https://linchidofood.com.vn/

Lá lạc tiên (Nhãn lồng) trị mất ngủ

 

Giấc ngủ là bạn gắn bó thân thiết không thể thiếu đối với mọi người. Già trẻ, lớn bé đều phải có thời gian để ngủ. Giấc ngủ mang lại sảng khoái sau thời gian lao động mệt nhọc.

Thế nhưng, có nhiều người, dù ban ngày phải lao động mệt nhọc nhưng ban đêm lại “thao thức” cả đêm. Đến sáng ra, người bơ phờ, mệt mỏi, không muốn làm việc gì cả. Người xưa thường nói “Thức đêm mới biết đêm dài”.

Nếu thỉnh thoảng bị mất ngủ còn đỡ, nhiều người bị ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe mà tính tính cũng biến đổi: dễ cáu gắt, nhụt ý chí, mất tinh thần, không làm được gì…

Dựa vào đặc tính thiên nhiên của 1 số cây thuốc, vị thuốc, chúng tôi lựa ra 3 vị thuốc dễ kiếm và tương đối phổ biến, hướng dẫn cho nhiều người xử dụng thấy có kết quả tốt.

Anh Nguyên Xuân S… 42 tuổi. Nhân viên kế toán. Do công việc sổ sách bề bộn, lại nhân kỳ thanh tra, anh phải đem sổ sách về nhà làm, có nhiều hôm thức thật khuya để làm cho xong công việc. Công việc kéo dài hơn 1 tuần, việc thanh tra ở cơ quan gặp nhiều rắc rối… Từ đó anh mất ngủ liên tục. Lúc đầu, mỗi đêm chỉ chợp mắt được 1-2 giờ, sau đó, hầu như cả đêm anh không ngủ nổi, dù chỉ vài phút. Đêm không ngủ được mà buổi trưa và ban ngày cũng không ngủ được dù cố nằm dỗ giấc ngủ.

Nhiều người chỉ cho anh phương pháp đếm số cho mệt để dễ ngủ. Nhưng anh cho biết, dù đếm cả đêm cũng không ngủ nổi. Người của anh gầy rộc đi, sụt mất hơn 10kg. Anh xin khám ở bệnh viện tâm thần. Lúc đầu, uống thuốc xong, có thể ngủ được, nhưng lúc đi làm thì đầu óc cứ vật vờ, muốn ngủ không ra ngủ, làm việc thì mỏi mệt không muốn làm. Tình trạng càng tồi tệ hơn. Sau đó, hình như thuốc uống mất hiệu lực. Lúc đầu, mỗi tối, bẻ lấy 1 phần tư viên uống, nhưng sau đó lên tăng dần đến 1 viên, rồi 2 viên, 3 viên cũng không thấy ngủ được, mà cơ thể càng mệt mỏi, chán nản. Nhiều lúc anh đã nghĩ đến cái chết bằng tự tử. Bệnh kéo dài đã 4 năm.
Anh chuyển sang xin điều trị bằng thuốc Nam (theo anh nghĩ, anh chỉ hợp thuốc Nam thôi, thuốc Bắc, anh nói là anh không uống được – Không biết tại sao anh lại nghĩ như vậy?).

Chúng tôi chiều ý anh và hướng dẫn cho anh dùng :

  • LÁ VÔNG NEM (loại thường dùng để gói nem – loại này sau vườn nhà anh trồng khá nhiều cây). Mỗi lần dùng 40g.
  • LÁ LẠC TIÊN 20g.
  • LÁ SEN 40g.

Tất cả thái nhỏ, cho vào nồi, đổ ngập nước, sắc còn 2 chén, chia làm 2 lần uống lúc sáng và tối đi ngủ. Bã thuốc còn lại, đổ ngập nước đun sôi khoảng 10 phút, cho vào chai, mang theo đến cơ quan, khi nào khát thì uống thay nước trà. Hai ngày đầu, sau khi uống thuốc, vẫn chưa ngủ được, tuy nhiên, cảm thấy có vẻ sảng khoái hơn, đỡ mệt mỏi hơn. Đến tối thứ ba, sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ, tự nhiên anh cảm thấy muốn ngủ, anh đi ngủ và đến sáng, khi gia đình đánh thức anh mới thức dậy. Anh cho biết chưa bao giờ anh thấy dễ chịu như lúc đó, anh nói “Đúng là hôm nay mới được lên thiên đàng”. Tiếp tục uống như vậy 1 tháng, sau đó không cần uống nữa anh vẫn ngủ được như bình thường, lên được hơn 5kg.

VÔNG NEM
Còn gọi là Hải Đồng.
Tên khoa học là Erythrina indica Lamk.
Thuộc họ Cánh Bướm (Fabaceae).
Đông y thường dùng vỏ cây nhiều hơn với tên gọi là Hải Đồng Bì.
Trái lại, trong dân gian lại thường dùng lá nhiều hơn.
Có thể dùng tươi hoặc khô (nếu dùng khô, liều dùng cao hơn).

Theo Đông y, Lá Vông Nem vị đắng, nhạt, hơi chát, tính bình.
Có tác dụng an thần, thông huyết.
Mỗi ngày dùng 20-40g.

LẠC TIÊN
Còn gọi là Hồng Tiên, Dây Nhãn Lồng, Chùm Bao, Khoái Lạc.
Tên khoa học là Passiflora hispida DC.
Thuộc họ Lạc Tiên (Passifloraceae).

Theo Đông y Lạc tiên vị ngọt, nhạt, tính mát.
Có tác dụng an thần, giải nhiệt, mát gan.
Thường dùng trị khó ngủ, thần kinh suy nhược.
Mỗi ngày dùng 12-20g (có thể dùng nhiều hơn).

(Y học phổ thông – yhocphothong)

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN