https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTTim MạchBệnh Mạch vành và cách xử lý

Bệnh Mạch vành và cách xử lý

BỆNH MẠCH VÀNH

Bệnh mạch vành thường đưa đến chứng đau ngực do thiếu máu cơ tim, bệnh nhồi máu cơ tim, hoặc chết đột ngột do loạn nhịp tim. Ở Mỹ, bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, chiếm 1/3 tổng số tử vong hàng năm.

Bệnh mạch vành xảy ra khi có sự tích tụ của chất mỡ thành từng mảng ở thành trong của động mạch vành. Sự dầy lên dần dần của các mảng này làm hẹp lòng mạch máu và đưa đến sự giảm lượng máu đến nuôi cơ tim. Mạch vành có thể bị nghẽn thình lình do một mảng bể ra làm tiểu cầu tích tụ bít lòng mạch máu hoặc máu đóng cục lại ở những đoạn đã hẹp sẵn và bị hư hại.

Sự thiếu máu nuôi cơ tim sẽ gây nên bệnh đau ngực. Khi có sự tắt nghẽn mạch máu thình lình thì phần cơ tim liên hệ bị hư hoặc chết, và hậu quả là phần cơ tim đó không co bóp được nữa: nhồi máu cơ tim xảy ra.

Những nguy cơ đưa đến bệnh mạch vành:

Các nghiên cứu cho thấy rằng lớn tuổi, phái nam, và gia đình có người bị bệnh mạch vành trước 50 tuổi là những yếu tố dễ đưa đến bệnh mạch vành và chúng ta không làm thay đổi được các yếu tố này. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy hiểm khác mà chúng ta có thể thay đổi được, đó là hút thuốc lá, cao huyết áp, cao cholesterol, bệnh tiểu đường, béo mập và ít tập thể dục.

Triệu chứng:

Thiếu máu đến cơ tim sẽ gây nên bệnh đau ngực, thông thường là cảm giác tức ở giữa ngực xảy ra khi hoạt động hoặc gắng sức. Tức ngực này thường không kéo dài hơn vài phút và giảm với sự nghỉ ngơi.

Nếu mạch vành bị tắc nghẽn thì cơn nghẽn tim xảy ra gây nên cảm giác đè nặng hoặc đau dữ dội giữa ngực, không giảm với sự nghỉ ngơi. Sự đau tức ngực này có thể lan ra tay trái, lên cổ, hoặc hàm. Có thể kèm theo khó thở, cảm giác không yên ổn, da ẩm lạnh, nôn ói, hoặc đôi khi bất tỉnh.

Chẩn đoán:

Thường bệnh đau ngực được chẩn đoán dựa vào bệnh sử và triệu chứng. Bác sĩ có thể lượng định tình trạng mạch vành và cơ tim bằng các phương pháp như đo điện tâm đồ, theo dõi sự thay đổi điện tâm đồ khi tập thể dục, siêu âm tim, chụp hình cơ tim, hoặc mạch vành. Bệnh nhồi máu cơ tim được chẩn đoán dựa vào sự thay đổi của điện tâm đồ với sự phối hợp thử máu theo dõi sự tăng chất CK-MB do cơ tim hư hại tiết ra.

Điều trị:

Việc chữa trị bệnh đau ngực và nhồi máu cơ tim sẽ gồm có những thuốc làm giãn chậm lại để nghỉ ngơi, và thuốc chống đông máu như aspirin. Có thể dùng phương pháp thông lòng mạch vành bị hẹp, hoặc nối thêm mạch máu ngang qua chỗ bị nghẽn. Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim được thở thêm dưỡng khí, có thể sẽ được dùng thêm những thuốc chống đau loại mạnh, thuốc chống loạn nhịp tim, hoặc thuốc làm tan cục máu đông.

Phòng ngừa:

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng để giảm nguy cơ bị bệnh mạch vành, giúp máu đến cơ tim nhiều hơn, giúp cơ tim làm việc tốt và đập đều đặn hơn, ta nên tránh hút thuốc lá, tích cực điều trị bệnh cao huyết áp và tiểu đường để luôn luôn giữ huyết áp và lượng đường trong máu ở mức độ bình thường.

Nên ăn ít chất béo và ăn nhiều rau trái- ít nhất là 5 ly nhỏ rau trái mỗi ngày- thường xuyên tập thể dục, và giảm cân nếu bị mập. Luôn luôn tham khảo với bác sĩ nếu bị đau ngực hay có những triệu chứng nghi ngờ, và gọi Bác sĩ ngay nếu có những triệu chứng của cơn nghẽn tim xảy ra.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN