https://linchidofood.com.vn/

Công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây Ô môi

Cây ô môi, có lẽ rất quen thuộc với người dân quê đặc biệt là ở Nam Bộ, không những được dùng để ăn mà nó còn có công dụng chữa được nhiều bệnh giúp tăng cường sức khỏe, loại cây này được xem là một trong những cây thuốc Nam quý có khả năng hỗ trợ bệnh hiệu quả.

Cây Ô môi còn được gọi là Bọ cạp nước, Bồ cạp nước, Cây cốt khí, Cây quả canhkina. Tên khoa học Cassia grandis L. f. Thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Cây Ô môi thuộc loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 12m trở lên, cành mọc nhiều và thường mọc ngang. Lá Ô môi kép, dạng lông chim thường có 8 – 20 đôi lá phụ. Lá thon dài khoảng 7 – 12cm, rộng 4 – 8cm, tròn ở hai đầu lá, bên trên phủ nhiều lông mịn, màu xanh sáng bóng, gân lá rõ ràng, khi cây ra hoa nhìn trông rất giống với hoa phượng.

Hoa Ô môi màu hồng tươi thường mọc ở nách lá đã rụng. Hoa thường mọc thành chùm với nhiều cụm hoa lớn, buông thõng xuống, độ dài khoảng 20 – 40cm. Hoa thường nở vào tháng 2 – 3.

Phần quả ô môi có hình trụ, dẹt dài khoảng 40 – 60cm, đường kính khoảng 3 – 4cm, quả của cây này khi mọc ra ở dạng cong như lưỡi liềm, phần bên ngoài nhìn rất cứng và có bề mặt sần sùi, quả lúc còn non thì sẽ có màu xanh, về già chuyển sang màu nâu đen hay màu đen, khi tách phần vỏ cây ra thấy mỗi quả chứa khoảng 50 – 60 ô nhỏ, mỗi ô chứa một hạt nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục, dẹt, cứng và có màu vàng cứng. Xung quanh hạt là phần thịt Ô môi có màu nâu đen, mùi hắc, vị ngọt, hơi chát đắng nhưng có mùi thơm đặc trưng của quả. Mùa quả khoảng tháng 5 – 10.

Bộ phận dùng: Lá, quả và vỏ cây ô môi là các bộ phận chính được sử dụng để tạo ra một số vị thuốc giúp điều trị và chữa bệnh mang hiệu quả cao trong đông y.

Phân bố: Ô môi có nguồn gốc từ các nước phía Nam của châu Mỹ, thường được trồng để lấy bóng mát và làm cảnh.

Ở Việt Nam, cây Ô môi thường mọc hoang và trồng ở nhiều tỉnh thuộc khu vực phía Nam để làm dược liệu và lấy bóng mát. Cây Ô môi cũng được tìm thấy ở một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc. Người dân thường lấy quả chín để ngâm rượu dùng điều trị các bệnh xương khớp và kích thích tiêu hóa.

Thu hái – Sơ chế: Quả Ô môi thường được thu hái vào mùa thu, khi quả chín đều. Vỏ thân và lá có thể thu hái quanh năm. Sau khi thu hái quả Ô môi, mang về bỏ phần vỏ, bỏ phần hạt, lấy cơm để ngâm rượu, dùng dần. Quả Ô môi tươi sau khi thu hái để ở nơi khô thoáng, tránh độ ẩm cao có thể bảo quản được đến vài năm, không hư hỏng.

Vỏ thân và lá Ô môi thường được dùng tươi, thu hái khi cần thiết. Lá và vỏ thường dùng giã nát, chắt lấy phần nước cốt điều trị các bệnh ngoài da.

Tác dụng dược lý:

  • Kích thích hệ thống tiêu hóa.
  • Tăng cảm giác thèm ăn, ăn uống ngon miệng hơn.
  • Hỗ trợ chữa các bệnh đau nhức xương khớp.
  • Nhuận tràng, thông tiện, điều trị kiết lỵ.
  • Điều trị viêm da, hắc lào, ghẻ ngứa.

Tính vị: Ô môi vị ngọt, hơi đắng chát, mùi hăng đặc trưng.

BÀI THUỐC KINH NGHIỆM TỪ CÂY Ô MÔI

• Dùng làm rượu bổ: Thông thường, mùa thu là thời điểm quả ô môi đã chín muồi. Người làm rượu thu hoạch quả về, sơ chế để bắt đầu ngâm rượu. Cứ 1 quả ô môi thì sẽ ngâm được 500ml rượu.

Rượu Ô môi được cho là có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn và có thể kiện gân cốt.

+ Bước 1: Rửa sạch vỏ ngoài của quả ô môi để loại bỏ bụi, cát. Sau đó để cho ráo nước.
+ Bước 2: Tách vỏ, lấy cơm, bỏ hạt.
+ Bước 3: Lấy phần cơm của ô môi ngâm rượu, ít nhất trong 20 ngày. Nếu ngâm phần cơm ô môi với rượu lâu hơn thì chất lượng rượu càng tốt.

Liều lượng khuyến cáo mỗi ngày là 2 chén mỗi lần, ngày uống 2 lần trước bữa ăn chính.

• Kích thích tiêu hóa và nhuận tràng: Nấu quả Ô môi thành cao mềm để kích thích tiêu hóa và nhuận tràng. Sử dụng 1 kg cơm và hạt Ô môi nấu với 1 lít nước lọc. Sau đó mang đi cô đặc cách thủy thành cao, bảo quản dùng dần.

• Điều trị thấp khớp, viêm khớp: Sử dụng 50g vỏ thân Ô môi, Dây đau xương, Cốt toái bổ, mỗi vị 100g, Nhục quế 30g cùng ngâm trong 1 lít rượu nếp 30 – 40 độ cồn. Ngâm trong 15 – 20 ngày là dùng được.

Liều lượng khuyến cáo: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 30 – 60ml.

• Dùng Ô môi nhuận tràng: Dùng khoảng 10g đọt non của phần lá hoặc có thể sử dụng đọt già đều được, đem đi rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước và dùng sau mỗi bữa ăn, dùng trung bình mỗi ngày 3 lần sau khi ăn, cứ như thế, dùng thường xuyên và liên tục trong vòng 2 tháng trở lên đến khi hết bệnh thì ngưng, tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà sử dụng.

• Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa: Dùng trung bình từ 3 đến 4 quả ô môi đem đi tách ra lấy phần thịt bên trong đem đi ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng loại 40 độ ngâm trong vòng 1 tháng hoặc hơn thì có thể lấy ra sử dụng được, trung bình mỗi lần sử dụng khoảng 30ml và mỗi ngày dùng 2 lần, dùng liên tục trong vòng 1 tuần thì sẽ thấy hiệu quả kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn.

• Điều trị viêm da, hắc lào, lang ben, lở ngứa: Sử dụng phần đọt lá ở dạng non của cây giã nát ra rồi cho thêm muối và phèn chua trộn đều lên thì có thể dùng được, lấy hỗn hợp đó đắp trực tiếp vào chỗ bị lang ben hoặc chỗ bị ghẻ ngứa, hoặc có thể dùng đắp phần da bị bệnh sẽ nhanh chóng lành và khỏi bệnh.

Ngoài ra, có thể ngâm lá Ô môi giã nát với rượu 40 độ theo tỷ lệ 1:1, dùng bôi vài lần mỗi ngày.

Cây Ô môi thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và điều trị các bệnh ngoài da. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc về cách dùng và liều lượng phù hợp.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN