https://linchidofood.com.vn/
HomeChuyên Đề YHPTNhững Bài Thuốc HaySuyễn nơi người lớn tuổi

Suyễn nơi người lớn tuổi

Nhìn một người lên cơn suyễn, trông rất thảm hại. Phải ngồi để thở. Chỉ thấy thở ra, không hít vào được, mặt xanh mét, mồ hôi tuôn ra… Nơi người lớn tuổi, sức chịu đựng kém, càng thấy thương hơn…


Cụ Trần Thành C. 78 tuổi. Thường xuyên lên cơn suyễn về đêm. Có khi mỗi ngày lên cơn 1 lần, có khi cách 2-3 ngày. Càng về những tháng mưa, thời tiết lạnh càng lên cơn nhiều hơn. Trước đây mỗi ngày, khi lên cơn cụ dùng 1-2 viên Asmin là hạ cơn ngay. Sau đó, phải dùng tới loại thuốc xịt. Cứ 2-3 ngày lại hết 1 bình thuốc xịt. Mỗi bình xịt tốn mấy chục ngàn đồng. Theo đuổi như vậy thấy tốn tiền quá, các con cụ nhờ tôi cho cụ chuyển sang thuốc Bắc xem sao.
Xem xét bệnh chứng và mạch của cụ, tôi thấy bệnh của cụ thường xẩy ra vào thời điểm mùa mưa, những ngày thời tiết lạnh, chứng tỏ đây là dạng hàn suyễn. Theo YHCT, Thận có chức năng nạp khí, nếu thận không nạp khí, khí nghịch lên sẽ gây nên suyễn. Bệnh lại ở dạng hàn, nên tôi cho là thận dương của cụ suy yếu, dương khí trong người không đủ sức chống chỏi với hàn tà bên ngoài nên gây nên bệnh. Khi ngỏ ý muốn bốc thuốc thang cho cụ uống cụ không chịu uống lấy lý do là con cái đi làm bận rộn, không ai sắc thuốc cho cụ, cụ bà cũng yếu không sắc thuốc được.

Tôi đổi dùng phương thuốc sau: Dịch hoàn bò 2 cái
Cắt ra, thêm 100ml rượu, 100ml nước, 3 lát Gừng sống, nhờ con gái chưng cách thủy cho chín, đem đến cho cụ ăn. Ăn liền 5 ngày, khi tới thăm lại bệnh, cụ cho biết hiện nay thấy trong người dễ chịu hơn, cơn suyễn có lên nhưng thưa và nhẹ hơn. 2 đêm nay ngủ được khá nhiều, không phải ngồi thở nữa.

Từ hôm ăn thuốc đến nay, bỏ hẳn thuốc Tây. Thấy có hiệu quả tương đối khá, con cái cho cụ ăn tiếp. Đến ngày thứ 10 khi tôi thăm bệnh lại cụ cho biết, chứng suyễn của cụ 10 phần giảm được 7-8 phần. Cụ rất mừng vì cảm thấy trong người khỏe hẳn lên, không khó thở và mệt mỏi như trước. Dùng phương thuốc trên liên tục hơn 2 tuần, chứng suyễn của Cụ khỏi hẳn.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN