https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTBấm Huyệt Trị BệnhBấm huyệt trị mất ngủ, khó ngủ

Bấm huyệt trị mất ngủ, khó ngủ

Một phụ nữ trung niên tâm sự: “Mấy ngày trước, đặc biệt là trước sáng sớm, mỗi ngày chỉ ngủ 1-2 tiếng mà thôi. Dù có ngủ sớm đến mấy, cũng ngủ không được. Đến tận sáng sớm, khi bên ngoài có âm thanh của người đưa báo, mới chợp mắt mơ màng được một lúc. Trước giờ đó, dù biện pháp gì cũng đều không thể ngủ”.

Do hàng ngày phải đi làm sớm, nên chị phải thức dậy trước 7 giờ sáng. Vì thế chị chỉ có cách thường xuyên phải dùng thuốc an thần.

Hiện nay, số người bị bệnh mất ngủ rất nhiều, những người phải làm việc nhiều về đêm, những người bắt buộc phải làm việc đến tận khuya, đa số là bị rối loạn giấc ngủ. Cuộc sống ban ngày và ban đêm mất cân bằng, thậm chí sự lưu thông của nguồn năng lượng cho cơ thể cũng mất cân bằng, sinh ra mất ngủ. Tuy nhiên, đối với chị phụ nữ kể trên thì tình hình đó lại hoàn toàn khác. Công việc chị đang làm không phải là công việc nặng nhọc, không phải làm đêm mà cũng chẳng phải làm ca, chị là phụ nữ công chức bình thường, ngày làm việc 8 tiếng, nhưng chị vẫn bị chứng mất ngủ.

Khi thăm hỏi bệnh, tôi được biết: Năm nav chị 41 tuổi, ly hôn và hiện đang nuôi hai đứa con. Trước đây, khi chưa ly hôn thì chồng chị cũng không có công ăn việc làm ổn định. Chị một mình chịu khó làm việc, nuôi hai con ăn học. Sau khi nghe chị kể xong, tôi hiểu nguyên nhân mất ngủ của chị không giống như nhiều người, thần kinh của chị luôn bị ức chế. Đồng thời, phải gánh vác trọng trách vừa làm bố vừa làm mẹ trong gia đình, cảm giác cuộc sống tương lai không ổn định, vì thế tạo ra tình trạng mất ngủ.

Bệnh mất ngủ thường phân thành ba loại:

  • Khó ngủ.                                                                
  • Ngủ không sâu, hay mơ.
  • Ngủ rất ngon nhưng khoảng 2 tiếng lại tỉnh 1 lần.

Triệu chứng loại một rất nhẹ, người bị bệnh không cần phải lo. Triệu chứng loại hai là do ảnh hưởng của ngoại cảnh tác động đến thần kinh. Chỉ có triệu chứng của loại ba là do đa số bệnh nhân sầu muộn về cuộc sống thực tại.

Qua phân tích theo tôi, bệnh mất ngủ của người phụ nữ trên thuộc loại triệu chứng loại một. Khi khó ngủ, chị thường ỷ lại vào thuốc an thần để cố gắng ngủ. Trường hợp của chị nên ổn định tâm tư, hạn chế sử dụng thuốc kích thích thần kinh và dùng liệu pháp xoa bóp bàn tay để chữa bệnh thì mới có thể phát huy hiệu lực lớn nhất. Tôi khuyên chị : “Nếu trước khi ngủ mà thực hiện xoa bóp, thì sẽ kích thích thần kinh, gây hưng phấn không ngủ được. Vì thế tốt nhất nên thực hiện vào lúc rảnh rỗi, trong giờ làm việc, dành 3-5 phút xoa hóp nhẹ nhàng là được”.

Con người có thần kinh giao cảm và thần kinh đối giao cảm khống chế lẫn nhau. Chi phối các hoạt động của cơ thể là do thần kinh giao cảm; tương phản với nó, khống chế các hoạt động như ăn, ngủ, nghỉ ngơi… lại là thần kinh đối giao cảm. Mất ngủ là do sự mất cân bằng của thần kinh giao cảm hoạt động về ban ngày và thần kinh đối giao cảm hoạt động vào ban đêm. Mặc dù, ban đêm thần kinh giao cảm vẫn có trạng thái hưng phấn, nếu có thể làm cho thần kinh đối giao cảm hưng phấn thì có thể giải quyết được vấn đề tình trạng mất ngủ.

Khu phản xạ làm cho tâm tư ổn định, trấn tĩnh thần kinh, trị chứng mất ngủ là khu Đầu, khu Tuyến giáp trạng, khu Thận, khu Gan nằm trên bàn tay. Đặc biệt cần chú ý là nếu những khu phản xạ này hưng phấn thì sẽ khó ngủ. Vì thế, tốt nhất nên xoa bóp những khu phản xạ này vào ban ngày thì thích hợp hơn. Trước khi đi ngủ, nhè nhẹ xoa cổ tay, cổ chân, cũng có thể làm cho thần kinh ổn định, càng dễ ngủ.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN