https://linchidofood.com.vn/

Hạ nhiệt cho người lớn tuổi

Những năm trước, qua thông tin đại chúng, khi thời tiết châu Âu vào cao điểm nắng nóng đã khiến cho hàng ngàn cụ già sớm rời bỏ thế gian vì không chịu nổi cái nắng nóng oi bức. Khi về già, sức đề kháng cơ thể của các cụ cũng giảm sút theo thời gian, khiến cho các cụ khó thích ứng được với cái nắng nóng gay gắt. Những gia đình khá giả, nhà cửa rộng rãi thoáng mát, lại có máy lạnh, phần nào giúp cho các cụ thấy thoải mái. Nhưng những gia đình kinh tế khó khăn, con cháu không sắm được những mặt hàng cao cấp mà chỉ có được quạt tay hoặc quạt điện thì việc giúp hạ nhiệt cho quý cụ là điều con cháu cần quan tâm.

Hạ nhiệt không phải là làm giảm thân nhiệt, mà chủ yếu là làm giảm sự chuyển hóa của cơ thể, giảm sự tạo ra nhiệt bên trong cơ thể, hoặc giúp thải bỏ nhanh các chất chuyển hóa khỏi cơ thể.

Những chất dinh dưỡng có tác dụng làm gia tăng chuyển hóa bao gồm chất béo, chất đạm từ thịt đỏ, các loại gia vị cay nóng… Vì vậy, cần giảm tối đa các thực phẩm nhiều dầu mỡ, da, lòng, nước cốt dừa… trong những ngày trời nóng bức.

Những loại thực phẩm ngọt như bánh kẹo, nước giải khát có đường, chè… hoặc các loại bột tinh chế như bột mì, nếp… cũng có thể làm gia tăng chuyển hóa, tăng hoạt động của các tuyến dưới da và có thể dẫn đến tăng nguy cơ mụn nhọt trong những ngày nắng nóng.
Tránh chế biến thức ăn bằng cách chiên trong dầu mỡ, nướng, quay… Nên chọn cách hấp, luộc, xào nhanh. Nên giảm bớt các gia vị có tính cay nóng.

Rau xanh và trái cây tươi là những thực phẩm rất tốt trong mùa nóng, không chỉ vì cung cấp các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ mà còn chứa các thành phần chống oxy hóa và giúp tăng sức đề kháng. Trung bình mỗi ngày một người cần ít nhất 200g trái cây và 300g rau xanh các loại. Rau trái ăn dưới dạng tươi sống và ăn luôn cả xác sẽ tốt hơn ép lấy nước uống.

Các loại trái cây nhiều nước và ít ngọt như thanh long, bưởi, thơm, cam quýt, dưa gang… sẽ giúp hạ nhiệt tốt.

Các thực phẩm có tác dụng an thần như hạt sen, củ sen, cũng giúp làm dịu các kích thích thần kinh nên giảm sự tạo thành nhiệt lượng trong cơ thể.

Các loại ngũ cốc thô như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, ý dĩ… ăn cả vỏ cũng là những thực phẩm giải nhiệt tốt, vì nó cung cấp các sinh tố nhóm B, E… và chất xơ làm thông thoáng hệ tiêu hóa.

Điều quan trọng là đừng quên uống bù đủ lượng nước bị mất đi do đổ mồ hôi, để tránh tình trạng mất nước.

Những ngày trời nắng nóng, có thể dùng những thức uống sau, vừa thanh nhiệt (giải nhiệt), vừa tăng sức chống đỡ nắng nóng bên ngoài cho người già:

SINH TỐ CÀ CHUA – DƯA HẤU

Cà chua 30g, bỏ hột, bỏ vỏ, thái nhỏ. Dưa hấu (lấy thịt đỏ, bỏ hột) 30g, thái miếng, cho vào ít nước, dùng máy xay sinh tố xay thành nước, thêm ít đường, uống trong ngày.

Theo Đông y, cà chua tính hơi hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu, bình can, chống nóng, giải khát. Dưa hấu được coi là vua các trái cây trong mùa hè (hạ quý thủy quả chi vương). Người Trung Quốc có câu: “Nhiệt thiên lưỡng khảm qua, dược vật bất dụng qua” (trời nóng ăn hai quả dưa, không cần phải uống thuốc). Nếu để trong tủ lạnh một lát rồi đem ra uống sẽ tận hưởng sự sảng khoái ngay khi vừa nuốt khỏi cổ…

MÍA LAU, RỄ CỎ TRANH

Mía lau 20g rửa sạch, chặt khúc 10cm, chẻ làm 4. Rễ tranh 20g, rửa sạch, giã dập. Đun sôi với 1,2 lít nước. Khi nước sôi, để lửa nhỏ thêm 15 phút. Để nước nguội, lược qua rây, lấy nước trong, cho vào ngăn mát tủ lạnh (hiện nay được làm sẵn thành từng gói dùng rất tiện). Rễ cỏ tranh, nếu đập dập sẽ tăng tác dụng thanh nhiệt mạnh hơn là không đập dập.

TRÀ HẠ TANG CÚC

Hạ khô thảo, lá dâu tằm ăn (Tang diệp), Cúc hoa, mỗi vị 20g. Nấu với 1,5 lít nước, còn 1 lít, lọc lấy nước uống dần trong ngày. Hiện nay được làm sẵn dưới tên Hạ tang cúc tinh xung tễ.

SẮN DÂY – QUẤT

Bột sắn dây 20g, bốn quả quất, 20g đường.

Cho 100ml nước vào bột sắn dây quấy tan. Rửa sạch hai quả quất, bổ làm đôi, vắt bỏ hạt lấy nước cốt rồi cho vào nước bột sắn quấy thật đều. Đường tán nhuyễn, cho vào hỗn hợp trên quấy liên tục đến khi tất cả đều hoà tan. Lấy thêm một quả quất, thái thành những lát thật mỏng. Quả quất còn lại tỉa múi.

Cho nước bột sắn dây ra ly nước lạnh, cho vài lát quất vào. Gắn quả quất tỉa trên miệng ly. Có thể thay thế quất bằng quýt. Bột sắn dây rất dễ đặc lại, vì thế khi uống nhớ quấy liên tục để bột sắn hoà tan, uống mới ngon.

Món này giúp thanh nhiệt, giải độc và làm ra mồ hôi. Đặc biệt, trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng máu lên não, làm giảm huyết áp, nên cũng là thức uống phòng cao huyết áp.

Nên dùng nước lạnh (để trong tủ lạnh), không nên dùng nước đá vì sợ làm lạnh dạ dày các cụ, sẽ dễ bị tiêu chảy, sình bụng… Cũng có thể, cho vào ly rồi ướp lạnh (để vào tủ lạnh, hoặc bình đựng đá).

CẦN TÂY CÀ CHUA

Hai cây cần tây, 2 quả cà chua, 20g đường, 2g muối.

Cà chua rửa sạch. Cần tây rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Cho cả hai vào máy ép lấy nước. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, thêm đường và nước lạnh vào xay đến khi đường hoà tan.

Nên chọn cà chua chín đỏ, nước ép sẽ có màu đẹp và thơm hơn, cần tây nên chọn cây to, tươi. Sinh tố này có tác dụng kích thích thần kinh và bổ dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra cần tây cũng giúp điều hòa lượng huyết áp cho các cụ (dễ bị tăng lên theo nhiệt độ nắng nóng).

MÍA LAU HOA CÚC

50gr hoa cúc, 50gr mía lau, 100gr đường phèn.

Mía rửa sạch, dùng dao róc sạch vỏ, chẻ mỏng, cho vào 150ml nước, đun sôi 30 phút. Hoa cúc khô rửa sơ qua với nước lạnh rồi ngâm nước ấm khoảng 5 phút. Đường phèn giã thật nhuyễn. Cho đường và hoa cúc vào nước mía lau đang sôi, đun khoảng 5 phút. Tắt lửa.
Cho vào ly đá uống ngay hoặc đợi nước nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi uống.

Trà này giúp giải nhiệt, giảm nhức đầu, thanh lọc cơ thể, trị cao huyết áp.

TRÀ XANH – CHANH

250gr trà (chè) xanh, một quả chanh, bốn thìa cafe đường.

Đun sôi 200ml nước. Chanh nắn qua lại cho mềm hoặc ngâm với nước ấm rồi bổ làm đôi, cắt ra một lát mỏng. Phần còn lại vắt lấy nước, bỏ hạt. Trà xanh rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, để ráo rồi vò sơ cho giập, bỏ vào ấm lớn, cho nước sôi vào để khoảng 30 phút (không nên nấu vì sẽ khiến trà có màu đỏ nâu, không sánh vàng) chắt lấy nước, để nguội. Kế tiếp cho đường, nước cốt chanh, và nước lạnh vào bình lắc cho hòa tan đều.

Trà này có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể tốt.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN