https://linchidofood.com.vn/

Công dụng chữa bệnh từ lá Sa kê

Tên khoa học: Artocarpus altitis (Park). Fosh.
Bộ phận dùng: Rễ, vỏ cây, lá, nhựa cây.
Tính vị, tác dụng:
+ Rễ có tính làm dịu, trị ho.
+ Vỏ cây có tác dụng sát trùng.
+ Lá có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, lợi tiểu.
Công dụng:
Ở nước ta, dân gian dùng lá chữa phù thũng, viêm gan vàng da. Liều dùng mỗi ngày 2 lá tươi (100g). Nấu uống cả ngày như nước trà.

Theo kinh nghiệm bản thân. Lá Sa kê phối hợp với các vị thuốc khác điều trị có kết quả tốt các chứng sau đây:

1. TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP (Huyết áp cao dao động):
+ Lá Sa kê (vàng vừa rụng) 2 lá tươi 100g.
+ Rau ngót tươi (Sauropus Androginus L. Merr) 50g.
+ Chè xanh (Folium Theae) lá tươi 20g.
Nấu với 2 lít nước, sôi 15 phút. Lọc bỏ bã. Uống cả ngày.

2. TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TÝP 2:
+ Lá Sa kê tươi 2 lá: 100g.
+ Đậu bắp (Mướp tây – Abelmoschus esculentus L.) trái tươi 100g.
+ Lá ổi non tươi 50g.
Nấu với 2 lít nước, sôi 15 phút. Lọc bỏ bã. Uống cả ngày.

3. TRỊ BỆNH GÚT (THỐNG PHONG) VÀ SỎI THẬN:
+ Lá Sa kê tươi 2 lá: 100g.
+ Dưa leo (Dưa chuột – Cucumis sativus L.) tươi 100g.
+ Cỏ xước (Achyranthes aspera L.) toàn cây khô 50g.
Nấu với 2 lít nước, sôi 15 phút. Lọc bỏ bã. Uống cả ngày.

Bệnh gút nên tránh thức ăn chứa nhiều purin như gan động vật, thịt, gà vịt, đậu. Hạn chế rượu. Công dụng của bài thuốc là giảm acid uric trong máu. Trong trường hợp cơn cấp tính xảy ra (các khớp viêm sưng, nóng, đỏ, đau). Dùng 500g dưa leo tươi ăn suốt ngày hoặc giã nát mỗi lần vài trái vắt lấy nước cốt uống dần cả ngày.

4. TRỊ VIÊM GAN VÀNG DA:
+ Lá Sa kê tươi 2 lá: 100g.
+ Diệp hạ Châu (Chó đẻ – Phyllanthus urinaria L.) tươi 50g (khô 20g).
+ Củ Móp gai (Ráy gai – Lasia spinosa thiwaites) tươi 50g (khô 20g).
+ Cỏ mực (Nhọ nồi – Eclipta alba Hassk) tươi 50g (khô 20g).
Nấu với 2 lít nước, sôi 15 phút. Lọc bỏ bã. Uống cả ngày.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN