https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTBài thuốc trị Nóng cổ khô cổ

Bài thuốc trị Nóng cổ khô cổ

Nguyễn thị X… 30 tuổi, làm nghề tráng bánh cuốn, bánh đa. Mỗi ngày, chị thứ dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị vật liệu, bếp… và từ 3g30 trở đi là một mình chị làm chủ 2 nồi tráng bánh. Ngồi giữa 2 lò lửa nóng lâu ngày, thân thể cứ càng ngày càng hốc hác, khô héo, sáng ngủ dậy, miệng và họng khô ráo, uống bao nhiêu nước cũng không hết khô cổ…Mấy ngày gần đây chị bị ho nhiều đờm, khan tiếng, nói không nghe rõ được. Sốt ruột vì công việc nhiều mà phải nghỉ thì tiếc lắm!!! Nhưng bệnh quá đành phải đi bệnh viện chụp phổi, khám bệnh. Kết quả chụp phim cho biết phổi chị bị khô, không điều trị được, chỉ được cho toa mua ít thuốc ho và thuốc bổ. Uống 1 tuần, cổ họng càng khô hơn, tiếng nói hầu như đặc hẳn lại, không nghe thấy gì ngoài tiếng gió…

Chị chuyển sang điều trị bằng Đông y. Chẩn đoán là phổi và họng của chị bị nóng quá gây nên.

Bài thuốc cho chị dùng: Trái lê 100g, bỏ vỏ cắt thành từng miếng, cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước và đường, xay nhuyễn. Sáng uống 100ml, chiều 100l để trừ nhiệt ở phổi và họng.

Lá rau tần dày 20g, giã nát, thêm 20ml nước sôi, đổ vào hãm 5 phút, uống lúc thuốc còn ấm, để thông cổ, giảm ho.

Chị cho biết, khi uống nước lê, uống đến đâu cổ họng cảm thấy mát đến đấy. Sáng hôm sau thức dậy, không thấy vướng họng và đờm nữa. Ho cũng bớt hẳn, chỉ còn 1-2 lần trong ngày. Thấy có hiệu quả, chị uống tiếp 1 tuần, hết ho và hết nóng cổ, khan tiếng cũng hết, nói lại được như bình thường.

Tôi cũng dặn chị là chỉ nên làm 1 nồi bánh để tránh bớt hơi nóng, để tránh tái phát trong tương lai… Hai tháng sau gặp lại, chị cho biết là từ lúc uống nước lê đến nay, không còn bị khô cổ và nóng trong người nữa. Và chị còn thú nhận là ‘Em không chịu nghe lời thày, vẫn tiếp tục làm 2 nồi tráng bánh”, nhưng chị cho biết “Hàng ngày, dù không thấy nóng nảy khó chịu như trước nhưng ngày nào em cũng uống 2 ly nước lê xay, có lẽ nhờ đó mà phổi và họng chị không bị nóng nữa!!! dù vì kế sinh nhai vẫn phải ngồi giữa 2 lò lửa nóng…

Những người khô cổ, khàn tiếng, nóng cổ, nóng trong người bứt rứt, lúc nào cũng cảm thấy trong người như có lò lửa bừng bừng nóng lên… có thể dùng cách điều trị trên, có hiệu quả tốt.

Chuyện về quả Lê, sách xưa kể lại rằng: Vua Đường Huyền Tông bị ho nhiều đờm, khó chịu trong lồng ngực, họng khô, miệng khát, giọng khản đặc, các ngự y chữa mãi không khỏi. Nhà vua giận lắm, ra lệnh cho ngự y trong bảy ngày phải chữa khỏi, nếu không sẽ nghiêm trị. Các thầy thuốc trong cung ăn ngủ không yên, thấp thỏm chờ ngày bị xử tội. Một ngự y già lo sợ sinh bệnh, nằm liệt giường.

Học trò đem lê đến thăm thầy. Khi biết lý do thầy ngã bệnh, anh học trò phẫn uất định đầu độc Đường Huyền Tông, bèn bảo vợ thầy thái vụn lê, nấu kỹ thành cao, còn mình đi mua thuốc độc định đem về trộn vào để hại vua. Khi mua được thuốc độc trở về thì không thấy vợ thầy và món cao lê đâu. Thì ra bà vợ đợi lâu sốt ruột, sai con đem luôn vào cung. Nào ngờ nhà vua ăn món này xong, bệnh lại khỏi ngay. Vua vui mừng trọng thưởng cho hai thầy trò ngự y già…

LÊ: Tên khoa học là Pyrus pyrifolia (Burmf), thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae).

Theo Đông y, ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu có hiệu quả khá cao.

Theo phân tích khoa học, quả lê chứa protein, lipid, cenlulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axít acetic… Việc ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch (dẫn tới váng đầu hoa mắt, tim đập loạn nhịp, ù tai), lao phổi, viêm phế quản cấp tính. Hàm lượng vitamin, đường khá phong phú trong quả lê có tác dụng bảo vệ gan, dưỡng gan và lợi tiêu hóa khá tốt.

Tuy nhiên quả lê có tính hàn, vì vậy người bị bệnh đau lạnh bụng, đại tiện lỏng, không nên dùng; không ăn lê bị dập nát để tránh bị bệnh đường ruột.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN