https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTGan và MậtThông tin về Gan nhiễm mỡ

Thông tin về Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được coi là một trong các bệnh “nóng – hot” của cuộc sống hiện đại, đã có nhiều bài viết về vấn đề này. Chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc thêm về việc Gan nhiễm mỡ, vì vậy, chúng tôi chọn lọc một số câu hỏi để thông tin thêm cho độc giả rõ về “Gan Nhiễm Mỡ”.

Hỏi: Có phải gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra ở những người ăn uống dư thừa, ăn nhiều chất béo, người béo phì hay không?

Trả lời: Nghe tên bệnh gan nhiễm mỡ làm người ta nghĩ ngay đến chứng béo phì hoặc chế độ ăn giàu chất bổ béo. Thực tế, tình trạng thiếu chất cũng gây nên bệnh này. Sự thiếu hụt các chất làm giảm quá trình chuyển hóa chất béo trong gan hoặc làm giảm chức năng của acid béo, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng lâu ngày sẽ làm cho lượng đường trong máu thấp, cơ thể sẽ tăng phân giải mỡ để tạo năng lượng. Khi mỡ bị phân giải nhiều, acid béo tạo thành sẽ đi vào trong máu làm acid béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan.

Cơ thể thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm cho máu không thể chuyển hóa kịp thời dẫn đến mỡ trong máu tăng, đây là điều kiện quan trọng để hình thành gan nhiễm mỡ. Sự thiếu hụt vitamin, chất khoáng cũng làm trở ngại quá trình chuyển hóa chất béo gây ra gan nhiễm mỡ. Tình trạng này thường xảy ra với những người có bệnh đường ruột mạn tính gây kém hấp thu hoặc những người nghèo, kinh tế thiếu thốn, dẫn đến ăn uống không đủ chất. Ăn uống nhiều chất béo, chất bột đường, chất ngọt rõ ràng là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, người ăn uống thiếu thốn, suy dinh dưỡng kéo dài, thiếu dinh dưỡng không chỉ làm thiếu hụt lượng đường, thiếu protein mà còn thiếu các chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin, muối vô cơ… Sự thiếu hụt này đều làm trở ngại cho quá trình chuyển hóa chất béo, gây ra gan nhiễm mỡ. Do đó, gan nhiễm mỡ không chỉ gặp ở những trường hợp ăn uống dư thừa, béo phì mà những trường hợp ăn uống thiếu thốn, gầy, suy dinh dưỡng vẫn có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Để phòng bệnh, không nên ăn chuyên một loại thức ăn nào đó để phòng ngừa thiếu dinh dưỡng. Không nên nhịn ăn, giảm béo một cách mù quáng, vì dễ dẫn đến chán ăn, điều kiện để hình thành gan nhiễm mỡ.

Hỏi: Bị gan nhiễm mỡ có phải không nên ăn chất béo nữa không?

Trả lời: Hạn chế chất béo cũng là một biện pháp để phòng tránh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên như thế chưa đủ để có thể phòng tránh gan nhiễm mỡ. Để phòng tránh được gan nhiễm mỡ thì trong chế độ ăn cần phải giảm cả chất béo, cả chất đường vì trong quá trình chuyển hóa một phần đường sẽ được chuyển hóa thành mỡ để dự trữ trong gan. Tuy nhiên, chất béo cũng là một nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể. Do đó nên sử dụng chất béo từ thực vật và từ mỡ cá.

Hỏi: Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Trả lời: Gan nhiễm mỡ chỉ là bệnh nhẹ nếu chỉ bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, tế bào gan chưa bị hoại tử và xơ hóa do chất mỡ. Gan nhiễm mỡ thường được phát hiện sớm ở giai đoạn 1 qua khám sức khỏe định kỳ như: siêu âm, xét nghiệm máu… giai đoạn này bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng. Các giai đoạn sau (giai đoạn 2, giai đoạn 3) người bệnh thường thấy mệt mỏi, uể oải, đầy hơi, khó chịu, chán ăn, ngứa toàn thân, không muốn làm việc, không tập trung, sức khỏe suy giảm rõ rệt… Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, không nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và có can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, đây là một bệnh lý diễn biến âm thầm, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi với những triệu chứng bệnh lý nên thường dễ bị bỏ qua, và bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, diễn tiến nặng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan, ung thư gan.

Hỏi: Nếu bị gan nhiễm mỡ dùng thuốc hạ cholesterol có hiệu quả không?

Trả lời: Dùng thuốc hạ cholesterol không có hiệu quả trong việc điều trị gan nhiễm mỡ vì hầu hết bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến việc tăng cholesterol mà liên quan đến một thành phần khác, đó là triglycerid. Các thuốc hạ cholesterol máu không có hiệu quả trong điều trị gan nhiễm mỡ mà ngược lại, dùng nhiều có thể lại là nguy cơ làm tăng men gan.

Hỏi: Để phòng và hạn chế gan nhiễm mỡ, cần làm gì?

Trả lời: Để tránh bị gan nhiễm mỡ, cần phải có một lối sống khỏe mạnh, có một chế độ ăn lành mạnh, loại bỏ thói quen dùng nhiều bia, rượu, bỏ thuốc lá, tập thể dục hàng ngày. Duy trì một chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, sinh tố… Hạn chế thức ăn giàu chất béo như mỡ động vật, nội tạng…

Khám sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Dùng thuốc: Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu cho bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên vẫn có thể dùng: các thuốc hạ men gan hoặc các thuốc bảo vệ gan để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN