https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTGan và MậtDự phòng Nhiễm mỡ gan bằng Y học cổ truyền

Dự phòng Nhiễm mỡ gan bằng Y học cổ truyền

Có thể nói, về vấn đề này y học cổ truyền (YHCT) có khá nhiều thế mạnh với các biện pháp hết sức phong phú. Vì rằng, một trong những đặc trưng nổi bật của YHCT là luôn luôn chú trọng đến việc bồi bổ và nâng cao sức đề kháng của cơ thể (đông y gọi là chính khí) để nhằm ngăn ngừa các nhân tố gây bệnh (đông y gọi là tà khí) có thể phát huy tác hại. Hơn nữa, YHCT còn có quan điểm “trị vị bệnh” rất nổi tiếng với nội dung chủ yếu là dự phòng tích cực, chữa bệnh từ khi bệnh chưa phát và nếu đã phát sinh thì phải nắm vững xu thế phát triển của nó để chủ động ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Điều này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu dự phòng tích cực đối với những người có nguy cơ nhiễm mỡ gan. 

SINH HOẠT VÀ ĂN UỐNG

Trước hết, cần phải hiểu một điều là hệ thống gan mật của y học hiện đại rất gần gũi với tạng Can và phủ Đởm của YHCT về cả phương diện sinh lý và bệnh lý nhưng không hoàn toàn đồng nhất. Bởi lẽ, cái gọi là tạng “Can” trong YHCT bao hàm cả một hệ thống các chức năng phong phú chứ không chỉ đơn thuần là vấn đề tiêu hóa, trong đó có cả chức năng thần kinh, nội tiết, sinh dục… Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao trong phòng bệnh cần tiến hành đối chiếu, lựa chọn các biện pháp cho thật sự phù hợp.

Trên cơ sở thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh nói chung, theo YHCT những người có nguy cơ nhiễm mỡ gan trong sinh hoạt và ăn uống cần lưu ý mấy vấn đề sau đây:

  • Phải luôn luôn chú ý kiến tạo một đời sống tinh thần vui vẻ, thư thái, hết sức tránh lâm vào trạng thái giận dữ, uất ức vì theo học thuyết ngũ hành trong YHCT Can là tạng thuộc hành Mộc, có đặc tính thích vươn lên, tỏa ra, khoáng đạt, không chịu nổi sự lấn át, uất ức. Giận dữ sẽ rất có hại cho gan (nộ thương can).

  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhưng nên lựa chọn những loại hình và bài tập có tính chất nhẹ nhàng, thư thái, tránh các hình thức tập luyện đòi hỏi cơ bắp và thần kinh phải làm việc với cường độ cao và căng thẳng vì theo YHCT “Can chủ cân”, sự lao lực quá độ của cân cơ có thể làm thương tổn đến tạng Can.
  • Không được uống rượu vì rượu có thể trợ thấp sinh nhiệt, thấp nhiệt là một trong những yếu tố dễ gây bệnh cho gan nói riêng và đường tiêu hóa nói chung. Trong y thư cổ đã từng miêu tả chứng bệnh “tửu đản”, “tích tụ” do uống nhiều rượu gây ra mà ngày nay được gọi là bệnh xơ gan và nhiễm mỡ gan do rượu.
  • Hạn chế các đồ ăn thức uống quá béo bổ và có chứa nhiều cholesterol, tryglycerid. Nên trọng dụng các thực phẩm có tính nhu hóa, thanh đạm, có vị chua ngọt như thịt nạc, cá tươi, trứng gà tươi, gan lợn, các loại đậu, đậu phụ, dưa chuột, cà rốt, cải trắng, mướp đắng, táo, lê, hồng, sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua…

MÓN ĂN – BÀI THUỐC (DƯỢC THIỆN)

Trong ẩm thực cổ truyền, các món dược thiện có công dụng dưỡng gan, trợ gan hết sức phong phú. Tùy theo điều kiện cụ thể, định kỳ có thể lựa chọn và chế biến các món ăn – bài thuốc cụ thể sau đây:

  • Đậu hà lan 30g, ý dĩ 30g, gạo tẻ 150g. Tất cả rửa sạch, đem ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

  • Mộc nhĩ trắng 10g, gan lợn 50g, cải bắp 50g, gừng 3g, hành 3g, rau mùi 3g, tương 5g, bột mì 15g, trứng gà 1 quả, dầu thực vật 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch, bỏ đế, cắt nhỏ; gan lợn thái miếng; cải bắp rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều gan lợn với tương, muối rồi đập trứng, đánh kỹ. Dùng dầu thực vật phi hành gừng cho thơm rồi đổ chừng 300ml nước đun sôi, cho gan lợn và mộc nhĩ vào đun tiếp 10 phút là được, bỏ rau mùi vào, ăn nóng.
  • Hoa bí đỏ 30g, gan lợn 50g, gừng tươi 5g, hành 5g, muối và dầu thực vật vừa đủ. Gan lợn rửa sạch, thái miếng; hoa bí và gừng thái chỉ, hành cắt đoạn. Dùng dầu thực vật phi hành cho thơm rồi đổ 300ml nước đun sôi, cho gan lợn, hoa bí, gừng và gia vị vừa đủ, đun trong 10 phút là được, ăn nóng.
  • Nấm linh chi 240g, cam thảo 200g. Hai vị tán vụn, trộn đều, mỗi lần lấy 20 – 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
    Diệp hạ châu 200g, sấy khô, thái vụn, mỗi ngày lấy 20g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN