Gai gót chân

Chị Nguyễn thị D… 52 tuổi. Sáng sớm thức dậy đặt chân xuống đất là cảm thấy đau ở phía dưới gót chân. Mỗi khi đi hoặc đứng lâu 1 chỗ là gót chân cảm thấy đau. Dùng tay ấn vào gót chân thì 2 bên gân gót không đau nhưng ấn vào phía dưới bàn chân, chỗ gót chân tiếp xúc với mặt đất thì rất đau. Lúc đầu, được các bệnh viện chẩn đoán là viêm gân gót, cho uống rất nhiều loại thuốc kháng viêm + giảm đau… nhưng chứng bệnh không giảm. Sau đó, khi chụp X. quang, được biết là gai gót chân. Hiện nay, gót chân ngày càng đau nhiêu đến mức đi lại là 1 cực hình đối với chị dù công việc của chị hiện nay là chỉ đi lại trong nhà mà thôi.

Chị cho biết nếu tính cả thời gian đau ê ẩm và đau nhiều như hiện này đã 2 năm. Vì uống quá nhiều thuốc đau nhức, hiện nay chị đang bị loét hành tá tràng và đang phải dùng thuốc để trị loét tá tràng, chị đề nghị là giúp chị cách nào không phải dùng thuốc vì bây giờ nghĩ đến thuốc uống, chị rất sợ.

Tôi đổi cho chị dùng: 20g Xuyên khung, giã nát, thêm 100ml rượu nấu lên cho sôi, để cho thuốc còn hơi âm ấm, bó vào vùng có gai và vùng đau. Khoảng 1-2 giờ thì bỏ ra.

Hôm sau chị D cho biết, lúc đắp thuốc thì bớt đau, thấy gót chân dễ chịu nhưng khi bỏ thuốc ra một lúc sau lại cảm thấy đau, vì vậy chị đã bó thuốc như vậy cả ngày. Khi bó thuốc như vậy, đi lại tuy có đau nhưng chỉ đau ê ẩm chứ không đau nhiều như mấy ngày trước không đắp thuốc. Đắp như vậy liên tục 1 tuần, đau hầu như giảm hẳn, có thể đi lại trong nhà 1 cách thoải mái, thậm chí còn có thể đi chợ cách xa nhà hơn 300m.

Ngày nào cũng đắp như vậy khoảng 1 tháng, khi thấy hoàn toàn hết đau, chị thử đi chụp X. quang lại, kết quả phim chụp cho biết, gót chân chị bình thường, không có gai. Không biết gai đã rụng từ lúc nào. Kết quả của 3 phòng chụp khác nhau cũng đều chung 1 kết quả là không thấy gai ở gót chân.

XUYÊN KHUNG

Vốn là vị thuốc Bắc, hiện nay ở Việt Nam đã di thực và trồng được. Xuyên Khung còn được gọi là Khung Cùng, Tây Phủ Khung.
Tên khoa học: Ligusticum wallichii Franch.
Họ khoa học: Thuộc họ Hoa tán (Apiaceae).

Mô Tả: Cây thảo, sống lâu năm, thân mọc thẳng, có nhiều đốt, trong ruột rỗng, mặt ngoài có đường gân dọc nổi rõ. Lá mọc so le, kép 2 lần, cuống lá dài 9-17cm, phía dưới ôm lấy thân, 3-5 đôi lá chét, cuống lá chét dài, phiến lá chét rạch sâu. Hoa tán kép, cuống tán phụ ngắn chừng 1cm. Hoa nhỏ, màu trắng. Quả bế đôi, hình trứng.

Theo Đông Y: Xuyên khung vị cay, tính ấm, vào 3 kinh Can, Tâm bào lạc, Đởm. Có tác dụng hoạt huyết, lý khí, trừ phong, giảm đau.

Tuy nhiên, vị Xuyên khung trong cách sách y cổ, đa số Xuyên khung được dùng để uống trong với tác dụng hành khí, hành huyết, còn ở đây lại được dùng đắp bên ngoài, trị gót chân có gai có hiệu quả tốt.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN