https://linchidofood.com.vn/

Tự bấm trị đau đầu

Đau đầu là một trạng thái phổ biến đối với nhiều người. Hàng năm trên thế giới, riêng về thuốc đau nhức đầu như aspirin, người ta đã nuốt hết 100 tỷ viên!

Đau đầu có thể có những nguyên nhân khác nhau: vì một căn bệnh nào đó hay có thể vì một nguyên nhân hoàn toàn tâm lý. Nếu chợt có một công việc gì quan trọng làm bệnh nhân phải chú ý, và thế là hết đau đầu luôn, thì nguyên nhân không phải do một bệnh nào cả. Nếu cảm giác đau từ gáy lên đỉnh đầu thì nhất định nguyên nhân đau là do cảm xúc. Vì vậy, người trị bệnh không thể tìm thấy điểm nhạy cảm ở chân như các trường hợp khác.

Tuy vậy, những trường hợp này có thể chữa trị bằng biện pháp xoa-bóp-bấm ở ngón chân cái: bấm mạnh và sâu vào giữa ngón chân, nắn bóp mạnh vào cạnh ngoài của gốc ngón cái. Dần dần, cảm giác đau đầu sẽ dịu đi và chấm dứt.

Chứng đau nửa đầu cũng có thể chữa trị như vậy nhưng cần lưu ý đến yếu tố thần kinh, tâm lý, cảm xúc của người bệnh. Có nhiều phụ nữ tâm sự: “Lúc nào tôi cũng điên đầu lên vì bao nhiêu chuyện gia đình. Nhưng tôi không thể nào yên tâm, nếu không nghĩ tới. Chúng vừa là nỗi khổ lại vừa là nguồn vui cho tôi. Mỗi khi có dịp thổ lộ cùng người khác, thật là điều thú vị”! Chỉ đơn giản có dịp thổ lộ tâm sự cũng có thể vơi bớt nỗi đau đầu một cách khá bất ngờ. Đặc biệt nơi những bệnh nhân dễ tức giận, hay nói mà Đông y xếp vào loại Can khí uất kết, y học hiện đại xếp vào loại căng thẳng thần kinh (stress).

Cũng có nhiều bệnh nhân, nhận thấy bị đau đầu lúc đói hay sau khi đau bụng, bị tiêu chảy.  Đó là do một số dây thần kinh ở đầu có liên quan tới hệ thống “van” giữa ruột non và ruột già. Khi có chuyện không bình thường, như trường hợp ruột non thải các chất nhầy vào ruột già qua van, các dây thần kinh sẽ báo động hiện tượng này lên đầu.

Vì vậy, trong một số trường hợp, có thể coi hiện tượng đau đầu là triệu chứng của một điều gì bất thường xảy ra trong bộ máy tiêu hóa để hướng việc chữa trị vào đúng căn bệnh.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -
Google search engine

TIN LIÊN QUAN