trùng, nếu lúc bấy giờ nam nữ giao hợp thì đã có thể có khả năng sinh đẻ.

Người nữ khoảng 35 tuổi, người nam khoảng 40 tuổi, thận khí suy dần, tinh khí ngày càng già sút, tinh hoa của ngũ tạng lục phủ ngày càng suy tổn.

Nữ giới khoảng 49 tuổi, nam giới khoảng 64 tuổi thì thiên quý kiệt, kinh nguyệt dứt, tinh ít, không thể đẻ con được nữa, đồng thời cơ thể cũng già yếu dần dần.

Như vậy, tinh là chất cơ bản của hoạt động đời sống, thứ tinh của nam nữ giao hợp là nguồn gốc để sinh tồn nòi giống.

Có thứ tinh do đồ ăn uống hóa sinh, là chất dinh dưỡng, có thể nhờ vào đó để sinh tồn.
Tinh nam nữ giao hợp gọi là tinh tiên thiên, tinh trong đồ ăn lại gọi là tinh hậu thiên. Hai thứ này đều tàng chứa ở thận, có quan hệ bền chặt với nhau.

+ Canh sâm, trứng gà:

 • Nguyên liệu: Đảng sâm (hoặc rễ cây đinh lăng) 15g, mạch môn đông 15g, ngũ vị tử 6g, trứng gà 2 quả, đường phèn 30g.
 • Cách làm: Nghiền đảng sâm thành bột, cho trứng gà vào quấy đều. Đun mạch môn, ngũ vị tử lấy nước cốt, cho thêm đường phèn, đổ hỗn hợp đảng sâm, trứng gà vào liên tục khuấy đều, đun sôi lại một chút sẽ thành canh. Mỗi ngày dùng 1 lần.
 • Công hiệu: Món này có tác dụng bổ thận ích tinh, cố tinh, có ích cho người thận khí bất túc, tinh dịch ít, tinh loãng, mệt mỏi, tinh thần suy yếu, dễ đổ mồ hôi, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, hay đi tiểu đêm, ăn kém, miệng nhạt, sức đề kháng giảm sút.

+ Dạ dày dê chưng cách thủy:

 • Nguyên liệu: Dạ dày dê 200g, củ năng 50, hạt hạnh nhân 25g, rượu trắng, xì dầu, gia vị đủ dùng.
 • Cách làm: Dạ dày dê rửa sạch cả bên trong và bên ngoài. Luộc chín tái. Củ năng bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng. Xếp củ năng và hạnh nhân lên trên dạ dày dê rồi đem hấp cách thủy tới khi chín là dùng được.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng tư âm giáng hỏa, điều tinh ích tủy. Rất tốt cho những người bị chứng thận tinh hao tổn, dương nuy (dương vật không cương được), ngủ không ngon giấc, tinh thần mệt mỏi, hay bồn chồn, hồi hộp.

+ Đuôi heo tiềm đỗ trọng, thục địa, tỏa dương:

 • Nguyên liệu: Đuôi heo 150g, thục địa 30g, tỏa dương 30g, đỗ trọng 30g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15g.
 • Cách làm: Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn, gừng tươi giã nát. Rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm lửa nhỏ 2 – 3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
  Công hiệu: Món ăn này có tác dụng tư bổ thận khí, ích thận tinh.

+ Đuôi heo hầm thuốc:

 • Nguyên liệu: Đuôi heo 500g, đậu đen 50g, đỗ trọng 10g, tục đọan 10g, ba kích 12g, nhục thung dung 8g, câu kỷ tử 12g. Gia vị muối, tiêu, đường, nước mắm vừa ăn.
 • Cách làm: Đuôi heo làm sạch, cắt khúc ngắn, đem hầm với đậu đen (đã ngâm mềm), cùng với tất cả các loại dược liệu. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, trừ phong thấp, chữa thận hư, tinh ít, đau lưng mỏi gối, đàn ông bị rối loạn cương dương, phụ nữ lãnh cảm, da dẻ không tươi nhuận.

+ Canh lươn, đậu đen, hà thủ ô:

 • Nguyên liệu: Lươn 100g, đậu đen 100g, hà thủ ô chế 10g, gừng tươi 2 lát, táo đỏ vài quả.
 • Cách làm: Làm lươn sạch, bỏ ruột, để nguyên con, đậu đen ngâm nước cho nở, rửa sạch. Hà thủ ô, gừng tươi, táo đỏ đều rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu to lửa cho sôi rồi ninh nhỏ lửa trong 3 giờ, cho gia vị vừa đủ, ăn nóng.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng ích can thận, sinh tinh, chống lão suy, bạc tóc, đau lưng, giúp sáng mắt.

+ Chè thỏ ty tử:

 • Nguyên liệu: Gạo nếp 20g, thỏ ty tử 10g, đường, nước đủ dùng.
 • Cách làm: Thỏ ty tử rửa sạch, sắc lấy nước. Gạo nếp vo sạch, đổ gạo vào nước thỏ ty tử nấu thành chè. Khi chín nêm đường là dùng được. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn trong vòng 1 tuần.
 • Công hiệu: Món ăn này tác dụng bổ thận ích tinh. Rất tốt cho những người thận hư, tinh ít, hay bị chóng mặt, tiểu đêm nhiều, di tinh, mộng tinh.

+ Thịt dê nấu đương quy:

 • Nguyên liệu: Đương quy 20g, thịt dê 500g, thỏ ty tử 20g, câu kỷ tử 15g, thịt gà 300g, gừng, hành lượng vừa đủ, muối 2g, rượu 50ml, bột nêm 6g, dầu thực vật 30ml.
 • Cách làm: Để đương quy, thịt dê vào nồi nước, rồi cho gừng tươi, hành, rượu, thịt gà vào. Dùng lửa lớn nấu sôi, đổi lửa nhỏ, mỗi 30 phút quậy 1 lần cho không dính đáy nồi; hầm 6 giờ thì vớt gừng, hành trắng ra.
  Cho thỏ ty tử, câu kỷ tử vào túi vải buộc chặt, để vào nước canh, nấu thêm 30 phút là thành. Xắt thịt miếng vừa ăn.
  Cho thịt đã xắt vào tô, múc nước canh vào, thêm bột nêm, muối, dầu thực vật vào cho vừa ăn. Xác thuốc bỏ không dùng.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng ích tinh bổ thủy, hoạt huyết hóa ứ. Thích hợp dùng cho người tinh huyết kém, các chứng lao tổn, thận khí hư suy.

+ Canh gà nấu hải mã:

 • Nguyên liệu: Thịt gà 50g, hải mã 10g, gừng 35g, hành 10g, muối một ít.
 • Cách làm: Thịt gà rửa sạch, cắt miếng; hải mã rửa sạch; gừng cắt lát; hành cắt khúc.
  Bỏ hải mã, thịt gà, gừng, hành vào nồi với nửa lít nước, nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ lại nấu thêm chừng 1 giờ là được. Mỗi ngày ăn một lần.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận sinh tinh.

+ Canh bào ngư, hạt sen:

 • Nguyên liệu: Bào ngư 30g, nấm hương 30g, tỏi 30g, hạt sen 30g, hành 10g, muối một ít.
 • Cách làm: Bào ngư, nấm hương ngâm sơ, rửa sạch, cắt miếng; hạt sen nâm nước, rửa sạch; tỏi bỏ vỏ cắt lát, hành rửa sạch, cắt khúc.
  Bỏ bào ngư, nấm hương, hạt sen, tỏi, muối, vào nồi, dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút, rồi bỏ hành vào là được. Mỗi ngày ăn 1 lần, dùng thay thức ăn.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ âm bổ huyết, bổ thận sinh tinh, hạ huyết áp.

BỔ THẬN DƯƠNG

Do cơ thể hư yếu hay phòng dục quá mức làm cho thận dương suy hư. Các triệu chứng thường gặp là: Người sợ lạnh, tay chân lạnh, lưng đau, chân mỏi, tiểu nhiều, dương vật không cương cứng được, di tinh, tảo tiết, tiết tinh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi có vết răng, mạch trầm (chìm), trì (nhịp chậm).

+ Lươn nấu kim châm (hoa hiên khô):

 • Nguyên liệu: Lươn 250g, thịt heo nạc 150g, hoa hiên khô 50g. gia vị các loại.
 • Cách làm: Lươn rửa sạch bỏ ruột, cắt khúc, Thịt heo cắt miếng nhỏ. Hoa hiên rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào tô sành, cho vào lượng nước vừa đủ, chung cách thủy cho chín, nêm muối và gia vị vừa ăn. Ăn khi còn nóng.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ thận dương. Dùng trong trường hợp khí huyết hư tổn, gân cốt yếu, thận dương hư, liệt dương, chân yếu vô lực.

+ Lươn nấu sâm, quy:

 • Nguyên liệu: Thịt lươn 300g, đương quy, đảng sâm, gừng tươi mỗi thứ 15g, hành tây 25g, muối ăn vừa đủ.
 • Cách làm: Lươn rửa sạch, thái sợi, đương quy và đảng sâm cho vào túi vải, bỏ vào nồi cùng thịt lươn, đổ nước nấu sôi mạnh, hớt bỏ váng, rồi để nhỏ lửa đun khoảng một giờ nữa, vớt bỏ túi thuốc, thêm gia vị theo ý thích. Dùng khi còn nóng, vào lúc đói bụng.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ thận, bổ khí huyết, chữa rối loạn cương dương, cơ thể suy nhược, thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi.

+ Hải sâm chưng nhục thung dung:

 • Nguyên liệu: Hải sâm 50g, nhục thung dung 60g, thịt heo nạc 100g, câu kỷ tử 30g, gia vị vừa đủ.
 • Cách làm: Tất cả các vị rửa sạch. Nhục thung dung ngâm mềm, xắt mỏng. Hải sâm xắt sợi. Thịt heo xắt lát vừa, trộn chung với ít muối, tiêu, đường vừa ăn, cho vào thố, chưng cách thủy đến khi thịt mềm là được.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ thận dương, ích khí, dưỡng huyết.

+ Cháo cật heo, câu kỷ tử:

 • Nguyên liệu: Cật heo 1 bộ, gạo tẻ 40g, câu kỷ tử 10g, muối một ít.
 • Cách làm: Gạo vo sạch; cật heo rửa sạch, cắt làm hai bỏ gân; câu kỷ tử rửa sạch. Cho tất cả vào nối với ít nước, nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ nấu riu riu thêm 40 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn buổi chiều.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ can thận âm, giúp sáng mắt. Thích hợp với bệnh nhân can thận âm hư, đổ mồ hôi trộm, choáng váng.

+ Canh cá rô nấu với rau cải:

 • Nguyên liệu: Cá rô 0,5kg, rau cải 1kg, gừng 20g. Gia vị các loại.
 • Cách làm: Cá rô làm sạch, ướp với ít muối, đem luộc chín rồi gỡ lấy thịt ướp với nước mắm ngon. Rau cải cắt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  Đun sôi nước (luộc cá), nêm nước mắm, muối vừa ăn. Cho rau cải vào, đun sôi lại, trút cá vào, thêm gừng và nêm thêm bột nêm vừa ăn. Múc ra tô, ăn nóng trong bữa cơm.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất thích hợp với những người khí huyết suy kém, tỳ vị yếu, ăn uống không tiêu, cơ thể suy nhược.

+ Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm:

 • Nguyên liệu: Nấm rơm tươi 200g, thịt heo nạc 200g. Gia vị các loại.
 • Cách làm: Thịt heo rửa sạch,cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm. Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung với thịt vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa ninh đến khi thịt chín mềm, thêm gia vị. Dùng ăn trong bữa cơm.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ can thận, giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dưỡng huyết.

+ Canh hải sâm, rau cần tây, nấm mèo:

 • Nguyên liệu: Hải sâm 100g, cần tây 50g, nấm tai mèo (mộc nhĩ) 50g, gừng 3g, hành 10g, muối một tí, dầu lượng thích hợp.
 • Cách làm: Cần tây rửa sạch, cắt khúc; hải sâm ngâm nước cho mềm, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng; nấm rửa sạch; gừng cắt lát; hành cắt khúc.
  Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, rồi bỏ tất cả vào xào sơ, trộn đều. Sau đó nấu với nước, vặn lửa nhỏ nấu chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ thận dương, tăng sức đề kháng, bổ khí huyết.

+ Canh hải sâm, rau cần tây, câu kỷ:

 • Nguyên liệu: Hải sâm 100g, cần tây 50g, câu kỷ 10g, gừng 10g, hành 10g, muối một ít, dầu lượng thích hợp.
 • Cách làm: Cần tây rửa sạch, cắt khúc; hải sâm rang sơ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng mỏng; câu kỷ tử rửa sạch; gừng cắt lát; hành cắt khúc.
  Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, rồi bỏ tất cả vào nấu với nước, vặn lửa nhỏ nấu chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ thận dương, tăng cường khí lực.

+ Canh thịt dê, sơn dược, đương quy:

 • Nguyên liệu: Thịt dê 500g, sơn dược (khoai mài) 50g, đương quy 20g, hành củ 30g, gừng tươi, tiêu bột, rượu vang, muối mỗi thứ lượng thích hợp.
 • Cách làm: Thịt dê lạng bỏ gân, rửa sạch, xắt miếng rồi bỏ vào nước sôi trụng, bỏ nước máu; củ hành trắng rửa sạch cắt khúc, gừng rửa sạch đập dập. Bỏ thịt dê, khoai mài vào nồi với nước sạch, củ hành, gừng, tiêu, rượu vang, đương quy. Dùng lửa lớn nấu sôi vớt bọt, sau đó dùng lửa nhỏ nấu cho đến khi thịt dê mềm, múc ra để nguội. Nêm muối vừa ăn là được. Dùng trong các bữa ăn.
 • Công hiệu: Món ăn này có tác dụng bổ thận dương, mạnh tỳ vị, tiêu đàm. Thích hợp với người thận dương hư, tỳ vị yếu, dẫn đến các chứng suy nhược sinh dục, nhức đầu hoa mắt, thân thể nặng nề, ăn không tiêu, buồn nôn.
BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN