https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTBệnh Gout và Xương KhớpThoái hóa khớp ở người cao tuổi theo lý luận Y học...

Thoái hóa khớp ở người cao tuổi theo lý luận Y học cổ truyền

Theo Y học hiện đại, sự lão hóa chính là nguyên nhân gây thoái hóa khớp: theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Các tế bào sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharid sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm.

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp. Đây là bệnh liên quan chặt chẽ với tuổi nghĩa là tuổi càng cao tổn thương thoái hóa càng nặng. Thoái hóa khớp ở người cao tuổi là thoái hóa khớp nguyên phát, xuất hiện muộn, thường ở người sau 60 tuổi, nhiều vị trí, tiến triển chậm, tăng dần theo tuổi, mức độ không nặng.

Theo y lý về Y học cổ truyền, trong con người thận là nguồn gốc và căn bản của sự sống. Toàn bộ năng lượng của cuộc sống đều do thận cung cấp và duy trì. Thận và can có quan hệ mẹ (thận) con (can) nên những thuốc bổ thận (mẹ) sẽ đồng thời bổ can (dưỡng con).

Theo Nội kinh Tố vấn(tập sách về y học lâu đời nhất của Trung Hoa, cách đây hơn 4000 năm): “Con gái 7 tuổi thì thận khí thịnh, răng thay, tóc dài, 14 tuổi thì thiên quý đến (chỉ đến tuổi dậy thì, ở gái thì thấy kinh, ở trai thì có tinh khí), mạch nhâm thông, mạch thái xung thịnh, vì vậy lúc đó người con gái sẽ thấy kinh cho nên có con, 21 tuổi thận khí đầy đủ cho nên răng hàm mọc lên, thân thể lớn mạnh hết mức. Thường đời người con gái có 7 thiên quý (7 x 7 = 49) lúc đó mạch nhâm yếu, mạch xung kém, thiên quý cạn hết, kinh nguyệt không còn, nên thân thể yếu đuối mà không có con nữa.

Con trai 8 tuổi thận khí thực, tóc tốt răng thay. 16 tuổi thận khí thịnh, thiên quý đến, tinh khí đầy mà có thể tiết ra, âm dương hòa, cho nên có thể có con. 24 tuổi thận khí điều hòa, thân thể cường tráng, mạnh khỏe, gân cốt cứng mạnh, răng hàm mọc ra. 40 tuổi thận khí kém, tóc rụng, răng khô… 56 tuổi can khí suy yếu, gân mạch kém hoạt động, thiên quý khô cạn, tinh khí cũng ít, thận tạng suy yếu, thân thể hao mòn. 64 tuổi thì răng tóc rụng, bấy giờ ngũ tạng đã suy yếu, gân xương rã rời, thiên quý cạn hết, cho nên râu tóc bạc, người nặng nề, đi đứng không vững mà không có con nữa”. Lại nói: “Cũng có người tuổi già mà vẫn có con, đó là người bẩm thụ tinh lực khác thường, khí huyết tinh mạch lưu thông mà thận khí hữu dư”.

Y học cổ truyền quan niệm rằng, thận làm chủ cốt tủy, nghĩa là mọi sự sinh sản, phát triển và thực hiện chức năng của cốt, tủy đều do tạng thận chi phối. Ở người lớn tuổi, thận bắt đầu suy yếu không nuôi dưỡng được cốt tủy đầy đủ nên sinh ra bệnh. Do đó, điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi không thể bỏ qua yếu tố bổ can thận.

CÁC VỊ THUỐC BỔ CAN THẬN THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG:

Quy Bản
 • Quy bản (mu rùa nấu thành cao): Bổ Thận âm, thu liễm hư hỏa. Hạ được chứng âm hư nóng âm ỉ trong xương, lao nhiệt, ho lâu, băng huyết, khí hư ra kéo dài, và chứng trĩ dò lâu ngày, cũng có thể trị được đàn bà khi đẻ xương chậu không mở, trẻ nhỏ thóp không liền.
 • Ngũ gia bì: Khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt, hoạt huyết thông kinh. Trị các chứng phong hàn thấp tý, co rút đau nhức gân cơ, đau lưng, run chân, trẻ em chậm biết đi, chấn thương đụng dập, liệt dương.
 • Cốt toái bổ: Bổ thận, làm mạnh gân xương, hoạt huyết hóa ứ, cầm máu giảm đau, trị đau xương, đau lưng, mỏi gối, chữa dập xương, tiêu chảy kéo dài, chảy máu răng.
 • Đỗ trọng: Bổ thận, an thai, trị chứng thận hư, lưng đau, liệt dương, thai động, thai lậu, trụy thai.
 • Thục địa: Tư âm, dưỡng huyết, bổ Can, ích Thận, ích tinh, bổ tủy, bổ chân âm, kèm bổ huyết.
 • Hà thủ ô: Bổ huyết, bổ can thận, làm đen râu tóc.

Và thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những vị thuốc bổ can thận có khả năng:

 • Cung cấp axít amin và can xi như: Quy bản, Lộc giác sương, Miết giáp.
 • Tăng hấp thu can xi, phốt pho, các chất vi lượng, chống còi xương, trừ phong thấp, giảm đau, lợi tiểu: Thương truật, Ngũ gia bì, Cốt toái bổ, Cẩu tích và Tục đoạn, Dâm dương hoắc.
 • Khỏe mạnh chân, chống mềm yếu đầu gối, hạ huyết áp và an thần: Đỗ trọng.
 • Tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng huyết, giảm cholesterol, giảm ứ huyết tại nơi thoái hóa giúp giảm đau: Ngưu tất, Nhục thung dung.
 • Tăng miễn dịch, bổ máu, bổ âm, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi sức khỏe: Dâm dương hoắc, Thục địa, Hà thủ ô đỏ.

Hầu hết các vị thuốc bổ can thận còn có khả năng kháng khuẩn, chống viêm. Vì vậy, nó cũng tác dụng giảm viêm đau xương khớp do các nguyên nhân gây ra.

Trong một bài thuốc điều trị thoái hóa khớp cho người cao tuổi, cần có sự kết hợp của nhiều vị thuốc với các tác dụng khác như khu phong trừ thấp tán hàn… Bên cạnh các vị thuốc bổ can thận, người bệnh cần được thăm khám bởi thầy thuốc có chuyên môn để được sử dụng bài thuốc phù hợp.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN