https://linchidofood.com.vn/

Cây lô hội trị viêm gan mạn

Một trong tứ khoái chính của con người là ăn uống, thưởng thức những món ăn đã được chế biến hấp dẫn. Thế nhưng đến một ngày nào đó, tự nhiên không còn cảm thấy muốn ăn nữa, dù bụng đói hết sức, thức ăn rất ngon lành nhưng ngồi vào bàn ăn lại thấy chán nản, ăn cho có ăn chứ không cảm thấy hứng thú, ngon lành gì cả.

Thậm chí nếu cố ăn cho vừa lòng người nhà thì sẽ cảm thấy trong bụng như nặng nề, khó chịu… Khi làm các xét nghiệm cần thiết lúc đó mới biết rằng chức năng gan có vấn đề nên đã ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Và đa số kết quả đều phê: Viêm gan mạn, rối loạn chức năng gan…

Trần văn Th… 41 tuổi. Là một người chồng, người cha mẫu mực, không rượu chè, tối ngày lo cật lực làm việc kiếm tiền nuôi gia đình. Anh không từ bất cứ một công việc gì miễn là làm ra tiền. Công việc bốc xếp ở chợ khiến anh phải vất vả từ sáng sớm đến tận tối mịt. Ban ngày, vì công việc, hầu như anh chỉ ăn cơm trưa mối tại các quán gần chợ, tối về, vợ con lo bữa ăn cho anh thật chu đáo, và điệp khúc hàng ngày như mọi ngày kéo dài khá lâu.

Cho đến gần đây, vợ anh phát hiện anh ăn rất ít, dù thức ăn chị sửa soạn rất ngon. Nghĩ là vì làm nhiều quá sức nên ăn không được, chị cố sửa soạn những món ăn mà chồng ưa thích nhất, nấu nướng rất công phu: chờ chồng về mới hâm nóng để chồng tắm rửa xong sẽ có cơm lành, canh ngọt để thưởng thức. Thế nhưng anh lại ơ hờ, giục mãi anh mới chịu ngồi vào bàn ăn, rồi hình như để chiều lòng vợ con anh ăn một cách uể oải, ăn xong là lên giường nằm, dáng vẻ mệt nhọc… Thân hình anh ngày càng héo gầy đi.

Thương chồng, nghe ai mách chỗ nào có thầy thuốc giỏi, chị đều cùng chồng đến lấy thuốc cho chồng uống. Hầu hết các thầy thuốc đều cho rằng anh bị suy nhược, cần bồi dưỡng. Thế nhưng thuốc bổ rất nhiều cũng không làm anh khá hơn bao nhiêu. Sức lao động của anh giảm hẳn. Vì anh là lao động chính nên sức khoẻ của anh giảm sút ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế gia đình. Nghĩ đến viễn tượng anh không thể làm việc tiếp, gia đình sẽ ra sao??? Cả gia đình đều lo sợ… Sau này, đi xét nghiệm, siêu âm, kết quả cho biết anh bị chứng viêm gan mạn. Hai loại SGOP và SGOT đều tăng cao chứng tỏ chức năng gan của anh đang suy yếu vì thế ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá làm cho anh không mặn mà với ăn uống.

Sau khi xem kết quả và biết về hoàn cảnh gia đình của anh, tôi khuyên anh dùng thử Trà Lô Hội xem sao.

Vì gần nhà anh có nhiều nhà trồng cây Lô Hội, mỗi ngày vợ anh xin về chế biến cho anh dùng: Lấy một lá Lô Hội khoảng 4-5g.

Gọt bỏ gai hai bên rìa, cắt thành nhiều miếng, cho vào trong ly, đổ nước sôi vào, đậy kín lại, khoảng 15 phút sau, khi thuốc thấm ra nước, thành như một dạng trà hơi đăng đắng. Buổi sáng khi đi làm, uống một lần như vậy, đến tối về lại uống một lần như trên.

Đến ngày thứ năm sau khi uống trà Lô Hội, vợ anh thấy tối hôm đó chồng chị ăn được 2 bát cơm ngon lành. Tối hôm đó anh ngủ ngon giấc hơn. Dần dần anh ăn uống trở lại được, ngủ được khá hơn, có da có thịt hơn. Cho uống thêm 6 hộp Thập toàn đại bổ hoàn (sáng 1 viên, trưa 1 viên, tối 1 viên, loại hoàn viên mềm), cơ thể anh khoẻ mạnh, hồng hào hẳn lên. Hai tháng sau, kiểm tra lại máu, SGOP và SGOT trở lại tình trạng bình thường.
Niềm vui lại đến với gia đình của anh.

LÔ HỘI

Đây là một loại cây thường được trồng như một loại cây cảnh trong chậu.
Tuy nhiên, Lô Hội lại thường được dùng để chỉ loại nhựa được chế từ cây Lô Hội. Còn ở đây là dùng lá cây sống chưa chế biến.

Tên khoa học là Aloe sp. Thuộc họ Hành Tỏi (Liliaceae).
Trong miền Nam thường được dân gian gọi là Nha Đam.
Lá Lô hội không có cuống, mọc thành vành rất sát nhau, dầy, hình 3 cạnh, mép dầy, mép có răng cưa thô cứng, dài khoảng 15-20cm.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN