Cải thiện mất ngủ do thiếu máu não

Thiếu máu não là tình trạnh giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng đến cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Nguyên nhân dẫn tới thiếu máu não: Xơ vữa động mạch máu, Xơ cứng mạch máu.

Một số nguyên nhân khác: Dị dạng bẩm sinh hay ù tai, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch: Các cục máy đông, Các chèn ép từ bên ngoài co mạch máu…

Một số biểu hiện thường gặp của thiếu máu não: Hoa mắt, chóng mặt, ù tai: Khó ngủ, ngủ không sâu giấc; Suy giảm trí nhớ, mất tập trung; Tê bì, nhức mỏi tay chân, mệt mỏi; Đau đầu kéo dài. Ngoài ra: Có nhiều biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật: tim đập nhanh, rối loạn huyết động, cơn bốc hỏa, chậm chạp, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút…

• Ăn uống: Ăn uống thật khoa học để cung cấp đầy đủ các nguyên liệu tạo máu như ưu tiên bổ sung các nguyên tố vi lượng protein, vitamin, sắt: Căn cứ vào nguyên nhân thiếu máu của từng người để lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng. Nếu thiếu máu do thiếu sắt có thể chọn các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như huyết lợn, gan lợn, sò biển, đậu nành.

Khi dùng món ăn có nhiều chất sắt thì không nên ăn cùng với các loại thực phẩm như rau dền, măng, trà đặc. Không uống rượu, cà phê, trà đặc, hút thuốc…

• Tập luyện: Những phương pháp luyện tập như đi bộ, khí công, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền, luyện thở là lựa chọn tốt nhất giúp cung cấp thêm dưỡng khí cho não cũng như toàn thân. động tác dồn máu lên đầu như: chổng mông thở, cái cáy, trồng chuối.

Tự xoa bóp vùng đầu mặt cổ để tăng lượng máu lưu thông đến vùng này.

ĐỘNG TÁC: XOA MẶT VÀ ĐẦU.

  • Chuẩn bị: Hai tay chắp lại rất mạnh rồi lăn tròn bàn tay, chung quanh cái trục hai cẳng tay giao nhau, đến mức tối đa phía trên phía dưới từ 2-4 lần. Xong xát hai bàn tay vào nhau cho mạnh và nhanh cho hai bàn tay thật nóng.

  • Động tác: Đầu ngửa về sau, hai tay đặt dưới cằm áp vào mặt, xoa mặt từ dưới lên đến đỉnh đầu, đồng thời dần dần cúi xuống, đầu bắt đầu ngửa về phía sau, hai tay xoa từ đỉnh xuống ót, đầu ngửa hẳn về phía sau, hai tay xoa hai bên cổ và áp vào cằm. Tiếp tục xoa lại như trước từ 10-20 lần. Trong động tác này thở tự nhiên.

ĐỘNG TÁC: NGỒI TRÊN CHÂN, KIỂU VIÊN ĐE.

  • Chuẩn bị: Ngồi trên hai chân xếp lại, hai ngón chân cái đụng vào nhau, lưng thẳng hơi ưỡn ra phía sau, hai bàn tay để tự nhiên trên gối đùi.

  • Động tác: Hít vô tối đa; trong thời giữ hơi, dao động qua lại từ 2-6 cái; thở ra triệt để và cúi đầu đụng giường, ép bụng đẩy hết hơi trọc ra ngoài. Làm như vậy từ 10-20 hơi thở.

ĐỘNG TÁC: CÁ NẰM PHƠI BỤNG.

  • Chuẩn bị: Từ tư thế ngồi kiểu viên đe, nhờ tay giúp nằm ngửa bật ra, dựa trên đỉnh đầu, lưng cong hổng giường hai tay để xuôi ôm hai gót chân.

  • Động tác: Hít vô tối đa; giữ hơi và dao động qua lại từ 2-6 cái; thở ra triệt để. Làm như thế từ 1-3 hơi thở .

Hoặc sử dụng các:
+ Vị thuốc tăng tuần hoàn não: đơn sâm, bạch quả, đào nhân, hồng hoa, tam thất..
+ Bài thuốc bổ dương hoàng ngũ thang: hoàng kỳ, địa long.
Sử dụng các loại thuốc tăng tuần hoàn não của Tây y.

Nếu không hiệu quả nên khám bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử lý thích hợp. Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân nên chú ý hơn đến việc cải thiện môi trường sống, giảm bớt gánh nặng về tinh thần, nghỉ ngơi đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị thích hợp do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN