Lá chua me đất trị khan tiếng

Tiếng nói là sự thông cảm trong giao tiếp giữa người với người. Thế mà có trường hợp, mình muốn diễn tả hoặc truyền đạt ý tưởng của mình cho người khác mà không thể được vì tuy có nói nhưng tiếng của mình ‘khàn như vịt đực’ làm cho người khác không thể hiểu được mình muốn nói cái gì. Đây là trường hợp khan tiếng, khàn tiếng, tắc tiếng, mất tiếng. Đa số trường hợp này y học hiện đại cho là Viêm thanh quản.

Anh Nguyễn Văn X… trong buổi tiệc mừng gặp lại các bạn đồng lớp tổ chức vào dịp tất niên, đã cao hứng hát, nhẩy nhót, hò hét suốt buổi tối hôm đó. Sáng hôm sau, khi thức dậy, anh nhận ra rằng tiếng nói của mình đã bị mất, không thể nói được, cố gắng lắm thì nghe được những tiếng khàn khàn. Vì là giáo viên, anh rất buồn vì không thể lên lớp vào những ngày cuối năm để chung vui với các học sinh của mình.

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, sau khi khám cho anh đã kết luận anh bị viêm thanh quản và cho anh khá nhiều thuốc để uống. Anh uống đã 3 ngày nhưng tiếng nói vẫn chẳng khá hơn.

Khi đến nhà thăm anh, tôi được anh cho biết về tình trạng tiếng nói của anh và nhờ tôi giúp xem Đông y có cách nào trị được chứng mất tiếng của anh không? Ra phía sau vườn nhà anh, tôi để ý đến những chậu cây, trong đó mọc rất nhiều Lá Chua Me hoa vàng. Tôi hái cho anh 1 nắm tay lá, bảo anh rửa sạch, giã nát, thêm ít nước và muối, vắt lấy chừng hơn nửa chén nước cốt.

Ngậm từng ngụm một rồi nuốt dần cho hết nửa chén nước đó. Sáng hôm sau khi thức dậy, anh nói thử và thấy âm thanh rõ hơn, mừng quá anh tiếp tục làm như trên và làm 3 lần trong ngày. Tối đó, anh có thể nói cho người nhà nghe và hiểu được ý anh muốn diễn tả. Làm như vậy thêm 1 ngày nữa, giọng nói của anh trở lại được như bình thường. Tết đó, anh đón 1 cái Tết rất vui!!!

CHUA ME

Gọi đúng là Chua me đất hoa vàng.
Tên khoa học là Oxalis corniculata L.
Thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae).
Đông y gọi là Tạc tương thảo, Toan tương thảo.
Theo Đông y, Chua me đất vị chua, tính hàn.
Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hành khí, hoạt huyết.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN