https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTCách dùng Nhân sâm phòng chống bệnh Tiểu đường

Cách dùng Nhân sâm phòng chống bệnh Tiểu đường

Trong mươi năm gần đây, người ta biết đến tác dụng làm hạ đường huyết của nhân sâm thông qua kết quả của nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng, cách dùng nhân sâm cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng tường tận. Theo các nhà y học Nhật Bản, đơn giản nhất là mỗi ngày nên dùng 2,7g nhân sâm sắc hoặc hãm nước sôi uống. Tuy nhiên, theo quan điểm của y học cổ truyền, vì mỗi người bệnh tiểu đường đều có bệnh cảnh lâm sàng và thuộc các thể bệnh khác nhau, cho nên việc dùng nhân sâm phải hết sức linh hoạt và cần khéo léo phối hợp với một số vị thuốc khác nhằm đạt được hiệu quả trị liệu cao hơn.

TRONG BÀI VIẾT NÀY CHÚNG TÔI XIN ĐƯỢC GIỚI THIỆU VỚI ĐỘC GIẢ MỘT SỐ CÁCH DÙNG CỤ THỂ:

+ Cách 1: Nhân sâm 3g, mạch môn 9g, qua lâu nhân 3g, tri mẫu 3g, cam thảo sao 3g, sinh địa 3g, cát căn 3g, bạch linh 3g. Tất cả đem ngâm nước 1 giờ rồi sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày với nước ấm.

Công dụng: Thanh vị nhuận phế, sinh tân ích khí. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, hay có cảm giác khó thở, ngực bụng bồn chồn và nóng bức không yên.

+ Cách 2: Nhân sâm 4,5g, thiên môn 9g, mạch môn 9g, thiên hoa phấn 9g, hoàng cầm 6g, tri mẫu 6g, lá sen 6g, cam thảo sao 3g. Tất cả đem ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống. Cũng có thể hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Dưỡng âm thanh nhiệt, ích khí sinh tân. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện họng khô, miệng khát, uống nhiều, đái nhiều, tinh thần mỏi mệt, hay có cảm giác khó thở, đại tiện táo.

+ Cách 3: Nhân sâm 6g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn. hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 – 20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Ích khí sinh tân, liễm âm chỉ hãn. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện mệt mỏi như mất sức, khó thở, hồi hộp trống ngực, họng khô miệng khát, hay vã mồ hôi, thường kèm theo bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng ho khan, ít hoặc không có đờm. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh Khí âm lưỡng hư.

+ Cách 4: Nhân sâm 1,5g, sinh thạch cao 30g, tri mẫu 10g, cam thảo sống 6g. Tất cả đem ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống.

Công dụng: Thanh vị tả hỏa. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, đái nhiều, miệng khô lưỡi khô, hình thể gầy gò, đại tiện táo kết. Yhọc cổ truyền gọi là thể bệnh Vị nhiệt thương tân.

+ Cách 5: Nhân sâm 30g, thạch xương bồ 30g, bạch linh 30g, bạch truật 30g, viễn chí 30g, địa cốt bì 30g, ngưu tất 30g. Tất cả sấy khô, tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g.

Công dụng: Ích khí kiện tỳ, dưỡng tâm an thần. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện hình thể hao gầy, ăn nhiều nhưng mau đói, tinh thần mỏi mệt, giấc ngủ không sâu, hay có cảm giác bồn chồn lo lắng. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh Khí huyết lưỡng hư.

+ Cách 6: Nhân sâm 45g, tri mẫu 45g, ngũ vị tử 45g, thiên hoa phấn 125g, hoàng liên 125g, mạch môn 90g, nước ép sinh địa 30 ml, nước ép ngó sen 30ml, sữa bò tươi 250 ml, nước gừng 250ml. Các vị thuốc đem ngâm nước vo gạo trong nửa ngày rồi sắc kỹ 2 lần lấy dịch chiết hòa với nước sinh địa, nước ngó sen, sữa bò tươi và nước gừng. Sau đó đem cô bằng lửa nhỏ, cho thêm 250 ml mật ong loại tốt, tiếp tục cô thành cao đặc, để nguội, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa khi bụng đói với nước sôi để nguội.

Công dụng: Ích khí dưỡng âm, dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện mau khát, mau đói, ăn nhiều nhưng hình thể hao gầy, tinh thần mỏi mệt, tay chân rã rời, ngủ kém hay mê mộng, lưng đau gối mỏi, di tinh, suy giảm tính dục.

+ Cách 7: Nhân sâm 1,5g, hoài sơn 30g, đại táo 15 quả, kỷ tử 12g, thịt thỏ 120g, gia vị vừa đủ. Thịt thỏ rửa sạch bằng nước ấm, thái miếng; các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi hầm cùng thịt thỏ trong 60 phút. Sau đó, lấy thịt thỏ ra để ráo, bỏ bã thuốc. Phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt thỏ vào đảo đều, đổ dịch thuốc vào đun sôi một lát là được, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Kiện tỳ ích khí, dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện miệng khát, uống nhiều, tinh thần mỏi mệt, khó thở nhẹ, ăn kém, hay đầy bụng, đại tiện lỏng nát. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh Tỳ vị khí hư.

Sử dụng nhân sâm theo các phương thức nêu trên cho bệnh nhân tiểu đường ở tất cả các giai đoạn đều có lợi. Nồng độ đường trong máu sẽ mau trở lại mức bình thường ở giai đoạn sớm, được giảm một cách đáng kể ở giai đoạn sau và duy trì ổn định dài hơn khi bệnh đã hồi phục.

Hiện nay, nhân sâm không còn là thứ thuốc chỉ dành cho người giàu sang quyền qúy như xưa, cho nên việc tìm mua và sử dụng sâm để chữa bệnh rất thuận tiện. Tuy nhiên, cần chú ý kẻo mua phải nhân sâm “rởm” hoặc kém phẩm chất. Tốt nhất là nên chọn mua ở các cơ sở đông dược có giấy phép hành nghề và có uy tín.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN