https://linchidofood.com.vn/

Món ăn cho viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày-tá tràng có xu hướng tái phát, cũng có thể do thời tiết thay đổi, làm việc quá mức hay ăn uống thất thường gây ra tái phát. Cơn đau của loét dạ dày phần đông phát sinh sau bữa ăn nửa giờ đến 1 giờ, cơn đau viêm loét tá tràng lại phát sinh sau bữa ăn 3-4 giờ, đôi khi còn xuất hiện cơn đau lúc nửa đêm. Căn nguyên của bệnh tại niêm mạc dạ dày và tá tràng, mọi lúc chịu kích thích của thức ăn nhào trộn và dịch vị, tình trạng phát sinh, phát triển, triệu chứng nặng nhẹ và dự đoán về sau đều có liên quan mật thiết với ăn uống, nên việc ăn uống hợp lý càng có tác dụng tích cực trong việc phòng trị đối với căn bệnh này.

  • NƯỚC CẢI NỒI: Cải nồi tươi, rửa sạch thái nhỏ, giã lấy nước cốt 1 ly, hâm hơi ấm, uống trước bữa ăn. Ngày 2 lần, dùng liền 10 ngày là 1 liệu trình, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng. Cũng có thể dùng cải nồi hay cải bẹ xanh rửa sạch bằng nước đun để nguội, giã nhuyễn vắt lấy nước, mỗi lần dùng nửa chén, ngày 1-2 lần.
  • NƯỚC ĐƯỜNG CẢI TRẮNG: Cải trắng (cả cây), dùng một số, rửa sạch thái nhỏ, giã nhuyễn vắt lấy nước, mỗi lần dùng 20-30ml, nêm đường trắng, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng có xuất huyết.
  • TRÀ SEN – MẬT ONG: Củ sen tươi 200g, rửa sạch thái nhỏ, thêm mật ong 50g, cùng giã nát, cùng lá sen rửa sạch thái nhỏ 100g, tất cả cho vào nồi thêm nước nấu 1 giờ bằng lửa nhỏ. Bỏ bã, dùng uống thay trà, ngày 2-3 lần, dùng cho viêm loét dạ dày – tá tràng có xuất huyết.

  • NƯỚC RỄ CỎ TRANH – CỦ SEN – HẸ: Rễ cỏ tranh (bạch mao căn) 30g, mấu sen 5 cái, hai thứ cho vào nồi đất thêm nước sắc. Nhỏ vào nước cốt hẹ một ít, pha với nước đun để nguội, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng có xuất huyết.
  • TRÀ QUẢ SUNG: Quả sung phơi khô vừa đủ, thái hạt lựu, sao khét một nửa, thêm đường trắng một ít, hãm với nước sôi, dùng uống thay trà, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng. Cũng có thể dùng quả sung nướng khô tán nhuyễn, mỗi lần 5g, hãm với nước ấm, ngày 3 lần.
  • CANH NẤM ĐẦU KHỈ: Nấm đầu khỉ 50g, rửa sạch thái lát, cho vào nồi thêm nước nấu canh. Chia 2 lần sáng và chiều dùng sạch trước bữa ăn, dùng liền 2 tháng, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • TRÀ KIM QUẤT: Kim quất (quất vàng) 5 quả, cho vào nồi đất nhỏ thêm 0,5 lít nước, sắc còn phân nửa (300ml). Ngày 3 lần, uống nước ăn quất. Hay mỗi ngày dùng mứt quất 2-3 quả; hoặc dùng lá quất 1 bó hãm với nước sôi dùng uống thay trà. Tất cả đều dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • NƯỚC GỪNG HẸ – SỮA BÒ: Hẹ 250g, gừng tươi 25g, hai thứ riêng biệt rửa sạch, thái nhỏ giã nhuyễn, bọc trong vải sạch vắt lấy nước, đổ vào nồi thêm sữa bò nấu sôi. Hàng ngày sáng và chiều uống ngay lúc nóng, dùng cho viêm loét dạ dày tính hàn.

  • TRÀ GỪNG TÁO – ĐƯỜNG ĐEN: Gừng tươi 30g, rửa sạch thái lát, táo đỏ 7 quả, hai thứ cùng cho vào nồi đất nhỏ thêm nước nấu sôi, nêm đường đen thì hoàn tất. Dùng nước ăn táo, ngày 1 thang, dùng liền vài ngày, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng lạnh đau.
  • CHÈ KHOAI TÂY: Khoai tây 200g, gọt vỏ rửa sạch thái sợi, cho vào nồi thêm nước nấu chín, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng. Người dạ dày nóng thêm đường trắng một ít, người dạ dày lạnh chuyển dùng đường đen, uống nước ăn khoai tây.
  • TRÀ TÁO – Ô MAI: Ô mai 6 quả, cam thảo 6g, táo đỏ 5 quả, tất cả cho vào nồi thêm nước ngâm thấm, nấu bằng lửa nhỏ 20 phút, dùng uống thay trà. Dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • CHÈ GỪNG TÁO MẠCH NHA: Táo đỏ 5 quả, gừng tươi 3 lát, hai thứ cho vào nồi đất nhỏ thêm nước nấu sôi, nêm 2 muỗng đường mạch nha, tiếp tục nấu đến đường tan. Uống nước ăn táo, dùng liền 3 ngày, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • CANH LÁ CÚC – HẠNH NHÂN: Lá cúc 15g, hạnh nhân (nhân hạt mơ) 12g (sao), cam thảo (chích) 12g, tất cả cùng cho vào nồi thêm nước sắc. Ngày 2 lần, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • HOA HỒNG HẤP TÁO: Táo đen bỏ hột, nhét vào hoa hồng, dùng chỉ khâu kín, cho vào chén đậy lại, chưng cách thuỷ. Mỗi lần dùng táo 5-6 quả, ngày 2-3 lần, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • CHUỐI – VỎ NGHÊU TÁN NHUYỄN: Chuối 200g, lột vỏ phơi khô, vỏ nghêu 30g, hai thứ cùng tán nhuyễn. Mỗi lần lấy 6g, dùng trước bữa ăn với nước ấm, ngày 3 lần, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • NƯỚC KHOAI TÂY – CÀ CHUA: Khoai tây, cà chua một số, hai thứ riêng biệt rửa sạch thái nhỏ, giã nhuyễn vắt nước cốt, mỗi thứ nửa ly. Mỗi sáng và chiều dùng 1 lần, dùng liền 10 lần, viêm loét dạ dày-tá tràng mức độ nhẹ chữa lành.
  • CANH CỦ MÀI – BỒ CÔNG ANH: Bồ công anh 30g, củ mài 15g, hai thứ cùng cho vào nồi đất thêm nước sắc, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • CANH VỎ ÓC CHÓ: Vỏ quả óc chó một nắm, ban đêm cho vào nồi đất để sắc, sáng hôm sau dùng ấm, lúc bụng đói, hoạt động sau 1 giờ mới ăn sáng. Dùng liền 3 tháng, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • CHÁO HẠT SEN: Hạt sen 30g, gạo 50g, nấu cháo. Ngày 2 lần, dùng liền 1 tháng, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.

  • CHÈ CỦ MÀI – ĐẬU VÁN: Củ mài 30g, cạo rửa sạch thái lát nhỏ, cùng với gạo vo sạch 100g, đậu ván 20g, hai thứ cùng cho vào nồi, thêm nước nấu chè, nêm đường phèn, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • CHÈ BÁCH HỢP – HẠT SEN: Nếp 100g, bách hợp 40g, hạt sen 25g, đường đen vừa đủ, nấu chè, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • Ô TẶC CỐT – QUẤT BÌ TÁN NHUYỄN: Quất bì khô 5g, ô tặc cốt (mai mực) 10g, hai thứ cùng tán nhuyễn, dùng uống với nước chín nguội, dùng liền 2 tháng, dùng cho viêm loét dạ dày-tá tràng.
  • BAO TỬ HEO TIỀM GỪNG NHÃN: Bao tử heo 200g, rửa sạch, thêm gừng tươi, long nhãn vừa đủ, tiềm chín, chia 2 lần dùng.

(Y học phổ thông – yhocphothong)

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN