Hoa đu đủ trị ho đờm

Bà Nguyễn Thị X. 62 tuổi, bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não, phải nằm liệt giường đã 3 năm. Hiện nay bà ho nhiều, mỗi lần ho bà phải ho từng cơn dài và cố khạc cho ra ít đờm mới dễ chịu. Bà nói rằng họng bà như có cái gì vương vướng, cứ muốn khạc thật mạnh cho nó văng ra. Tuy nhiên, mỗi lần ho như vậy rất mệt vì phải cố sức khạc ra.

Các thầy thuốc đến khám đều cho rằng vì bà nằm 1 chỗ lâu ngày nên phổi bà không hoạt động như bình thường và vì vậy, không thể tống đờm nhớt ra, gây nên hiện tượng ho như trên. Bà nói, việc bà phải nằm liệt giường không khó chịu bằng dính đờm ở cổ.

Cháu Trần Văn K. 5 tuổi, bị bại não từ lúc sinh, hiện nay cháu chỉ nằm 1 chỗ. Mấy tháng nay cháu cứ bị ho. Má cháu đã đưa cháu đi nhiều bác sĩ, thuốc uống đã đổi rất nhiều toa nhưng chưa hết ho.

Má cháu kể, đêm về, khi mọi vật đều yên lặng, có thể nghe rõ tiếng khò khè trong lồng ngực của cháu, và mỗi khi cháu ho, rất tội nghiệp vì cháu không biết cách làm thế nào để đẩy được đờm ra. Có nhiều khi cháu khò khè quá, tưởng ngộp thở, phải dùng ống hút hút bớt đờm ra cháu mới nằm yên được. Bác sĩ nhi khoa cho rằng phổi cháu yếu, do ảnh hưởng của bại não nên không thể làm cách nào hơn ngoại trừ cho uống thuốc kháng sinh và thuốc long đờm.

Vì phải uống nhiều loại thuốc bổ não, bổ xương… lại thêm thuốc ho, thuốc kháng sinh, thuốc long đờm… đã uống quá nhiều năm nay. Đến bây giờ, mỗi khi đem ly thuốc đến là cháu khóc ngất, không muốn uống nữa. Ngoài ra, uống quá nhiều thuốc nên mỗi lần cháu đi cầu là 1 hình khổ đối với cháu và mẹ cháu. Tuy nhiên uống thì cứ uống, nhưng đờm và ho không giảm. Chán nản, mẹ cháu đưa cháu đến với ý định xin cắt thuốc thang cho cháu uống.

Bà X. Và cháu K. cùng 1 trường hợp tương tự như nhau.

Chúng tôi giới thiệu phương thuốc đơn giản sau:
+ Hoa Đu đủ, lựa khoảng 5-10 hoa.
+ Đường phèn 16-20g. Đập cho vụn ra.

Cho vào 1 cái chén. Đợi khi nồi cơm sôi, cho chén thuốc vào trong nồi cơm, chưng (hấp) cho chín. Múc nước thuốc trong chén cho uống dần trong ngày.

Sau khi uống ngày thuốc đầu tiên, mẹ cháu K. cho biết tối đó cháu bớt khò khè, sáng ra tuy có ho nhưng tiếng ho có vẻ thanh chứ không khàn đục như mọi ngày. Đến ngày thứ 3 tiếng khò khè hầu như giảm đến 80% và sau 1 tuần, không còn nghe thấy tiếng khò khè nữa. Uống tiếp 1 tuần (tổng cộng 2 tuần), cháu hết hẳn ho và kéo đờm.

ĐU ĐỦ

Là 1 loại cây được trồng rất nhiều ở thôn quê.
Tên khoa học là Carica papaya L.
Thuộc họ Đu đủ (Papayaceae).
Đông y gọi là Phiên mộc qua.
Theo Đông y: Đu đủ vị ngọt, tính bình.
Có tác dụng trị dạ dầy đau, kiết lỵ, táo bón…

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN