https://linchidofood.com.vn/

Đau bụng do uống nước đá lạnh

Trần Văn Q… 21 tuổi, cầu thủ bóng đá của phường. Sau buổi tập dốc sức để chuẩn bị đi thi đấu với phường bạn, vừa tan buổi tập, mồ hôi đang chảy nhễ nhãi, vì đang khát, thấy có thùng nước đá lạnh gần đó, Q. uống liền 2-3 ly nước lớn (khoảng gần 1 lít). Uống xong khoảng 5 phút, Q. bỗng thấy bụng đau quặn, lúc đầu đau ít dần dần đau ngày càng tăng đến mức không thể chịu đựng được. Bạn bè đem Q. về nhà gần đó và mời tôi đến chẩn bệnh mà không chịu chuyển đi bệnh viện vì gia đình của Q.. gần 20 năm nay hễ bệnh gì đều nhờ đến tôi điều trị. Khi khám, thấy Q. mặt mũi xanh nhạt, toàn thân mồ hôi ra nhiều, ôm bụng đau quằn quại, 2 tay luôn ôm lấy bụng, buông ra thì đau hơn. Mạch ở tay trầm khó bắt, tay chân lạnh.

Sau khi được biết là từ khi uống nước đá lạnh vào, Q. đau dữ dội như vậy, kết hợp với triệu chứng và mạch như trên, tôi cho là do cơ thể đang nóng vì chạy và tập dượt hăng sức mà uống ngay nước đá lạnh, nước đá lạnh vào bụng gây nên sự co thắt nhanh gây đau dữ dội như trên.

Suy nghĩ như trên, tôi hỏi xem trong nhà có củ Riềng hay không. Rất may là gia đình có sẵn. Dùng 2 củ Riềng lớn, khoảng 40g, cạo bỏ vỏ, giã nát, hòa với nước âm ấm, được 1 chén ăn cơm, múc từng thìa canh cho uống dần. Uống khoảng 10 thìa, Q. có vẻ dễ chịu và nằm yên, tay không cần ôm chặt bụng nữa. Nghỉ khoảng 10 phút lại cho uống tiếp hết hơn nửa chén. Thấy Q. nằm yên có vẻ như ngủ, xem mạch thấy mạch đã trở lại bình thường, tôi nói người nhà để cho Q. ngủ yên do quá mệt sau khi tập dượt và nhất là do cơn đau hành. Ngủ khoảng 30 phút, Q. tỉnh dậy, đi lại bình thường, không còn đau đớn tí nào.

Phương thuốc này tôi dùng trị cho rất nhiều người đau bụng do uống nước đá lạnh gây nên rất công hiệu.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN