Bấm huyệt kích thích khu phản xạ dạ dày để trị bệnh đau dạ dày, muốn nôn, say rượu

Buổi sáng tại văn phòng, giám đốc, trưởng phòng và các đồng sự lần lượt đến công ty làm việc. Có người bước đi thoải mái, cũng có người mới sáng sớm đã lộ rõ vẻ mệt mỏi. Nguyên nhân là do đêm qua đi nhậu đến nửa đêm mới về chăng? Tôi vừa quan sát mọi người vừa bắt đầu làm việc. Thường thì vào thời điểm này, có người hỏi: “Có ai mang thuốc dạ dày không?”. Cảnh như thế là chuyện thường gặp ở các văn phòng. Một cậu bạn tôi thường xuyên gặp cảnh đi làm của nhân viên văn phòng như thế. Biết cậu ta thường uống nhiều rượu nên tôi mới dạy cậu cách trị liệu bệnh đau dạ dày do uống nhiều rượu. Sau đó, cậu ta đã vận dụng một cách khéo léo phương pháp điều trị này.

Có một lần, trưởng phòng hỏi xem có ai mang thuốc dạ dày không. Cậu ta nhanh nhẹn hơn cả mọi người, vội đứng lên bước đến bên trưởng phòng. Cậu nói với trưởng phòng: “Em có mang thuốc”, sau đó nói tiếp: “Có phải trưởng phòng bị đau dạ dày do men rượu không? Trưởng phòng có thể duỗi thẳng tay ra được không ạ? Em có cách chữa hay lắm”.

Sau khi trưởng phòng uống xong thuốc cậu ta dùng ngón cái xoa bóp mạnh lên phần mu phồng dưới ngón cái trong lòng bàn tay trưởng phòng khoảng 2-3 phút. “Á! Đau quá!”, trưởng phòng kêu. “Đau, nghĩa là dạ dày của anh rất kém!”. Trong lúc xoa bóp tay, trưởng phòng có vẻ như uể oải, nhưng cảm giác ngày càng đỡ hơn. “Trưởng phòng cảm thấy thế nào? Có nhẹ đi nhiều không? – Anh cứ bóp mạnh, nhất định sẽ khác đấy!”. Cậu ta bảo với trưởng phòng vậy rồi trở về chỗ làm việc của mình. Từ đó về sau, cậu ta bỗng cảm thấy rất tự tin. Dù là đồng sự hay cấp trên, cậu đều có thể nói chuyện cùng mọi người. Mọi người cũng không còn xa cách với cậu như trước nữa mà bắt đầu gần gũi với cậu.

Vùng chính của việc điều trị là dùng ngón tay ấn mạnh lên phần trung tâm gò nhô lên dưới chân ngón cái nằm trên điểm Vị tràng ở lòng hai bàn tay, hoặc có thể massage mu bàn tay khi nắm ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út lại (Kiện lý tam châm). Nếu chung quanh đó cảm thấy đau có thể dùng tăm hoặc đầu bút bi để day mạnh cũng có tác dụng.

Muốn cải thiện dạ dày yếu, có thể dùng ngón tay bấm vào vùng “Kiện lý tam châm”, là vùng có hiệu quả đặc biệt thúc đẩy công năng dạ dày, ruột và các nội tạng hoạt động. Thường xuyên kích thích vùng này có thể nâng cao lực tiêu hóa, hấp thụ của dạ dày hoặc ruột làm cho ăn lúc nào cũng cảm thấy ngon miệng. Phương pháp kích thích là kích thích từ từ, cần phải mất thời gian, từ từ bấm. Kích thích vùng Kiện lý tam châm có hiệu quả trị liệu đặc biệt giúp cải thiện dạ dày yếu.

Cơn đau cấp, dạ dày đau do uống rượu, do không nhai kỹ thức ăn: Kích thích mạnh huyệt Vị tràng. Ấn mạnh 10 – 15 lần cơn đau sẽ dịu. Nếu chưa bớt có thể làm tiếp tục.

Day ấn Khu kiện lý tam châm Đại tràng, đây là hai huyệt đặc biệt hiệu quả.

Nếu đau do rối loạn thần kinh: Ấn day huyệt Lạc linh ngũ.

Hai huyệt khác không thể thiếu giúp cải thiện được thể chất dạ dày là Thủ Tam lý, Hợp cốc. Kích thích thường xuyên hai huyệt này sẽ cải thiện được tình trạng đau dạ dày.

Có thể chỉ cần kích thích Vị tràng điểm. Vì Vị tràng điểm có liên quan mật thiết với cơ quan tiêu hóa dạ dày, đường ruột, cho nên chỉ cần dùng vật nhọn kích thích mạnh là có thể kích thích não, hạn chế công năng dạ dày, đường ruột, giảm cảm giác đau. Kích thích mạnh liên tục, phải làm cho huyệt được kích thích có cảm giác đau mới có kết quả.

Huyệt vị sử dụng:

  • Kiện lý tam châm: Lòng bàn tay, co 3 ngón: trỏ, giữa và áp út vào lòng bàn tay, đầu các ngón này chạm vào lòng bàn tay ở đâu, đó là vùng Kiện lý tâm châm.
  • Vị tràng điểm: Lòng bàn tay, từ giữa lằn chỉ cổ tay đo về hướng bàn tay khoảng 1 ngang ngón tay cái là huyệt.
  • Đại tràng điểm: Tại giữa lằn chỉ thứ nhất của ngón tay trỏ.
  • Thủ tam lý: Gấp cẳng tay lại, từ đầu ngoài nếp gấp khủy tay đo về hướng cẳng tay khoảng 3 ngang ngón tay là huyệt.
  • Hợp cốc: Lấy 2 ngón tay trỏ và ngón cái khép vào với nhau, điểm nổi cao là huyệt. Hoặc dùng lằn chỉ thứ nhất ngón tay cái áp vào lằn chỉ hổ khẩu, gấp ngón tay vào vùng thịt giữa ngón cái và ngón trỏ, đầu ngón tay cái chạm vào vùng thịt này ở đâu, đó là huyệt Hợp cốc.
BÀI VIẾT MỚI
- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN