Da tay tróc

Một số người, vào thời điểm giao mùa, tự nhiên da ở tay chân tróc ra từng mảng, gây khó chịu suốt mấy tháng.

Trần Thị H… 36 tuổi. Công nhân nhà máy giầy. Trước đây, cơ thể bình thường, từ ngày vào làm trong nhà máy giầy, cứ vào khoảng tháng 3 đến tháng 7, trời nắng nhiều thì sáng ngủ dậy da bàn tay bị ngứa, sau đó da tay lột ra từng mảng. Chỗ bị lột da ửng đỏ lên, ngứa, rát. Chỗ da tay bị lột rất mỏng, cầm vào vật gì cứng, có cạnh sắc v.v… cấn vào tay rất rát. Ban ngày nếu cho tay vào nước rất khó chịu, còn sáng sớm nếu cho tay vào nước lạnh lại có cảm giác buốt như cầm vào cục nước đá thời gian lâu.

Bệnh viện chẩn đoán là thiếu Vitamin PP và thiếu sinh tố cần thiết gây loạn dưỡng da, cho uống Vitamin PP và Bcomplex, nhưng uống liên tục 3 tuần vẫn không khỏi. Cả 2 tay bị như trên nên khi làm việc trong nhà máy rất vất vả nhưng không dám nghỉ vì sợ mất việc.
Khi khám, chúng tôi thấy mạch của chị lại nhiệt, trong người nóng nẩy. Tôi cho là do huyết bị nhiệt, phế bị táo, vì theo Đông phần da lông trong cơ thể liên hệ đến Phế.

Tôi cho dùng:
+ Huyền sâm 40g
+ Sinh địa 40g

Sắc lấy nước uống dần trong ngày như nước trà. Uống được 1 tuần, da tay bớt rát, sờ vào nước lạnh không rát buốt như mọi lần. Uống liên tục 3 tuần, trong người không còn cảm thấy nóng nẩy, da tay không tróc thêm nữa, những chỗ tróc cũ dần dần bình thường lại.
Năm sau, vì biết trước thời điểm thường bị tróc da, ngay từ trung tuần tháng 2 chị đã bắt đầu uống theo toa trên thì năm đó không còn bị tróc da như mọi năm nữa.

HUYỀN SÂM

Đông y gọi là Hắc Sâm, Nguyên Sâm.
Tên khoa học: Scrophularia ningpoensis Hemsl.
Thuộc họ Hoa Mõm Chó (Scrophulariaceae).

Huyền Sâm thuộc loại cây thảo, cao 1,5-2m. thân vuông, mầu xanh, có rãnh dọc, 4 góc hơi phồng lồi ra. Lá hình chùy, đầu nhọn, mọc đối chéo chữ thập, cuống ngắn, phiến lá dài 3-8cm, rộng 2-6cm, mép có răng cưa nhỏ và đều. Lá phía trên nhỏ hơn, cuống ngắn. Hoa mọc thành chùm có cuống ngắn trông như bông ở đầu ngọn hoặc đầu cành. Hoa mầu vàng nhạt, hình ống, hơi phình ở giữa, thắt ở phía trên, dài 8mm, rộng 3-4mm, trên mép có 5 cánh, 1 cánh cao hơn. Quả loại nang, trong có nhiều hạt đen, nhỏ.

Theo Đông y, Huyền sâm vị đắng, mặn, tính hơi hàn, vào kinh Phế và Thận.
Có tác dụng thanh hỏa ở thận, tư bổ âm dịch. Thường dùng trị âm hư, hỏa bốc lên.

SINH ĐỊA 

Tên khoa học: Rehmannia glutinosa (Gaertn), Libosch.
Thuộc họ: Hoa Mõm Chó (Schrophulariaceae).

Theo Đông y Sinh địa vị ngọt, đắng, tính hơi hàn.
Có tác dụng dưỡng âm, sinh tân, thanh nhiệt, lương huyết .
Kiêng kỵ: người tỳ vị hư hàn, hay bị tiêu chảy do lạnh, không nên dùng.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN