https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTTrái Sung: Cứu tinh của phụ nữ

Trái Sung: Cứu tinh của phụ nữ

“Há miệng chờ sung” và “Rụng như sung” là 2 thành ngữ khá quen thuộc nói về cây Sung. Thành ngữ này cũng cho thấy Sung có rất nhiều trái (cứ há miệng chờ, thế nào cũng có trái rụng xuống) và Sung rụng không có trật tự nào cả (rụng như sung). Vì vậy, những nhà có cây Sung rất bực mình với những trái Sung rụng làm bẩn sân vườn nhà mình. Tuy nhiên, có thể tận dụng những trái Sung rụng đó để làm bài thuốc rất tốt cho máu huyết và kinh nguyệt của phụ nữ…

Khoảng năm 1978-1980, tôi thường được mời hướng dẫn về thuốc nam cho các tu viện công giáo. Một lần giảng bài cho tu viện nữ, khi xong buổi học, tu viện trưởng nhờ tôi xem bệnh cho các nữ tu. Khi khám các nữ tu này, tôi thấy có một mẫu số chung là hầu như đều bị thiếu máu (có lẽ do ăn uống thiếu thốn) và rối loạn kinh nguyệt.

Nữ tu nào cũng xanh xao, mệt mỏi và đều than là kinh nguyệt không đều. Kinh tế khó khăn mà các nữ tu lại yếu ớt, nay bệnh, mai bệnh… không lao động được thì kinh tế của tu viện sẽ càng ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, phải làm sao để phục hồi sức khoẻ cho các nữ tu. Một bài toán khó cho thầy thuốc vào thời điểm đó là thuốc thành phẩm. Thuốc thành phẩm Đông y lúc đó rất hiếm và lại phải đáp ứng cho khá nhiều nữ tu, kinh tế của tu viện cũng không dư dả gì cho lắm, cho nên lúc đó thật tình tôi hết sức bối rối…

Tình cờ ra ngoài sân, nhìn thấy tu viện có rất nhiều cây Sung, và lúc đó, Sung rụng xuống rất nhiều và các nữ tu cũng phàn nàn là ngày nào cũng phải lượm, quét và gom vào thành đống rồi đốt đi. Tôi nói với tu viện trưởng là đã có thuốc dành cho chị em nữ tu rồi. Bài thuốc như sau: Sáng sớm, chị em nữ tu khi quét sân, cố lượm hết tất cả những trái Sung rụng xuống, rửa sạch, cho vào chảo to, thêm nước, nấu chín nhừ, lọc bỏ bã, lại nấu cho đặc lại thành dạng cao, rót ra chai cho các nữ tu uống trong ngày, sáng và chiều, mỗi lần 50ml. Lúc đó, đường cũng khó kiếm cho nên đành phải uống ‘chay’ nhưng không khó uống lắm…

Ba tháng sau, có dịp trở lại thăm tu viện, bề trên tu viện hớn hở khoe là chị em trong tu viện, từ ngày uống ‘cao sung’ thấy ai nấy hồng hào, khỏe mạnh lên và làm việc hăng say chứ không uể oải như trước. Và điều độc đáo là không thấy chị em nào phàn nàn về việc rối loạn kinh nguyệt nữa. Cũng từ đó, ‘cao sung’ là người bạn đồng hành của các nữ tu trong tu viện.

Những trái sung đáng lý phải vất vào thùng rác lại trở thành “cứu tinh” cho các nữ tu, đúng là điều bất ngờ!!!

LÁ SUNG TRỊ CƠN ĐAU THẮT NGỰC

Nguyễn Văn Q, 61 tuổi. Công nhân. Cơ thể của ông bình thường vẫn khỏe mạnh, nhưng thỉnh thoảng ông lại bị những cơn đau thắt ngực dữ dội. Có khi cơn đau kéo dài 30-60 phút. Khi lên cơn đau, hai tay phải ôm chặt lấy ngực, giữ chặt như vậy hoặc phải lấy tay đập mạnh vào ngực thì cơn đau từ từ dịu đi.

Đi khám chuyên môn, được làm điện tâm đồ, siêu âm tim, siêu âm mầu nhưng các kết luận cho biết tim không có vấn đề gì, chỉ nghĩ đến thiếu máu cơ tim. Và các bác sĩ chỉ cho thuốc bổ, thuốc chống đau. Lạ nhất là thỉnh thoảng mới lên cơn đau. Gần đây, cơn đau lên liên tục, khi nằm xuống, hễ nằm về bên phải thì không sao, nhưng nghiêng về bên trái thì cơn đau xuất hiện ngay. Nằm ngửa cũng bị cơn đau hành, chỉ có nằm nghiêng bên phải là ngủ được. Thấy đau nhiều, ông đi khám bệnh lại và các bác sĩ nói là cũng chưa biết bệnh gì, cần theo dõi, vì kết quả điện tâm đồ và siêu âm tim không thấy có dấu hiệu tổn thương gì cả. Cũng chỉ được cho toa mua thuốc bổ và giảm đau.

Uống mãi ông cũng thấy chán. Hôm đó, ông lên cơn đau nhiều, gần 30 phút mà cơn đau vẫn chưa giảm. Khi khám thấy ông hơi khom ngực, đầu cúi xuống, hai tay ôm chéo lấy ngực. Một đứa cháu đứng sau lưng, thỉnh thoảng đấm nhè nhẹ và liên tục vào vùng lưng thì ông có vẻ dịu bớt, nhưng chỉ một lát lại đau lại.

Các dấu hiệu trên khiến tôi nghĩ đến tình trạng khí huyết bị ngưng trệ ở vùng ngực gây đau. Sẵn bên hông nhà ông có cây Sung, tôi nói con ông hái khoảng 20g lá Sung non, nấu với 3 chén nước còn ½ chén cho ông uống. Uống xong khoảng một giờ, ông cho biết ngực cảm thấy dễ chịu hơn, không cần phải dùng hai tay ôm chéo ngực nữa. Tối hôm đó, nấu uống tiếp như liều trên thì tối hôm đó ông ngủ được ngon giấc.

Ba ngày sau, chứng đau ngực như mất hẳn, không thấy trở lại. Nhiều năm kế tiếp cũng không thấy cơn đau ngực như cũ xuất hiện nữa.

SUNG

Đông y gọi là Ưu đàm thụ.

Tên khoa học: Ficus racemosa L. Thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae).

Sung là loại cây cao tới 15-20m. Lá hình ngọn giáo hoặc bầu dục, mọc so le. Lá Sung thường bị sâu ký sinh tạo nên cá vết sần sùi như mụn nhỏ. Cụm hoa trên đế, hoa lõm, phát triển thành túi kín bao lấy hoa ở bên trong. Các cụm hoa này xếp thành chùm ở thân và cành. Quả Sung khi chín có màu đỏ.  

Theo Đông y, lá Sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát. Có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, giảm đau, tiêu đờm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ máu.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN