Mắt cá chai

Là tình trạng ở dưới da nổi lên những cục cứng giống như mắt con cá, nên được gọi là mắt cá. Thật sự nhiều khi chẳng giống mắt cá tí nào nhưng dân gian quen gọi như vậy. Trường hợp này không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thế nhưng nhiều vị trí như ở lòng bàn chân sẽ tạo nên cảm giác khó chịu khi bước chân xuống đất.

Đông y có nhiều bài thuốc có thể giúp phá tan các nốt chai này.

Nguyễn Quang Ch… 17 tuổi. Có 2 nốt chai ở lòng bàn chân, 1 ở dưới ngón chân cái, 1 ở mé ngoài, dưới ngón chân út. Lúc đầu chỉ là hạt nhỏ nhưng sau đó lớn và cứng, gây khó chịu mỗi khi phải đi lại. Ch. Đã nhiều lần dùng dao lam cắt bỏ các vết chai đó đi, nhưng chỉ được 1 thời gian ngắn các nốt chai đó lại dầy lên gây cảm giác khó chịu. Có lần nghe người khác hướng dẫn, Ch. Đã dùng dao cắtcho đến sát da, rồi lấy mũi nhọn khoét sâu vào da, sau đó bôi vôi vào để phá tan nốt chai đó nhưng kết quả là chỗ đó làm độc sưng to khó chịu hơn, phải uống và bôi nhiều thuốc mới hết sưng, nhưng vết chai vẫn còn nguyên.

Chúng tôi hướng dẫn Ch phương pháp sau:
+ Cốt Toái Bổ tươi 16g
+ Rượu 95°, khoảng 100ml

Ngâm trong vòng 1 tuần. sau đó, mỗi ngày 3 lần dùng nước cốt đó, bôi vào vùng nốt chai. Bôi được 1 tuần, các nốt chai có vẻ mềm ra, ấn vào đỡ đau chói. Đến tuần thứ hai, 2 nốt chai đó từ từ tan mất, chỗ vùng chai da mềm ra, gần trở lại được như bình thường. Bôi tiếp 1 tuần nữa, da chỗ đó hết hẳn cứng, trở lại như bình thường.

CỐT TOÁI BỔ 

Còn gọi là Tổ Rồng.
Đông y gọi là Hầu Khương, Tiên Mao khương.
Tên khoa học: Drynaria bonii Christ.
Thuộc họ Dương Xỉ (Polypodiaceae).

Cốt Toái Bổ là loại cây sống lâu năm trên các hốc đa, mọc trên những đám rêu hoặc sống trên các tâhn cây cổ thụ như cây Đa, cây Si… Thân rễ đầy mẫm, phủ nhiều vẩy nâu vàng, bóng. Có 2 loại lá. Lá bất thụ, không cuống, mầu nâu, hình trứng, dài 5-8cm, rộng 3-6cm, có gân rõ. Lá hữu thụ mầu xanh, nhẵn, hình lông chim dài 25-40cm, có cuống, thùy thuôn, tù ở 2 đầu, dài 5-6cm, có mang nhiều ổ tử nang, xếp thành 1 hàng ở mỗi bên gân chính, hình tròn không có áo tử nang.

Theo Đông y, Cốt Toái Bổ vị đắng, tính ấm.
Có tác dụng bổ thận, hành huyết, chỉ huyết, làm mạnh gân xương, tan ngưng tụ.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN