https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTRau quả và Sắc đẹp

Rau quả và Sắc đẹp

Sắc đẹp của người phụ nữ luôn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cuộc sống tinh thần của họ. Bạn không thể có một làn da trắng mịn hoặc một sắc mặt hồng hào, tượi nhuận khi sức khỏe của bạn có vấn đề, ví dụ như táo bón, đau dạ dày hoặc kinh nguyệt rối loạn… Khi bạn bị căng thẳng, giận dữ, phiền muộn, buồn bực… chắc chắn nhan sắc của bạn cũng sẽ giảm sút.

Do đó, bạn cần chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe trong cách ăn uống, sinh hoạt, trước khi dùng đến một số kỹ thuật phụ trợ như đắp mặt nạ, tắm hoặc thoa các chất liệu dưỡng da, sử dụng mỹ phẩm…

Có thể nêu ra một vài yếu tố cần quan tâm để tạo được nét thanh xuân trên làn da và sắc mặt của bạn. Đó là:

+ Ăn uống đầy đủ, cân đối các thành phần dinh dưỡng, phù hợp với thể trạng của mình – Uống nước đầy đủ (1,8-2,5 lít mỗi ngày) và ngủ đủ giấc.

+ Làm việc, nghỉ ngơi điều độ, hợp lý, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao, hít thở nhiều không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên. Luôn sống vui vẻ, lạc quan, rộng mở tấm lòng, tâm hồn thanh thản.

Theo các nhà dinh dưỡng học, một thực đơn có ích cho làn da và sắc đẹp cần có các chất như: các acid béo, acid folic, các chất khoáng vi lượng Mn, Mg, Zn, Cu, Se, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E…

Acid béo có nhiều trong dầu thực vật (lạc, vừng, đậu nành, olive…). Acid folic có trong gạo lứt, các loại đậu, rau củ, cá thu, cá hồi. Các chất khoáng vi lượng và vitamin các loại có nhiều trong rau lá xanh, đậu nành, cám gạo, rau mầm, thủy hải sản, các loại nấm (đông cô, bào ngư, nấm rơm, mộc nhĩ…), củ sen, rong biển…

Trong bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến yếu tố dinh dưỡng và một vài món ăn có ích cho sắc đẹp của phụ nữ:

CỦ SEN: còn gọi là liên ngẫu, là phần thân rễ hình trụ của cây sen (Nelumbo nicifera (L.) Gaertn.). Củ sen được coi là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ.

Theo Đông y, củ sen có vị ngọt nhẫn, tính mát, tác dụng cầm máu tiêu ứ huyết, lợi tiểu, an thần, bổ thận, sinh tinh. Thường dùng trong các trường hợp bị xuất huyết (đi cầu ra máu, tiểu ra máu, nôn ra máu, băng huyết…), đi tiểu khó, tiêu chảy, sỏi thận, mất ngủ, da dẻ không tươi nhuận.

  • Bạn có thể dùng củ sen làm rau ăn dưới các dạng như:

+ Gỏi ngó sen: Củ sen 500g, cà rốt bào 100g, thịt nạc dăm 200g, tôm bạc 100g, hành tây 1 củ, đậu phộng 100g, hành phi, rau răm, ớt, chanh, nước mắm, muối, đường, giấm ăn, dùng với bánh phồng tôm.

Đây là một món ăn bổ dưỡng, có ích cho các tạng Tâm, Phế và Thận, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, dưỡng da rất tốt. Người ăn chay có thể làm gỏi củ sen như trên, thay thịt nạc và tôm bạc bằng mì căn, đậu hũ, chả chay để ăn. Rất tốt cho người cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, xơ vữa động mạch, thấp khớp, đau nhức gân cơ.

+ Dưa củ sen: Dùng củ sen đã rửa sạch, đem ngâm trong nước vo gạo pha muối, để ủ chua khoảng 3 ngày, làm dưa ăn. Rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải độc, giải nhiệt, làm tươi nhuận sắc mặt.

+ Củ sen hầm đậu đen: Là món ăn dễ làm, ngon miệng, lại có tác dụng bổ huyết, dưỡng da, điều hòa kinh nguyệt, rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, gầy yếu, da mặt không tươi nhuận, tim đập mạnh, hồi hộp, mất ngủ.
Nguyên liệu gồm có: củ sen 1kg, đậu đen 50g, gạo nếp 50g, muối ăn 1 ít.

Cách làm: đậu đen ngâm cho nở lớn. Gạo nếp vo sạch, để ráo. Lựa mua củ sen dài và mập (đường kính 4-6cm), mặt ngoài màu vàng nhạt. Gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt khoảng 2cm phía trên đầu mỗi củ sen, dồn đậu đen và nếp vào trong những lỗ sen, lấy đũa dồn cho nếp và đậu vào đầy các lỗ, gắn lại phần đầu của sen đã cắt, dùng tăm tre ghim lại cho chặt.

Xếp củ sen vào nồi đất, đổ nước vào ngập củ sen độ 1 lóng tay, thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối ăn, đem hầm khoảng 3 giờ. Lúc đầu để lửa lớn cho thật sôi, sau đó giảm lửa, đậy kín nắp, hầm đến khi thử thấy củ sen chín mềm là được.

Khi dùng, cắt củ sen thành từng khoanh dày 2cm, chấm với muối mè hoặc đậu phộng giã nhỏ với muối + đường. Món này nên dùng hết trong ngày, không nên để qua ngày sau, củ sen dễ bị đổ nhớt chua. Có thể giữ lâu trong tủ lạnh, nhưng ăn sẽ không ngon bằng ngày đầu.

CÀ CHUA: Là một loại quả có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bạn phòng tránh quá trình lão hóa của làn da, vậy nên bạn hãy dùng cà chua như một loại mỹ phẩm đến từ thiên nhiên để giúp làn da luôn giữ được vẻ tươi trẻ, mịn màng.

Sau đây là một số thức uống chế từ nguyên liệu chính là cà chua, rất có ích cho việc dinh dưỡng và làm đẹp của người phụ nữ.

  • Nước ép cà chua:

+ Nguyên liệu: Cà chua 3 quả, mật ong lượng thích hợp, nước đá 1/3 ly. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành miếng. Cho cà chua vào máy ép lấy nước. Lấy nước cà chua đổ vào ly có nước đá, thêm mật ong vào quậy đều là có thể dùng.

+ Công hiệu: Giúp da trắng hồng, sáng mịn

  • Nước cà chua, sữa bò:

+ Nguyên liệu: Cà chua 3 quả, sữa bò tươi 100ml, nước đá 2 cục. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành miếng. Cho cà chua vào máy ép lấy nước. Lấy nước cà chua đổ vào ly, thêm sữa bò tươi và nước đá vào quậy đều là có thể dùng.

+ Công hiệu: Trị quanh mắt bị quầng thâm.

CHUỐI: Y học hiện đại qua nghiên cứu đã chứng minh rằng, chuối giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, lipid, đường, cenlulose, kali, calci, sắt, phospho, các vitamin A, B, C, E… Chuối ít natri, không có cholesterol, nhiệt lượng thấp hơn các loài hoa quả nói chung, ăn thường xuyên cũng không gây béo phì.
Nước sinh tố làm từ chuối sẽ là chất liệu rất tốt để bảo vệ và làm tăng nhan sắc của bạn.

  • Nước sinh tố chuối, cà chua: Chú ý chỉ lột vỏ và cắt chuối ngay trước khi ăn hay chế biến để tránh bị nhũn và ngả màu.

+ Nguyên liệu: Chuối cắt mỏng 500gr, cà chua xắt nhỏ 300gr, nước cốt cam 2 muỗng canh, nước cốt chanh 1 muỗng canh, đá bào 1/2 chén. Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Đổ ra ly uống liền.

  • Nước sinh tố chuối:

+ Nguyên liệu: Chuối thái mỏng 300gr, nước cốt cam 2 muỗng canh, nước cốt chanh 1 muỗng canh, đá bào 1/2 chén. Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Đổ ra ly uống liền.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN